Điều 292 Bộ Luật Hình sự đang được xem xét sửa đổi

Chia sẻ
Ngày 27/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã triệu tập một cuộc họp đột xuất để lấy ý kiến các đại biểu Quốc hội các tỉnh thành khóa XIII về Bộ luật Hình sự 2015.

Điều 292 Bộ Luật Hình sự đang được xem xét sửa đổi ảnh 1

Cuộc họp diễn ra đột xuất khi chỉ còn chưa đầy một tuần nữa là đến hạn thi hành Bộ luật Hình sự mới (ngày 1/7/2016). Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã gửi đến các đại biểu Quốc hội khóa XIII phiếu biểu quyết về nội dung hoãn hiệu lực thi hành của Bộ luật Hình sự 2015 đến ngày 1/1/2017. Trong thời gian hoãn, Bộ luật Hình sự hiện hành vẫn có hiệu lực thi hành. Kết quả của lần bỏ phiếu này có thể sẽ được công bố vào ngày 29/6 sắp tới.

Thời gian qua, Điều 292 trong Bộ luật Hình sự 2015 liên tiếp được cộng đồng doanh nhân khởi nghiệp (startup) kiến nghị sửa đổi lên Chính phủ và Quốc hội. Điều 292 quy định việc xử phạt tội cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông.

Ngày 20/6, một nhóm các doanh nhân khởi nghiệp trực tiếp hoặc quan tâm đến hoạt động kinh doanh, dịch vụ liên quan trên mạng máy tính, mạng viễn thông đã kêu gọi lấy chữ ký để gửi kiến nghị sửa đổi Điều 292. 

Bản kiến nghị cho biết, nhiều dịch vụ trên mạng internet được cung cấp từ cá nhân, tổ chức nước ngoài vẫn thu tiền của người sử dụng Việt Nam và Nhà nước Việt Nam khó có thể quản lý, đánh thuế họ. Trong khi Điều 292 Bộ luật Hình sự 2015 chỉ khiến các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam càng không dám phát triển, để lại thị trường màu mỡ cung cấp dịch vụ trên internet cho các doanh nghiệp nước ngoài chiếm lĩnh.

>> Startup Việt gửi kiến nghị lên Chính phủ và Quốc hội

Nguyễn Hà Đông - Cha đẻ tựa game di động Flappy Bird - đã được nêu ra trong các tranh luận gần đây như một dẫn chứng về việc có thể vi phạm Điều 292 Bộ Luật hình sự 2015. Thậm chí, có ý kiến còn cho rằng, trường hợp của Nguyễn Hà Đông có thể bị xử phạt hình sự với mức án tù tối đa là 5 năm, hoặc bị phạt tiền từ 1,5 tỷ đồng đến 5 tỷ đồng, gây hoang moang cho không ít cá nhân và doanh nghiệp khởi nghiệp.

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục