Kudos Audio – Loa hay có giá bán hợp lý

Chia sẻ
Bắt đầu phát triển sản xuất loa hiệu năng cao vào năm 2006, dưới sự dẫn dắt của nhà thiết kế loa danh tiếng Derek Gilligan, Kudos đã dần chiếm lĩnh trái tim của người yêu nhạc toàn cầu bằng những mẫu loa đơn giản thanh lịch, lưu giữ trọn vẹn chất âm Anh Quốc nhưng có mức giá hợp lý.
Kudos Audio – Loa hay có giá bán hợp lý ảnh 1
Trưởng thành trong một gia đình gồm những nghệ nhân giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực âm nhạc như nhạc sĩ, kỹ sư âm thanh và chế tác thùng loa. Derek Gilligan bắt đầu sự nghiệp bằng việc cộng tác với người anh mình là một kỹ sư âm thanh. Cả hai sau đó đã trở nên nổi tiếng ở các phòng thu, buổi hòa nhạc hay những sân khấu ngoài trời. Sau hợp đồng với tour diễn lần đầu tiên của ban nhạc INXS tại Anh Quốc, Derek thấy cơ hội gia nhập ngành công nghiệp Hi-Fi đã chín muồi và tháng 1/1989 ông tham gia vào Neat Hi-Fi, đó là một công ty kinh doanh thiết bị Hi-Fi đã qua sử dụng. Nắm bắt được nhu cầu rất lớn của thị trường lúc bấy giờ đối với dòng loa nhỏ chất lượng cao, với sự khuyến khích và giúp đỡ từ những thành viên trong gia đình, Derek đã phát triển model loa bookshelf Neat Petite. Thành công đến ngay sau khi giới thiệu sản phẩm Neat Petite đã truyền hứng khởi cho Derek tiếp tục tập trung trí tuệ vào lĩnh vực thiết kế và sản xuất loa. Dấu ấn của Derek tại Neat Acoustics những năm sau đó là một loạt sản phẩm như Elite, Utimatum MF7, MF9, MFS và dòng Motive đã giành được nhiều giải thưởng.
Cuối năm 2005, sau khi hoàn tất việc phát triển dòng loa Motive, Derek rời khỏi Neat Acoustics sau khi mua lại nhãn hiệu Kudos (lúc này cũng đang thuộc sở hữu của Neat). Kudos đặc biệt nổi tiếng trước đó với dòng sản phẩm chân loa như S100 và S50 từng được giới chuyên môn đánh giá là những bộ chân loa tốt nhất. Derek vẫn giữ lại bộ phận sản xuất chân loa, xây dựng thêm bộ phận sản xuất kệ máy và ông cũng bắt đầu nghiên cứu phát triển sản phẩm loa cao cấp với nhãn hiệu Kudos.
Xuất thân từ một gia đình nghệ nhân làm thùng loa giàu kinh nghiệm, như một người mê hi-fi và nhạc sĩ hoạt động lâu năm trong ngành công nghiệp âm nhạc, Derek muốn tạo ra những bộ loa có chất lượng chế tạo và hiệu quả âm thanh ngoại hạng mà không có bất kỳ tiểu xảo hay sự thỏa hiệp nào.
Điều này cũng đã được khái quát trong triết lý của Kudos Audio. Những mẫu loa của hãng được thiết kế để cho phép khách hàng thưởng thức và trải nghiệm âm nhạc càng nhiều càng tốt, trên những sản phẩm được chế tạo tốt nhất ở một mức giá chấp nhận được. Một tuyên bố đơn giản như vậy nhưng để hiện thực hóa, Kudos phải dành rất nhiều thời gian và công sức, đặc biệt họ luôn đặt ra yêu cầu rất cao và không bao giờ công bố một sản phẩm cho đến khi nó hoàn thiện với chất lượng cao nhất.

Kudos luôn khẳng định sự khác biệt của mình trên thị trường. Theo họ, một lượng lớn loa hi-fi hiện nay đã sử dụng các linh kiện sản xuất đại trà và tiểu xảo tạo phong cách để làm cho chúng trông ấn tượng hơn nhưng có giá thành vừa phải. Hội chứng này đã trở thành hiện tượng phổ biến và tiềm ẩn những vấn đề về chất lượng của sản phẩm cuối cùng. Để tránh căn bệnh này, Kudos sử dụng cách tiếp cận khác biệt với những kỹ thuật gia công truyền thống, kết hợp với công nghệ thiết kế và mô phỏng hiện đại, tuyển chọn linh kiện chất lượng cao, áp dụng phương pháp thử nghiệm và đánh giá trực tiếp bởi đôi tai con người.

Với quan điểm âm thanh của một bộ loa phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng của các driver. Kudos đã kết hợp chặt chẽ với SEAS – chuyên gia sản xuất driver tại Na Uy – để thửa riêng những driver theo yêu cầu. Các driver được thiết kế và tính toán phù hợp với từng mẫu loa dựa trên kinh nghiệm của Derek Gilligan. SEAS cung cấp những sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao và cho phép Kudos thay đổi các driver cho bất kỳ ứng dụng nào. Và theo cách đó, Kudos đã có những bộ driver phù hợp với từng mẫu loa khác nhau.
Ví dụ, cặp loa Cardea sử dụng các driver kích thước 180mm nhưng được lắp trên một thân loa rất mỏng và gọn gàng. Đây là một điểm độc đáo của Cardea nói riêng và Kodus nói chung so với những sản phẩm tương tự trên cùng phân khúc. Các driver khác nhau được thiết kế để làm việc trong những thùng loa có thể tích khác nhau. Như vậy, các driver và thùng loa được phối ghép hoàn hảo với nhau nhằm tái tạo âm thanh tối ưu. Kudos cho rằng, để tiết kiệm, các nhà sản xuất loa không thể làm như vậy, họ buộc phải dùng những driver có sẵn cho cả dải sản phẩm. Trong trường hợp của cặp loa C20, nó sử dụng những driver được đánh giá tốt nhất trong cùng hạng.
Kudos Audio – Loa hay có giá bán hợp lý ảnh 7
Ví dụ, cặp loa Cardea sử dụng các driver kích thước 180mm nhưng được lắp trên một thân loa rất mỏng và gọn gàng. Đây là một điểm độc đáo của Cardea nói riêng và Kodus nói chung so với những sản phẩm tương tự trên cùng phân khúc. Các driver khác nhau được thiết kế để làm việc trong những thùng loa có thể tích khác nhau. Như vậy, các driver và thùng loa được phối ghép hoàn hảo với nhau nhằm tái tạo âm thanh tối ưu. Kudos cho rằng, để tiết kiệm, các nhà sản xuất loa không thể làm như vậy, họ buộc phải dùng những driver có sẵn cho cả dải sản phẩm. Trong trường hợp của cặp loa C20, nó sử dụng những driver được đánh giá tốt nhất trong cùng hạng.
Kudos luôn tin tưởng rằng nhân tố quan trọng để tái tạo âm nhạc chính là một mạch phân tần bậc thấp đơn giản. Để đạt được điều này, các chuyên gia Kudos đã dành công sức nghiên cứu và hoàn thiện mạch phân tần để đảm bảo nó phối hợp một cách tốt nhất các khối driver. Những củ loa midbass được thiết kế để có đường đặc tính mềm mại và phù hợp với tweeter mà không cần phải hiệu chỉnh. 
Kudos Audio – Loa hay có giá bán hợp lý ảnh 10

Những mạch phân tần của Kudos đều dùng những linh kiện cao cấp theo đúng chuẩn audiophile từ các nhà cung cấp uy tín như Volt và Clarity Caps. Chúng cũng được thửa riêng theo thiết kế của Kudos để giảm tối đa sai số. Các tụ điện trên C10, C20 và C30 được nối bằng dây bạc còn những dây dẫn bên trong loa là loại cáp đắt tiền của Chord Company.

Giữ lại vẻ đơn giản nhưng thanh lịch theo phong cách Anh Quốc là một tiêu chí quan trọng khi thiết kế thùng loa Kudos. Các kỹ sư đã lựa chọn kiểu dáng từ hàng trăm mẫu loa khác nhau và sử dụng những kỹ thuật chế tạo truyền thống của Anh. Những thùng loa đều được làm từ gỗ ván MDF tỷ khối cao với bộ khung giằng và lớp chống rung bên trong để triệt tiêu cộng hưởng và chống méo tiếng. Khách hàng có nhiều lựa chọn các lớp gỗ tự nhiên để ốp bên ngoài thân loa hoặc những màu sơn bóng tùy thích.

Kudos Audio – Loa hay có giá bán hợp lý ảnh 11
Hiện tại, Kudos có 9 mẫu loa với cấu trúc 2 và 2,5 đường tiếng. Ba mẫu loa monitor gồm C1, C10 và Super 10 đều mang cấu trúc 2 đường tiếng với thiết kế và kích thước như nhau, nhưng điểm khác biệt là tweeter (C10 và Super 10 dùng tweeter SEAS Crescendo, C1 dùng tweeter 25mm nón lụa) và do đó cũng khác nhau ở dải cao tần (C10 và Super 10 là 40-30kHz, C1 là 40-25kHz). Sự khác nhau tương tự đối với C2, C20 và Super 20. Trong khi đó X2 và X3 được phân biệt bởi các midbass 150mm và 180mm tương ứng. Titan T88 là mẫu loa 2,5 đường tiếng duy nhất của Kudos với 3 driver của SEAS (tweeter Crescendo K2 29mm, midwoofer 220mm và woofer 220mm) và bao quát dải tần 20-30kHz. Các mẫu loa của Kudos có độ nhạy trung bình từ 87 đến 88dB, riêng Titan T88 là 91dB.
Kudos Audio – Loa hay có giá bán hợp lý ảnh 12

Kudos đã thấm nhuần và bảo tồn tinh hoa loa Anh Quốc không chỉ trong kiểu dáng đơn giản thanh lịch mà còn ở khả năng trình diễn âm nhạc và chất âm đi vào lòng người. Những đánh giá và nhận xét tích cực cũng như giải thưởng từ các tạp chí âm thanh danh tiếng như HiFi Plus, HiFi News, What HiFi đã khẳng định cho chất lượng của loa Kudos. Bên cạnh đó, loa Kudos còn hấp dẫn bởi mức giá khá mềm của chúng từ 1.500 đến 6.000USD. 

Nhãn hiệu hi-fi Kudos Audio hiện đã chính thức xuất hiện tại Việt Nam và mang đến cho người chơi âm thanh trong nước thêm một lựa chọn nữa vừa tinh tế vừa kinh tế.

Hoàng Hà

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục