Máy tính siêu nhỏ giá 9 USD hoạt động như thế nào

Chia sẻ
Với kích thước chỉ lớn hơn thẻ nhớ CF một chút, được tích hợp khá đầy đủ các kết nối không dây và có giá siêu rẻ, CHIP không chỉ là một thiết bị thú vị mà còn mở ra nhiều hướng đi cho máy tính tương lai.
Nếu như sự phát triển về vật liệu đã biến đổi máy tính không ngừng, thì suốt hàng thập kỷ qua, gần như máy tính không có sự đột phá về kiểu dáng. Cho tới khi Raspberry Pi ra đời. Hiện tại, ý tưởng về CHIP còn vượt xa Raspberry Pi. Nó không chỉ là chiếc máy tính tối giản, mà còn mở đầu ý tưởng về việc chế tạo một phần cứng cơ bản dùng cho rất nhiều thiết bị khác nhau. Phạm vi ứng dụng là cực kỳ to lớn. 
Giống như Raspberry Pi, CHIP là một chiếc máy tính đầy đủ chức năng. Thiết kế của CHIP cực kỳ đơn giản, chỉ gồm môt bảng mạch với vi xử lý 1GHz, RAM 512MB và bộ nhớ trong 4GB. Chiếc máy tính mini này chạy trên một phiên bản được thu gọn hết cỡ của hệ điều hành Linux. Điểm vượt trội của CHIP so với Pi đó là nó được tích hợp sẵn các kết nối không dây như Bluetooth và Wifi, tương thích sẵn với các phụ kiện không dây khác nhau như chuột hay bàn phím.
Không được trang bị sẵn cổng kết nối VGA hay HDMI (để có được những cổng này, người dùng sẽ phải bỏ ra thêm lần lượt 19 và 24 USD), nhưng CHIP có thể kết nối với đa số TV qua cổng composite video thông dụng. Bên cạnh đó, các nhà phát triển CHIP còn đưa ra thêm phụ kiện PocketCHIP với bàn phím QWERTY, màn hình cảm ứng 4,3 inch và pin tích hợp sẵn với giá 50 USD, giúp biến nó trở thành một chiếc PDA thực thụ.
Máy tính siêu nhỏ giá 9 USD hoạt động như thế nào ảnh 1

Máy tính siêu nhỏ CHIP.

Được thiết kế nhằm vào những người thích "mày mò", CHIP có một hàng chân tiếp xúc để kết nối với các phụ kiện ngoại vi khác trên bảng mạch. Nhưng với hệ điều hành Linux được cài sẵn, người dùng bình thường cũng có thể sử dụng nó như một chiếc máy tính giá rẻ.
Máy tính siêu nhỏ giá 9 USD hoạt động như thế nào ảnh 2

CHIP có thể được sử dụng như một máy tính chạy Linux thực thụ.

Hiện được gây quỹ trên Kickstarter để có thể được đưa vào sản xuất, các nhà phát triển CHIP đã được cộng đồng hỗ trợ khoản tiền lên tới hơn 840.000 USD - vượt xa mục tiêu 50.000 USD của họ ban đầu. Như vậy, CHIP sẽ được sản xuất hàng loạt trong tương lai gần với giá bán dự kiến chỉ 9 USD.

Quang Huy

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục