Mạng 4G nhanh hơn 3G 10 lần, nhưng tốn pin gấp đôi

Chia sẻ
Đại diện Qualcomm vừa cho biết, mạng 4G triển khai tại Việt Nam có tốc độ gấp nhiều lần so với 3G nhưng hiện nay nó đang khiến điện thoại tiêu tốn pin nhiều hơn.

Mạng 4G nhanh hơn 3G 10 lần, nhưng tốn pin gấp đôi ảnh 1

Theo ông Thiều Phương Nam - Tổng Giám đốc Qualcomm khu vực Đông Nam Á, mạng 4G tại Việt Nam đạt tốc độ cao hơn 10 lần so với 3G, tuy nhiên, dung lượng pin của thiết bị cũng giảm nhanh gấp đôi so với trước. Ông Nam khẳng định công nghệ 4G không làm smartphone nhanh hết pin mà do việc triển khai 4G còn rất mới, phức tạp hơn so với 3G, nên hệ thống mạng mới chưa thực sự tối ưu. Hiện nay, phía Qualcomm đang làm việc với các nhà mạng để sớm giúp 4G hoạt động ổn định và hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Ông Nam cho biết thêm, công nghệ 4G sẽ phổ cập tại Việt Nam trong thời gian tới. Đây là thị trường đứng trong top 3 thế giới về tốc độ gia tăng lượng tiêu thụ smartphone 3G/4G, riêng lượng smartphone 4G phát triển rất ấn tượng. Có lẽ việc các nhà mạng khởi động dịch vụ phát sóng 4G đã thúc đẩy thị trường chuyển sang dùng loại smartphone có hỗ trợ công nghệ này. Tỷ lệ smartphone 4G vào cùng kỳ năm ngoái chỉ chiếm 15%, còn hiện nay là 65% ở tất cả các phân khúc.

Mạng 4G nhanh hơn 3G 10 lần, nhưng tốn pin gấp đôi ảnh 2

Sang đến năm 2017, mục tiêu quan trọng nhất của Qualcomm tại Việt Nam là triển khai thành công hệ thống mạng 4G LTE. Đây sẽ là nền tảng công nghệ đóng vai trò hạ tầng cơ sở cho sự phát triển kinh tế Việt Nam trong thời gian tới. LTE cũng là điều kiện cần thiết để Việt Nam xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin và viễn thông trong tương lai. Mục tiêu của chính phủ hiện nay là mang băng thông rộng đến 90% dân số Việt Nam vào năm 2020 – nếu không có công nghệ LTE thì mục tiêu này khó đạt được, do các đường cáp khó đến được các vùng sâu và xa.
Hiện nay, IoT đang ở giai đoạn khởi đầu tại Việt Nam, nhưng các lĩnh vực tiềm năng như thành phố thông minh, y tế di động, giáo dục trực tuyến đều cần nền tảng LTE để phát triển. LTE cũng sẽ là cơ hội lớn cho các nhà sản xuất thiết bị di động và đồ dùng thông minh, nó sẽ tạo ra một làn sóng đổi mới phần cứng trong thời gian tới. Dự báo đến 2020, khoảng 85% thiết bị di động tại Việt Nam sẽ sẵn sàng cho LTE.
Một trong những trọng tâm khác của Qualcomm là hỗ trợ ngành sản xuất thiết bị tại Việt Nam trong năm 2017. Ông Nam cho biết, về lĩnh vực sản xuất thiết bị di động, Việt Nam đang đứng thứ hai trên thế giới. Sự dịch chuyển đó tạo nền tảng tốt cho các công ty Việt Nam tham gia chuỗi giá trị cung cấp thiết bị di động trên thế giới. Hiện nay, Qualcomm đang giúp các đối tác sử dụng công nghệ, bằng sáng chế và thiết kế tham chiếu của Qualcomm để phát triển và sản xuất thiết bị di động không chỉ cho Việt Nam, mà còn cung cấp cho thị trường toàn cầu.

Gia Phong

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục