Lý do MacBook Pro mới cải tiến nhiều mà pin như cũ

Chia sẻ
Trang Cnet vừa đưa ra thời lượng pin lý thuyết của bộ 3 MacBook mới cho thấy chúng không tốt hơn thế hệ trước đó.

Lý do MacBook Pro mới cải tiến nhiều mà pin như cũ ảnh 1
Apple tuyên bố MacBook Pro mới có thời lượng pin lên đến 10 tiếng, rất ấn tượng đối với các máy có CPU quad-core. Tuy nhiên, MacBook thế hệ trước cũng đã có thể làm việc liên tục 9-10 tiếng. Tại sao trên một thế hệ sản phẩm tích hợp nhiều cải tiến mà thời lượng pin lại không được Apple cải thiện đáng kể?

Một phần lý do là MacBook mới mỏng hơn và lắp viên pin nhỏ hơn. Nhưng rõ ràng là Apple đã có thể nhồi thêm pin vào những laptop này, tại sao họ không làm việc đó?

Đương nhiên là Apple có lô-gic hợp lý khi phê duyệt những bản thiết kế này. Một trong những nguyên nhân đơn giản nhất là Táo khuyết tuân thủ điều luật quy định không được mang một máy tính xách tay lên máy bay với viên pin có dung lượng lớn hơn 100W/h. Đây chính là lý do chiếc Apple MacBook Pro 15 inch ra mắt năm ngoái chỉ được trang bị viên pin "tới hạn" là 99,5W/h. Có vẻ giới hạn 100W/h được đặt ra vì mức độ nguy hiểm khi cháy nổ của viên pin phụ thuộc vào dung lượng và tổng lượng hóa chất tạo nên nó. Luật giới hạn "100W/h" được áp dụng ở một số quốc gia (bao gồm Mỹ). Đối với mọi hệ thống an ninh và an toàn, pin Lithium-ion bị liệt vào loại vật liệu - hóa chất nguy hiểm, bởi vì chúng có khả năng phát nổ khi quá nhiệt hoặc quá tải lúc nạp/xả.

Thời lượng Dung lượng Nguồn sạc
MacBook Pro (15-inch, 2015) 9 giờ 99,5W/h 85W MagSafe 2
MacBook Pro (15-inch, 2016) 10 giờ 76,0W/h 87W USB-C
MacBook Pro (13-inch, 2015) 10 giờ 74,9W/h 60W MagSafe 2
MacBook Pro (13-inch, 2016 w /Touch Bar) 10 giờ 49,2W/h 61W USB-C
MacBook Pro (13-inch, 2016) 10 giờ 54,5W/h 61W USB-C
MacBook (12-inch, 2016) 10 giờ 41,4W/h 29W USB-C

Apple biết rất rõ điều đó và họ có chính sách an toàn rất nghiêm khắc - minh bạch, cho nên thay vì tích hợp cho máy mới một viên pin dung lượng lớn hơn (giải pháp chi phí thấp) họ đã cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng của sản phẩm, tăng cường hiệu quả trao đổi mạch hoặc cải thiện màn hình. Cụ thể, với vi xử lý Intel mới và màn hình độ phân giải cao nhưng hoạt động hiệu quả hơn 30%, Apple đã giải quyết được vấn đề thời lượng pin của nhóm MacBook mới.

Lý do tiếp theo là viên pin mới có kích cỡ gọn gàng hơn nhưng vẫn đáp ứng được 10 tiếng làm việc liên tục, đây rõ ràng là sự cải thiện đáng kể về hiệu quả năng lượng. Vả lại, ngưỡng 10 tiếng chạy liên tục cũng là giới hạn nên nghỉ của cả chiếc máy tính lẫn người dùng nó. Nhìn vào bảng liệt kê dung lượng và thời lượng pin bên trên, rất dễ nhận thấy Apple đã cố ý giới hạn thời lượng pin ở mức 9-10 tiếng sau 1 lần sạc đầy, mặc dù về mặt công nghệ họ có thể đẩy ngưỡng này, trên một số models, lên mức 12-14 tiếng.

Mặt khác, việc phân bổ thời gian nạp/xả đều đặn vào cuối mỗi ngày (24h) là hợp lý cho viên pin có thời lượng 8-10 tiếng. Nếu đẩy lên 10-12 tiếng thì chu kỳ này sẽ bị lỡ vào khoảng giữa của ngày làm việc tiếp theo, điều này rất dễ dẫn đến việc dùng cố đến ngưỡng "liệt" của loại pin Lithium-ion, cả pin và máy sẽ nhanh hỏng hơn. Thực ra, ngưỡng 16-18 tiếng sẽ đủ cho 2 "ca" làm việc kết thúc vào cuối mỗi ngày, nhưng giới hạn giá thành và công nghệ chưa cho phép chế tạo viên pin như vậy với kích thước phù hợp cho MacBook.

Nếu Apple sử dụng chip Kaby Lake mới nhất của Intel thì hiệu quả sử dụng năng lượng sẽ còn cao hơn nữa. Nhưng có nhiều lý do chủ quan và khách quan khiến họ chưa tích hợp dòng vi xử lý hiệu năng cao và tiết kiệm điện này trong năm 2016, có lẽ Apple sẽ trang bị chúng cho những thế hệ MacBook kế tiếp.

Minh Huệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục