Google hạ quyết tâm tăng cường bảo mật cho Android

Chia sẻ
Mới đây, trong bản báo cáo về tình trạng bảo mật cho thiết bị Android, Google đã tỏ rõ quyết tâm khắc phục vấn đề khó khăn này.

Google hạ quyết tâm tăng cường bảo mật cho Android ảnh 1
Google sẽ quản lý đứa con Android một cách nghiêm khắc. Nguồn: Byronmorrisonmills.wordpress.com.

Không giống iOS, Adroid là hệ điều hành mở được sử dụng bởi hầu hết các nhà sản xuất và cung cấp dịch vụ di động, đặc điểm quan trọng này khiến cho việc phát hiện, tìm ra các lỗ hổng và sửa lỗi là vấn đề vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, kể từ năm 2015, Google đã bắt đầu đẩy mạnh các biện pháp bảo mật thông qua việc kiểm soát nghiêm ngặt những phiên bản Android mới và yêu cầu lịch trình vá lỗi chặt chẽ hơn từ các đối tác.

Đầu tuần này, Google đã công bố một bản báo cáo về kết quả của các hoạt động tăng cường bảo mật với số liệu có phần khả quan hơn. Trong báo cáo nêu rõ nền tảng Android vẫn được hỗ trợ bảo mật tốt, đa số phần mềm độc hại đều bị phát hiện trước khi chúng có thể lây lan. Mặc dù vậy, Google cho biết, đây là một cuộc chiến khó khăn và từ khi bắt đầu đến nay, những nỗ lực chỉ giúp ngăn chặn khoảng 1% phần mềm độc hại.

Google hạ quyết tâm tăng cường bảo mật cho Android ảnh 2
Theo báo cáo của Google, phần lớn những trường hợp nhiễm phần mềm độc hại là do cài đặt ứng dụng bên ngoài kho ứng dụng Play Store. Trường hợp cài đặt ứng dụng trong Play Store chỉ có 0,05% bị nhiễm phần mềm độc hại.

Có một điều ít người biết là kể từ sau vụ bê bối bảo mật "Stagefright" năm 2015, Google đã bắt đầu cập nhật bản tin bảo mật hàng tháng cung cấp các lỗi bảo mật được phát hiện trong hệ điều hành Android để các nhà sản xuất sửa lỗi kịp thời, tránh nguy hiểm cho người dùng.

Adrian Ludwig - Giám đốc An ninh hệ điều hành Android lạc quan nói rằng chương trình này có thể tạo sự khác biệt lớn về tính bảo mật cho người sử dụng Android trong những năm tới. Tuy nhiên, nền tảng Android bị phân mảnh trên nhiều phiên bản nên chương trình cập nhật không thể bao quát tất cả mọi vấn đề, bối cảnh này đòi hỏi Google cần có nhiều biện pháp quản lý chặt chẽ hơn để nâng cao tính bảo mật.

Việt Đức / Theverge

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục