Đề xuất giảm 50% thuế thu nhập cá nhân đối với lao động công nghệ

Chia sẻ
Tới đây, người lao động trong một số ngành nghề thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin sẽ được giảm 50% thuế thu nhập cá nhân nếu đề xuất mới của Chính phủ được Quốc Hội thông qua.

Đề xuất giảm 50% thuế thu nhập cá nhân đối với lao động công nghệ ảnh 1

Nhằm thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế, ngày 16/5 vừa qua, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Trong đó, đáng chú ý có đề xuất giảm 50% thuế thu nhập cá nhân đối với người lao động trong một số ngành nghề thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin: công nghệ cao, ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp, chế biến nông sản...

Nghị quyết cũng đề ra rất nhiều mục tiêu, chẳng hạn như đến năm 2020, cả nước phải có ít nhất 1 triệu doanh nghiệp hoạt động, trong đó có các doanh nghiệp với quy mô lớn, nguồn lực mạnh. Hay hàng năm, phải có khoảng 30-35% doanh nghiệp Việt Nam có hoạt động đổi mới sáng tạo.

Trên cơ sở đó, Bộ Tài chính sẽ chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan xây dựng, báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội nghị quyết tháo gỡ khó khăn về thuế cho doanh nghiệp ngay trong năm 2016 và đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho các đơn vị quy mô nhỏ và vừa.

Cũng thông qua nghị quyết này, Chính phủ muốn khích lệ phong trào khởi nghiệp (startup) ở Việt Nam, đặc biệt là đẩy mạnh sự phát triển của công nghệ thông tin và khuyến khích lao động tham gia vào lĩnh vực này.

Khởi nghiệp công nghệ là một phong trào đang lan rộng trên toàn cầu. Hầu hết các cường quốc, từ Mỹ, Đức, Nhật Bản, Singapore... cho đến các nước đang phát triển như Trung Quốc, Ấn Độ hay Ả Rập đều có những cộng đồng khởi nghiệp công nghệ với quy mô khá lớn. Tất nhiên, phong trào này đã lan tới Việt Nam và cũng hình thành một cộng đồng. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam đang mọc lên như nấm. Bộ Khoa học và Công nghệ mới đây cũng đặt ra mục tiêu là đến năm 2020, nước ta sẽ có 5.000 công ty công nghệ.

Việt Đức tổng hợp

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục