Chỉ 15% thiết bị được cập nhật phiên bản Android 7 Nougat

Chia sẻ
Sau hơn một năm phát hành, phiên bản Android 7 Nougat vẫn chiếm tỉ lệ rất nhỏ và theo thống kê, chỉ có 15% tổng số thiết bị Android cập nhật phiên bản này.

Chỉ 15% thiết bị được cập nhật phiên bản Android 7 Nougat ảnh 1
Theo số liệu thống kê, phiên bản Android 6.0 Marshmallow tiếp tục giữ tỷ lệ cao nhất ở mức 32,2%, tuy có giảm nhẹ so với mức 32,3% của tháng trước, tiếp theo là Android 5.0 và 5.1 Lollipop với 28.8%. Trong khi đó, phiên bản Android 7.0 và 7.1 Nougat chỉ có vỏn vẹn 15.8% lượng thiết bị trên toàn thế giới được cập nhật.

Một điều khá thú vị là phiên bản Android 2.3 Gingerbread và 4.0 Ice Cream Sandwich vẫn tồn tại trên nhiều thiết bị với cùng tỉ lệ 0,6%. Thường lệ, các phiên bản Android phải mất khoảng hơn 1 năm mới được cập nhật phổ biến trên các thiết bị, sự chậm trễ này đến từ nhiều nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan. Một trong số những nguyên nhân chính là hệ sinh thái Android hiện nay quá đa dạng (và phức tạp) với nhiều nhà sản xuất, nhiều hệ máy khác nhau. Do đó, sẽ phải tốn nhiều thời gian hơn để tuỳ chỉnh hệ điều hành trở nên phù hợp với mỗi dòng máy hoặc thêm thắt các tính năng riêng biệt của mỗi hãng.

Chỉ 15% thiết bị được cập nhật phiên bản Android 7 Nougat ảnh 2

Để khắc phục tình trạng này, Google đang thực hiện dự án Project Treble nhằm tái cấu trúc Android để giúp các hãng điện thoại cập nhật nhanh hơn mỗi khi có phiên bản hệ điều hành mới mà không phải phụ thuộc vào hãng sản xuất chip nâng cấp phần mã nguồn giao tiếp với CPU. Bản thân các hãng làm điện thoại có thể đem bản Android mới về tùy biến rồi phát hành thẳng cho người dùng nhanh chóng hơn.

Bảo Phương

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục