Facebook nhận lỗi, bỏ chặn bức ảnh 'Em bé Napalm'

Chia sẻ
Facebook vừa cho phép đăng lại bức ảnh "Em bé Napalm" đồng thời thừa nhận đó là ảnh tài liệu lịch sử có giá trị.
Facebook nhận lỗi, bỏ chặn bức ảnh 'Em bé Napalm' ảnh 1
Bài viết đăng trên trang nhất tờ báo Aftenposten chỉ trích Facebook.

Bình luận về quyết định trên, đại diện Facebook đã thừa nhận: "Trong trường hợp này, chúng tôi nhận thấy tầm quan trọng và giá trị lịch sử của bức ảnh, nó đã ghi lại một khoảnh khắc của thời đại. Vì thế, chúng tôi quyết định sẽ khôi phục lại bức ảnh trên Facebook".

Trước đó, bức ảnh này bị một người dùng Facebook báo cáo vi phạm nội dung và đội ngũ kiểm duyệt Facebook đã xóa nó đi, chứ không phải bị xóa tự động bởi thuật toán nhận diện hình ảnh như thông tin ban đầu.

"Em bé Napalm" là một bức ảnh nổi tiếng về chiến tranh Việt Nam do phóng viên ảnh Nick Út của hãng tin AP chụp năm 1972. Trong khuôn hình là nhóm trẻ em Việt Nam, bao gồm một bé gái mất hết quần áo, đang hoảng loạn bỏ chạy sau khi máy bay quân đội Việt Nam Cộng hòa thả bom Napalm xuống Trảng Bàng, Tây Ninh. Tác phẩm này đã đoạt giải thưởng nhiếp ảnh báo chí Pulitzer và trở thành một trong những bức ảnh chiến tranh kinh điển.

Bức ảnh này mới đây đã được đăng tải trong một bài viết của Aftenposten - tờ báo lớn ở Na-Uy, với tiêu đề "7 bức ảnh làm thay đổi bộ mặt chiến tranh". Sau đó, bài viết đã được fanpage của Aftenposten chia sẻ lên mạng xã hội Facebook.

Tranh cãi đã xảy ra khi nội dung này bị Facebook gỡ xuống với lời giải thích rằng: "Những bức ảnh chụp người khỏa thân, mông hoặc ngực không che sẽ bị gỡ xuống".

>> Thủ Tướng Na-Uy share ảnh "Em bé Napalm" để phản đối Facebook

Việt Đức / Theguardian

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục