Hôm nay tòa án Mỹ phán quyết vụ FBI và Apple

Chia sẻ
Hôm nay (26/2), Tòa án tối cao của Mỹ sẽ mở phiên tòa xét xử đưa ra kết luận cho cuộc đối đầu “chưa từng có tiền lệ” giữa Apple và FBI.

Hôm nay tòa án Mỹ phán quyết vụ FBI và Apple ảnh 1
Cuộc đối đầu giữa Apple và FBI sẽ có kết quả trong ngày hôm nay.

Mặc dù nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ các công ty công nghệ lớn trên toàn thế giới nhưng Apple đang đứng trước muôn vàn khó khăn. Theo khảo sát sơ bộ, hơn một nửa người dân Mỹ đồng tình với FBI - muốn Apple mở khóa iPhone của sát thủ San Bernardino.

Trong khi đó, Bill Gates lại vừa lên tiếng cho rằng Apple nên giúp FBI mở khóa iPhone. "Chính phủ yêu cầu truy cập thông tin một chiếc điện thoại cụ thể. Họ không đòi hỏi công cụ để mở khóa bất cứ thiết bị nào. Họ đang đề cập một trường hợp cụ thể.", Gates phân tích với Financial Times.

Hôm nay tòa án Mỹ phán quyết vụ FBI và Apple ảnh 2
Bill Gates cho rằng Apple nên giúp FBI lần này.

Tuy nhiên, Tim Cook mới đây đã lên sóng truyền hình và phát biểu cứng rắn để bảo vệ quan điểm của mình. Ông cho rằng bẻ khóa iPhone sẽ là một điều tồi tệ đối với nước Mỹ, nó giống như một căn bệnh ung thư, có thể lây nhiễm và phá hủy cả thế giới công nghệ.

Ngày 2/12/2015, 14 người Mỹ bị giết hại và 22 người khác bị thương trong một cuộc tấn công khủng bố tại San Bernardino, California. Dù sau đó, hai kẻ tấn công đã bị cảnh sát tiêu diệt nhưng FBI lại yêu cầu được trợ giúp mở khoá chiếc iPhone 5c của một trong những tên khủng bố. Yêu cầu này đã bị Apple bác bỏ và hai bên không tìm được tiếng nói chung, khiến Tòa án tối cao liên bang Mỹ phải vào cuộc.

Trong một diễn biến liên quan, Giám đốc điều hành BlackBerry - ông Marty Beard - đã ra tuyên bố quyết tâm theo đuổi chính sách không chấp nhận "cửa hậu" và không cho phép thiết bị của hãng chia sẻ mật khẩu với chính phủ Mỹ.

Ông Beard cũng đã nhắc lại về một vụ mâu thuẫn tương tự giữa BlackBerry và chính phủ Pakistan, khi công ty của ông bị yêu cầu phải chia sẻ dữ liệu người dùng: "Chúng tôi đã từng suýt rời khỏi Pakistan vì bị yêu cầu cung cấp backdoor, một yêu cầu mà chúng tôi đã từ chối. Mặt khác, chúng tôi sẽ tuân theo các yêu cầu pháp lý nếu như chúng hợp lý, và chúng tôi đã luôn làm như vậy".

Hôm nay tòa án Mỹ phán quyết vụ FBI và Apple ảnh 3
BlackBerry và chính phủ Pakistan từng có mâu thuẫn tương tự.

Rất nhiều viễn cảnh đang được đặt ra lúc này trong đó có cả viễn cảnh Apple bị xử thua và sau đó công ty này rời nước Mỹ. Kết quả sẽ được phán quyết trong ngày hôm nay (26/2), Nghenhinvietnam.vn sẽ thông tin ngay lập tức tới quý độc giả khi phiên xét xử kết thúc. 

Việt Đức tổng hợp

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục