Chủ tịch Satoru Iwata của Nintendo qua đời

Chia sẻ
Ngày 12/7, hãng Nintendo đã chính thức thông báo vị chủ tịch huyền thoại của họ là Satoru Iwata đã qua đời ở tuổi 55 do bệnh hiểm nghèo về ống mật.
Chủ tịch Satoru Iwata của Nintendo qua đời ảnh 1

Chủ tịch Nintendo, ông Satoru Iwata từ trần ngày 12/7/2014). Ảnh: Internet

Công việc đầu tiên của Satoru Iwata là tại studio HAL, sau ông đến và tham gia vào cộng đồng phát triển game Nintendo và trực tiếp tham gia vào những tựa game thành công như Kirby, Earthbound và Balloon Fight. Năm 2002 ông thay thế chủ tịch lúc bấy giờ là Hiroshi Yamauchi ở vị trí Chủ tịch tập đoàn. Thành công của Iwata được nhắc đến nhiều nhất là thế hệ máy Wii, song gần đây ông đã tự giảm một nửa lương trong vòng 5 tháng vì chịu trách nhiệm cho việc lượng Wii U bán ra không như kỳ vọng.
Sức khỏe của Iwata đã chuyển biến xấu vào năm ngoái, thậm chí ông đã vắng mặt tại triển lãm Electronic Entertainment Expo 2014. Những năm gần đây Iwata nhấn mạnh vào việc tương tác trực tiếp với cộng đồng người dùng sản phẩm của hãng thông qua chương trình video Nintendo Direct. Ông cũng chỉ đạo series “Iwata Asks” với những buổi phỏng vấn các lập trình viên. 
Sau khi Iwata mất, có 2 ứng cử viên là Genyo Takeda và nhà làm game huyền thoại Shigeru Miyamoto được tiến cử sẽ tiếp tục nhiệm vụ lãnh đạo Nintendo, nhưng thời điểm công bố chính thức vẫn chưa được hãng điện tử Nhật Bản thông báo.
Theo ArsTechnica

Xuân Thành

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục