Chướng mắt cảnh dù bạt phủ kín mặt tiền phố cổ Hà Nội

Chia sẻ
Mặt tiền những con phố nổi tiếng và sầm uất Hàng Đào, Hàng Ngang hay Hàng Đường... bỗng trở nên nham nhở vì dù bạt, xuất phát từ một quyết định của UBND phường.
Chướng mắt cảnh dù bạt phủ kín mặt tiền phố cổ Hà Nội ảnh 1
Đã nhiều ngày nay, phố cổ Hà Nội khoác lên mình một lớp 'áo chống nắng' mang tên dù bạt gây mất mỹ quan đô thị, để lại hình ảnh không đẹp trong mắt du khách. Dọc theo các con phố chính ở khu vực này là những tấm bạt che được căng lộn xộn. Trước sự việc bất cập này, phóng viên Nghenhinvietnam.vn đã tới khu vực phường Hàng Đào tìm hiểu nguyên nhân và ghi lại một số hình ảnh đã nhiều ngày nay gây chướng mắt cho không ít người qua lại khu vực này.
Chướng mắt cảnh dù bạt phủ kín mặt tiền phố cổ Hà Nội ảnh 2

Dù bạt đủ chủng loại chất liệu, màu sắc khác nhau đang hoành hành trên nhiều đoạn đường phố cổ.

Theo lời kể của người dân nơi đây, nguyên nhân là ngày 25/5/2015 khi UBND phường Hàng Đào gửi thông báo tới người dân trong khu vực về việc xử lý mái che, mái bạt di động và thay thế, sửa chữa mái hiên, mái vảy vì cho rằng những loại mái này đang làm mất mỹ quan đô thị.
Theo đó, UBND phường này yêu cầu bắt các hộ dân phải dỡ bỏ triệt để những loại mái đang sử dụng mà không gắn liền với kiến trúc công trình, và thay thế bằng mái hiên mới theo mẫu thiết kế của Ban quản lý phố cổ. Chi phí do các đơn vị, doanh nghiệp, các chủ nhà, chủ kinh doanh mặt phố tự chi trả 100%.
Chướng mắt cảnh dù bạt phủ kín mặt tiền phố cổ Hà Nội ảnh 3

Thông báo UBND phường Hàng Đào gửi đến các hộ dân (mặt trước).

Tuy nhiên, vấn đề phát sinh khi loại mái hiên mới theo mẫu thiết kế của Ban quản lý phố cổ làm bằng tôn và có độ vươn tối đa chỉ 1m khiến việc che nắng, chống nóng không thực sự hiệu quả. Trong khi đó, chi phí áp cho người dân ở mức hơn 2 triệu đồng mỗi mét vuông. Hầu hết các hộ dân không đồng ý giá này vì cho rằng nó quá cao so với thị trường. Lấy ví dụ, giá mái hiên Phú Thành hiện thời là 550.000 đồng, với độ vươn tới 2,8m. Ngoài ra, theo một số chủ cửa hàng, khi họ yêu cầu được tự làm theo mẫu để giảm chi phí thì không được UBND phường đồng ý. 
Chướng mắt cảnh dù bạt phủ kín mặt tiền phố cổ Hà Nội ảnh 4

Loại mái hiên mới được làm bằng tôn, phủ vải màu nâu, đã được một hộ tại số 13 Hàng Đào đồng ý lắp đặt. Do mặt tiền của hộ này dài hơn 4m nên chi phí lắp đặt hết những 11 triệu đồng.

Chướng mắt cảnh dù bạt phủ kín mặt tiền phố cổ Hà Nội ảnh 5

Mặc dù phải bỏ ra số tiền 'chát chúa' như vậy rồi nhưng hộ 13 Hàng Đào đang rơi vào cảnh rất khổ sở. Vì độ vươn của mái hiên mới quá ngắn nên cứ sau 14h, nắng chiếu xiên vào tận trong nhà, kết hợp với mái tôn hấp nhiệt biến số 13 Hàng Đào thành 'lò bát quái'. Chủ hộ, mặc dù bán hàng nhưng phải ngồi tít sâu trong nhà chẳng nhìn thấy mặt mũi đâu. Ảnh này được chụp lúc 14h30' ngày 13/5.

Chưa kể, thông báo được UBND phường Hàng Đào còn gây khó dễ hơn cho người dân khi đề ngày 25/5 nhưng lại bắt phải tự thực hiện tháo dỡ trước ngày 28/5, nếu không UBND phường sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức cưỡng chế tháo dỡ.
Chướng mắt cảnh dù bạt phủ kín mặt tiền phố cổ Hà Nội ảnh 6

Phố Hàng Đào được chọn làm nơi đầu tiên thí điểm việc thay thế mái hiên mới.

Trước biện pháp cùng lời răn đe khá 'rắn' mà chính quyền đưa ra, các hộ dân trong khu vực mặc dù không đồng tình với giải pháp mới nhưng đã đồng loạt tự tháo dỡ mái hiên đang sử dụng.
Và trong khi sự việc chưa được giải quyết, trong khi không còn mái hiên che cái nắng nóng như thiêu như đốt của những ngày hè tháng 6, các hộ dân trong khu vực đang phải che nắng tạm bợ bằng những mảnh vải dù, những tấm bạt đủ mọi màu sắc, kiểu dáng khác nhau.
Khung cảnh này khiến nhiều người đi đường và đặc biệt là khách du lịch từ xa tới Hà Nội không khỏi lắc đầu ngao ngán. Nhiều người dân ở đây bày tỏ với phóng viên Nghenhinvietnam.vn rằng họ không thể tin vào mắt mình đây là 'mỹ quan' của một con phố thương mại, du lịch giữa trung tâm phố cổ, trung tâm Thủ đô.
Chướng mắt cảnh dù bạt phủ kín mặt tiền phố cổ Hà Nội ảnh 7

Trong khi chưa biết sự việc sẽ đi về đâu, những giải pháp 'tạm bợ' như thế này đang được sử dụng.

Chướng mắt cảnh dù bạt phủ kín mặt tiền phố cổ Hà Nội ảnh 8

Đủ chủng loại chất liệu và màu săc khác nhau.

Chướng mắt cảnh dù bạt phủ kín mặt tiền phố cổ Hà Nội ảnh 9

Bạt chăng đủ hướng vừa gây mất mỹ quan, vừa gây vướng víu cho người đi bộ. 

Việt Đức

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục