Dynaudio Focus 200XD: đầu tư thấp giá trị cao

Chia sẻ
Dynaudio 200 XD có khả năng trình diễn ngang tầm nhưng với mức đầu tư thấp hơn nhiều so với một hệ thống hi-end tầm trung.
Dynaudio Focus 200XD: đầu tư thấp giá trị cao ảnh 1
Các thế hệ loa XEO vốn đã được xem là cuộc cách mạng loa hi-end wireless có khả năng trình diễn chi tiết với nhiễu âm cực thấp ở cả 3 dải. Còn mẫu loa Focus 200 XD nói riêng và thế hệ loa Focus XD nói chung đã tiến thêm một bước lớn khi có thể mở rộng âm hình sân khấu một cách ấn tượng, giúp mang lại những trải nghiệm âm thanh trung thực ngang bằng đẳng cấp với các bộ dàn tầm trung. Bên cạnh việc tối ưu hóa về độ “matching” giữa bộ khuếch đại với từng driver riêng biệt, đặc điểm kỹ quan trọng nhất của dòng Focus XD là quá trình xử lý và tái tạo âm thanh hoàn toàn dựa trên nền tảng thuần digital, tránh những sai biệt gây nhiễu âm trong quá trình chuyển đổi digital sang analog. Ngoài ra, khả năng kết hợp tạo thành một hệ thống âm thanh đa phòng, nhận tín hiệu không dây thông qua thiết bị phát Dynaudio Hub là một lợi điểm đáng kể so với các bộ loa active hi-end hiện nay.

Thiết kế và cấu tạo

Model 200 XD là phiên bản loa nhỏ nhất trong dòng Focus XD Series, tuy nhiên, toàn bộ các thành phần thùng loa, driver cho đến khuếch đại bên trong đều có cùng thiết kế so với model đầu bảng. Focus 200 XD chia sẻ chung thiết kế thùng loa với model Focus 160, hai mặt bên được vuốt hẹp dần ra phía sau giúp tránh cộng hưởng sóng đứng bên trong. Để giảm các nhiễu xạ âm gây méo dải cao, 2 góc trước của Focus 200 XD được vát cạnh, một trong những cạnh vát này cũng chính là vị trí được chọn lắp bộ hiển thị nhỏ dạng dải đèn LED điểm. Mặt hiển thị đèn LED này giúp hiển thị cột âm lượng và trạng thái hoạt động của loa tùy theo vị trí nháy và màu đèn.

Dynaudio Focus 200XD: đầu tư thấp giá trị cao ảnh 2
Toàn bộ bảng kết nối và các nút hiệu chỉnh được Dynaudio bố trí ở mặt sau của loa. Focus 200 XD trang bị đường vào analog, digital in và một ngõ digital out để truyền tín hiệu âm thanh sang loa thứ hai đối với nguồn phát hi-res 192kHz/24bit. Người dùng có thể tăng hoặc giảm cường độ tín hiệu analog đầu vào ở mức +/- 6 dB rất tiện lợi. Ngoài ra, loa cũng được trang bị một ngõ kết nối USB, tuy nhiên đây không phải là cổng kết nối tín hiệu digital mà dành cho việc nâng cấp firmware của loa. Một núm vặn tròn “Wall” giúp người dùng có thể tối ưu hoá vị trí đặt loa tương ứng với điều kiện phòng nghe dựa trên khoảng cách từ loa đến tường. Người dùng còn có thể hiệu chỉnh tăng hoạt giảm cường độ dải cao, chúng tôi đánh giá đây là một tính năng rất hữu ích, đặc biệt đối với các phòng nghe có quá nhiều vật liệu hút âm hoặc phản xạ âm. Với các phòng nghe có điều kiện âm học khác nhau, bạn vẫn thể hiệu chỉnh dải cao một cách trung thực nhất.
Dynaudio Focus 200XD: đầu tư thấp giá trị cao ảnh 3

Ngoài kết nối digital in trực tiếp, tương tự các dòng loa XEO trước đây, Dynaudio Focus 200 XD hỗ trợ mở rộng các ngõ vào qua bộ thu phát Dynaudio Hub. Thiết bị này như một trạm trung gian nhận tín hiệu đầu vào analog RCA/ 3,5mm Aux, optical, coaxial và mini USB, sau đó truyền tín hiệu digital không dây đến các hệ thống loa Focus XD ở chuẩn hi-res. Một ưu điểm đáng kể khi kết nối với Dynaudio Hub chính việc mở rộng và thiết lập hệ thống âm thanh đa phòng với tối đa 3 đôi loa Focus XD tương ứng với 3 nguồn phát độc lập.

Các hệ thống loa active trên thị trường tích hợp giải mã D/A thường sẽ nhận tín đầu vào digital sau đó thực hiện chuyển đổi Digital-to-Analog và được khuếch đại bằng ampli analog rồi ra loa. Do hạn chế về diện tích thiết kế tích hợp trong thùng loa cũng như giá thành sản phẩm, quá trình chuyển đổi tín hiệu từ Digital sang Analog thường được xử lý bởi những mạch D/A đơn giản, tín hiệu bị suy hao nhiều, tạp âm lớn. Đối với Dynaudio Focus 200 XD, toàn bộ quá trình từ nguồn cho đến khi ra loa đều được giữ thuần digital và không qua bất kỳ giai đoạn chuyển đổi Digital-to-Analog nào. Riêng đối với nguồn vào analog, tín hiệu cũng sẽ được chuyển sang digital trước khi khuếch đại. Việc xử lý toàn bộ quá trình đều ở tầng digital cho phép nhà sản xuất có thể can thiệp tinh chỉnh về mặt dải tần lẫn pha âm thông thông qua vi xử lý DSP một cách chính xác, tạo nên một hệ thống có độ “matching” tối ưu.
Dynaudio Focus 200XD: đầu tư thấp giá trị cao ảnh 4
Focus 200 XD có cấu hình gồm tweeter 28mm công nghệ Esotec và woofer 170mm, tích hợp 2 module khuếch đại digital với công suất tổng cộng lên đến 300W. Các module khuếch đại được hãng tinh chỉnh tối ưu riêng cho từng driver. Bạn cũng sẽ không tìm thấy bộ phân tần bên trong loa, bởi tín hiệu digital sẽ được vi xử lý DSP thực hiện các cân chỉnh liên quan đến tần số, pha thời gian và âm học phòng nghe sau đó khuếch đại bằng ampli class D và nạp năng lượng thẳng đến từng driver. Focus 200 XD sử dụng các module khuếch đại digital được cung cấp bởi Texas Instruments có chất lượng cao hơn hẳn so với modulel IcePower của B&O (dùng đại trà ở các thiết loa acitve hiện nay).
Dynaudio Focus 200XD: đầu tư thấp giá trị cao ảnh 5

Bên trong Focus 200XD gồm tất cả 2 bo mạch chính thiết kế chồng lên nhau. Phía trên là mạch xử lý digital với chip DSP trung tâm chịu trách nhiệm thực hiện các tác vụ như cắt tần cho 2 driver, hiệu chỉnh pha, hiệu chỉnh tối ưu cho từng driver dựa trên điều kiện phòng nghe. Bo mạch còn lại chứa bộ nguồn và 2 mô-đun ampli công suất 300W. Thay vì làm giảm tín hiệu đầu vào để điều chỉnh âm lượng, mạch khuếch đại của Dynaudio Focus 200 XD trang bị volume digital thực thụ, tức tăng/giảm kết hợp điện thế và cường độ dòng.

Set-up và trải nghiệm

Việc đầu tiên sau khi khui thùng loa Focus 200 XD chính là lắp ráp bộ chân loa Stand 6 và sau đó định vị trí của loa trong không gian phòng nghe. Một điều cần lưu ý khi bố trí tránh nhầm lẫn giữa loa trái và phải, cạnh chứa phần hiển thị tín hiệu đèn LED của hai loa phải nằm phía trong. Chọn một loa làm loa chính “Master” kết nối với một DAC hoặc nguồn phát digital bất kỳ, sau khi nhận tín hiệu từ DAC, tiếp tục bật loa còn lại và chọn phần Channel Mode (ở phía sau loa) ở vị trí “Slave” (loa phụ). Và quá trình set-up với nguồn DAC kết nối trực tiếp xem như hoàn thiện. Tuy nhiên, lúc này hệ thống chỉ sẽ nhận và phát tín hiệu hi-res chuẩn 96kHz/24bit. Để đôi Focus 200 XD có thể phát tín hiệu số tối đa 192kHz/24Bit chúng ta cần kết nối thêm một dây digital từ đường digital out của loa chính đến digital in của loa phụ.

Focus 200 XD tạo nên một bất ngờ lớn khi so sánh với những thế hệ Dynaudio XEO trước đây. Công nghệ xử lý toàn bộ tín hiệu trên nền digital cùng hệ thống khuếch đại cũng như driver được tối ưu về độ hòa hợp đã giúp một đôi loa bookshelf active này trình diễn với độ chi tiết, các dải tần tuyến tính và âm hình có chiều sâu như một bộ dàn hi-end tầm trung hoàn chỉnh. Với track Blue Train (định dạng AIFF 192kHz/24bit) trong album cùng tên của John Coltrane, 200 XD tái tạo được tiếng saxophone có độ bung tiếng, dải trầm và cao đều đạt chi tiết tốt. Sân khấu âm thanh là điều chúng tôi ấn tượng nhất, đôi loa mở được chiều sâu sân khấu thể hiện qua việc tách lớp trước với tiếng kèn định vị ở vùng giữa và lớp thứ nhì cách xa mặt sau của loa là vị trí dành cho dàn trống. Tiếp tục trải nghiệm với những bản rock live (cũng ở định dạng 192kHz/24bit), Dyanudio Focus 200 XD thể hiện sự vượt trội rõ ràng cả về không gian trình diễn lẫn độ nhiễu âm cũng như hạn chế rất nhiều những chói, gắt và khắc phục được đặc tính tiếng bị cứng.
Dynaudio Focus 200XD: đầu tư thấp giá trị cao ảnh 6

Ngoài việc mở được những sân khấu âm thanh lớn chỉ với một đôi loa duy nhất, Dynaudio 200 XD còn có điểm mạnh đáng kể là khả năng tái tạo dải trầm chắc và sâu. Để có được hiệu quả trình diễn bass tối ưu, người dùng cần thử nghiệm loa với những bản test bass quen thuộc và cân chỉnh nút vặn “Wall” ở phía sau loa để bộ vi xử lý DSP có thể điều chỉnh dải trầm tốt nhất. Khi đã cân chỉnh tối ưu, bạn sẽ có được những tiếng bass rất nhanh, độ sâu tốt và không bị cụt tiếng hay rung rần.

Nếu không quá cầu kỳ và đòi hỏi chất lượng nguồn phát 192kHz/24Bit, bạn có thể giải phóng các dây nối (chỉ giữ lại dây nguồn) với trang bị đầu phát Dynaudio Hub. Dynaudio Hub với đa dạng các ngõ vào từ USB Mini, optical, coaxial và cả analog hỗ trợ nguồn âm chuẩn hi-res. Với Dynaudio Hub, chúng ta có thể cùng lúc tương tác với nhiều nguồi phát như đầu HD, máy tính, đầu phát TV HD hay từ điện thoại/tablet (qua cổng Aux in 3,5mm)…
Dynaudio Focus 200XD: đầu tư thấp giá trị cao ảnh 7

Dynaudio 200 XD có khả năng trình diễn ngang tầm nhưng với mức đầu tư thấp hơn nhiều so với một hệ thống hi-end tầm trung. Cùng với ưu điểm về khả năng trình diễn âm thanh có độ tinh tế, trung thực, âm hình sâu, kết nối không dây từ thiết bị Dynaudio Hub là một trải nghiệm chưa từng có với các bộ dàn audio truyền thống. Rất tiếc chúng tôi vẫn chưa khai thác khả năng kết nối đa phòng và sử dụng ứng dụng Dynaudio Control App để quản lý cùng lúc 3 đôi loa Dynaudio XD.

 Thông số kỹ thuật và giá bán

Dải tần

39 – 24.000Hz

Driver

Tweeter 27mm

Mid/bass 170mm

Công suất

150W x 2

Kết nối

Digital in Coaxial (tối đa 192kHz/24bit)

Analog in RCA

Kích thước

360 x 198 x 307mm

Trọng lượng

8,65kg

Giá tham khảo

125.000.000VNĐ

Bách Nghị

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục