Google chính thức phát hành Android P bản dành cho nhà phát triển

Chia sẻ
Android P kế nhiệm cho Android 8 Oreo đã được Google chính thức phát hành phiên bản Preview đầu tiên dành cho các nhà phát triển.

Google chính thức phát hành Android P bản dành cho nhà phát triển ảnh 1
Vừa mới đây, Google đã chính thức phát hành phiên bản dành cho các nhà phát triển hay còn gọi là Developer Preview - DP của Android P. Bản cập nhật hiện chỉ khả dụng với các smartphone Google Pixel, tuy nhiên, nếu là nhà phát triển hoặc lập trình viên phần mềm bạn có thể cập nhật phiên bản hệ điều hành mới, còn nếu là người dùng bình thường thì hãy cân nhắc bởi bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều lỗi.

Bổ sung gây tranh cãi nhất của Android P là hỗ trợ tối ưu hiển thị cho thiết kế màn hình “tai thỏ” tương tự như iPhone X. Phiên bản mới còn hỗ trợ định vị trong nhà thông qua Wi-Fi RTT, còn được gọi là 802.11mc. Nếu thiết bị có hỗ trợ phần cứng, các API RTT sẽ đo khoảng cách đến các điểm truy cập Wi-Fi gần đó - mà không cần kết nối với các thiết bị. Biết được khoảng cách giữa ba hay nhiều điểm truy cập, từ đó bạn sẽ biết chính xác vị trí của mình, sai số chỉ rơi vào khoảng 1 đến 2 mét. Vì vậy, có lẽ chúng ta sẽ sớm nhìn thấy rất nhiều ứng dụng điều hướng trong nhà. Google còn cải tiến khả năng điều khiển bằng giọng nói, giúp trợ lý ảo Google Assistant có thể hiểu chính xác những yêu cầu bằng lời nói.


Thông báo tin nhắn cũng sẽ được cải tiến, bạn sẽ thấy hình ảnh và nhãn dán trong đó, phiên bản hệ điều hành mới còn hỗ trợ trả lời thông minh. Như thường lệ, với mỗi phiên bản Android mới, Google đều thay đổi một chút về thiết kế của giao diện thông báo và bật tắt Cài đặt nhanh. Một điểm mới nữa là thanh điều hướng được bổ sung thêm nút xoay màn hình hữu ích.

Google chính thức phát hành Android P bản dành cho nhà phát triển ảnh 2
Ngoài ra, Google còn phát hành API cho camera kép với khả năng zoom, bokeh, cho phép các ứng dụng từ bên thứ 3 có thể dễ dàng truy cập đồng thời vào cả hai camera trên smartphone có camera kép phía sau hoặc phía trước. Điều này sẽ rất có ích đối với các nhà phát triển khi triển khai những ứng dụng liên quan đến hệ thống camera kép.

Android P bắt đầu hỗ trợ định dạng video HDR VP9, nén hình ảnh HEIF, API media sẽ được tăng cường và cải tiến lại ở một số điểm. API Neural Networks đã được nâng cấp lên phiên bản 1.1 trong Android P, sau khi được đưa ra lần đầu trên Android 8.1 vào năm ngoái. Android P sẽ hạn chế quyền truy cập vào micrô, máy ảnh và cảm biến của thiết bị từ các ứng dụng không hoạt động.


Phiên bản Android P tiếp theo (DP2) dành cho các nhà phát triển sẽ được phát hành vào tháng 5, sau đó bản DP3 và DP4 vào tháng 6 và DP5 cũng là bản DP cuối cùng sẽ được phát hành vào tháng 7. Phiên bản Android P chính thức sẽ được Google phát hành vào Quý 3 năm nay.

Google chính thức phát hành Android P bản dành cho nhà phát triển ảnh 3
Ngoài ra, kể từ bản DP2 trở đi, chất lượng và tính ổn định đã được cải thiện, khi đó bạn sẽ có thể đăng ký thiết bị tương thích của mình vào chương trình Android Beta để trải nghiệm phiên bản mới này. Bắt đầu từ tháng 11, các ứng dụng được gửi tới Google Play Store phải được phát triển cho Android Oreo. Năm sau, ứng dụng bắc buộc sẽ phải hỗ trợ thiết bị cầm tay và máy tính 64-bit.

Sang Smith

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục