Google mã hóa file JPEG tiết kiệm 35% dung lượng

Chia sẻ
Google vừa công bố một thuật toán mã hóa ảnh JPEG mới mang tên Guetzil giúp tiết kiệm 35% dung lượng so với các phương pháp hiện hành.

Google mã hóa file JPEG tiết kiệm 35% dung lượng ảnh 1
Giải pháp nén ảnh mới của Google có ý nghĩa đặc biệt quan trọng vì khả năng tiết kiệm tài nguyên Internet, giúp người dùng tải các trang web nhanh và tiết kiệm chi phí hơn.
Cũng giống như thuật toán Zopfli của Google cho file PNG và các file GZIP, công nghệ Guetzil sẽ nén dung lượng file ảnh xuống mức nhỏ hơn mà không phải hy sinh khả năng tương thích với các trình duyệt hoặc những ứng dụng xử lý ảnh hỗ trợ chuẩn JPEG.

Theo một bài viết chuyên sâu trên blog của Google, điểm mấu chốt của thuật toán Guetzil là tập trung vào giai đoạn lượng tử hóa của quá trình nén. Nó cân bằng được giữa dung lượng file nhỏ và độ trung thực hình ảnh bằng cách biến đổi màu sắc đơn giản hơn, lược bỏ những chi tiết mà mắt người không nhìn thấy được. 

Google mã hóa file JPEG tiết kiệm 35% dung lượng ảnh 2
Ảnh chưa nén (bên trái), ảnh nén bằng thuật toán Libjpeg (ở giữa) và Guetzli (bên phải). 
Google mã hóa file JPEG tiết kiệm 35% dung lượng ảnh 3
Ảnh chưa nén (bên trái), ảnh nén bằng thuật toán Libjpeg (giữa) và ảnh nén bằng thuật toán Guetzli (bên phải).
Nhược điểm của công nghệ này là quá trình nén mất nhiều thời gian hơn so với các phương pháp trước đó. Tuy nhiên, khảo sát cho thấy mọi người ưa thích hình ảnh nén bằng Guetzil hơn là Libjpeg. Google mô tả quá trình nén chậm hơn như là một "sự đánh đổi xứng đáng".

Đây là một dự án mã nguồn mở và các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ thấy các webmaster và designer thông qua thuật toán Guetzil và sử dụng nó rộng rãi trong thời gian tới.

>> Tìm hiểu định dạng ảnh RAW và JPEG (phần 1) 

>> Tìm hiểu định dạng ảnh RAW và JPEG (phần 2)

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục