Google tung ra ứng dụng đi nhờ xe cạnh tranh với Uber

Chia sẻ
Google vừa chính thức giới thiệu ứng dụng đón khách đi nhờ xe, lộ trình do chủ xe (tài xế) quyết định.

Google tung ra ứng dụng đi nhờ xe cạnh tranh với Uber ảnh 1

Dịch vụ này hoạt động trên ứng dụng Waze - một bản đồ cập nhật tình hình giao thông theo thời gian thực của Google. Theo đó, nếu bạn có xe, đã vạch kế hoạch di chuyển theo một lộ trình định sẵn và đang thừa chỗ, bạn có thể chia sẻ lộ trình của mình để tìm người quá giang. Nếu ai đó có nhu cầu di chuyển cùng lộ trình với bạn, họ sẽ phải trả khoảng 0,3USD/1km - số tiền lớn hơn chi phí nhiên liệu (ở Việt Nam) một chút.

Google tung ra ứng dụng đi nhờ xe cạnh tranh với Uber ảnh 2
Những lợi ích dịch vụ đi nhờ xe mang lại.

Việc chia sẻ lộ trình sẽ giúp các chủ xe chủ động hơn trong việc di chuyển, không phải phụ thuộc vào hành khách đi nhờ xe, rất hiệu quả với những người thường xuyên lái xe trên một lộ trình (chẳng hạn đường đi làm hàng ngày). Google cho biết họ không có ý định cạnh tranh với các mô hình như Lyft hay Uber. Tuy nhiên, rất nhanh nhạy, Uber cũng đã giới thiệu một tính năng tương tự cho phép tài xế nhận chuyến đi theo lộ trình mong muốn.

Dịch vụ của Goole hiện đang hoạt động tại Israel và một số vùng bang của Mỹ (trong tương lai có thể sẽ mở rộng quy mô ra toàn cầu). Dịch vụ của Uber đã có mặt tại khá nhiều nơi trên thế giới, hiện đang được thử nghiệm tại Việt Nam và sẽ chính thức hoạt động từ tháng 9/2016.

>> Uber chi nửa tỷ USD làm bản đồ cạnh tranh Google Maps

Việt Đức / WSJ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục