Chính phủ bỏ Điều 292 luật hình sự về tội cung cấp dịch vụ trái phép qua mạng

Chia sẻ
 
Theo Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long, sau khi tiếp thu, chỉnh sửa dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015 đã chính thức bỏ Điều 292.

bỏ Điều 292 luật hình sự
Sáng 3/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp phiên thứ 4 cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015. Theo tờ trình được Bộ trưởng Tư pháp - Lê Thành Long thay mặt Chính phủ trình bày, dự thảo luật lần này bỏ Điều 292 (tội danh cung cấp dịch vụ trái phép trên mạng máy tính, mạng viễn thông).

Bộ trưởng Lê Thành Long cho biết, việc sửa đổi, bổ sung Điều 292 đã nhận được nhiều ý kiến khác nhau, nhiều người cho rằng cần bỏ hoàn toàn tội danh nêu trên, vì Bộ luật Hình sự đã bỏ tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước và tội kinh doanh trái phép để đưa vào các quy định khác. Hơn nữa, trong danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện có 267 nghề, việc chỉ quy định kinh doanh qua mạng bị xử lý hình sự, còn lại thì không là chưa hợp lý. Theo Bộ trưởng Lê Thành Long, sau khi tiếp thu, chỉnh sửa dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự 2015 đã chính thức bỏ Điều 292, đa số ý kiến tán thành với quyết định này.

Trước đó, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã có văn bản kiến nghị Uỷ ban thường vụ Quốc hội bỏ Điều 292 vì lo ngại nhiều hệ luỵ đối với quan hệ kinh tế. VCCI cho rằng điều luật này không phù hợp với cách thức kinh doanh trong lĩnh vực thông tin, đặc biệt là các dịch vụ mới, các start-up... VCCI cũng đề nghị phi hình sự hóa các hành vi cung cấp dịch vụ không đúng giấy phép đối với sàn giao dịch thương mại điện tử, trò chơi điện tử trên mạng, trung gian thanh toán và các dịch vụ khác, bao gồm trang thông tin điện tử, mạng xã hội, dịch vụ nội dung trên mạng viễn thông.

Theo Vnexpress.net

Kim Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục