Cái giá của ứng dụng Android miễn phí

Chia sẻ

Khi sử dụng ứng dụng Android miễn phí, phần đông người dùng không hay biết mình bị ép truy cập vào các web quảng cáo hoặc những trang theo dõi người dùng. 

Cái giá của ứng dụng Android miễn phí ảnh 1

Cái giá của những ứng dụng miễn phí có thể không hề rẻ.

Theo trang MIT Technology Review, các nhà nghiên cứu của công ty Eurocom trụ sở tại Pháp đã phát hiện sự việc trên. Nhóm đã tải 2.000 ứng dụng Android miễn phí từ 25 phân loại ứng dụng hàng đầu trên Google Play Store và theo dõi lưu lượng truy cập web từ các ứng dụng. Kết quả họ phát hiện các app này đã tự kết nối tới tổng cộng 250.000 địa chỉ web.

Một phần trong số này có thể giải thích dễ dàng. Chẳng hạn, ứng dụng miễn phí thường được hỗ trợ bởi các mạng quảng cáo (ad network). Ngoài ra, theo nghiên cứu, 9 trên 10 trang có kết nối tới các quảng cáo online dẫn tới các trang của Google.

Trong số những ứng dụng được nghiên cứu, nhóm Eurocom phát hiện ra một số dẫn tới hàng trăm địa chỉ web, thậm chí là 2.000 như Music volume EQ.

Nhưng tệ hơn, có tới 30% số ứng dụng dẫn tới các trang theo dõi người dùng. Trong đó, có app liên kết tới hơn 800 trang dò theo dõi kiểu này. Eurosport Player chính là cái tên tệ hại nhất khi dẫn link tới 810 địa chỉ web dò xét thông tin người dùng.

Hầu hết ứng dụng yêu cầu có kết nối internet và người dùng những ứng dụng miễn phí này hoàn toàn không biết một chút nào về việc tự động kết nối của những phần mềm họ tải về. Kết quả là tiền thuê bao 3G có thể tăng vọt, đồng thời thông tin cá nhân có thể bị tiết lộ.

Google có một phần trách nhiệm ở đây, cho dù quả thật là khó để đảm bảo sự riêng tư và bảo mật khi mà Android hoàn toàn mở cho các nhà phát triển. Hiện tại, chợ ứng dụng Google chấp nhận bất cứ ứng dụng nào, trừ phi bị cộng đồng thông báo là ứng dụng xấu.

Trước khi Google có hành động nào, Eurocom dự kiến tung ra app có tên gọi… NoSuchApp, cho phép người dùng hiểu rõ và chấp nhận ứng dụng miễn phí họ tải về điện thoại, máy tính bảng Android của mình được truy cập hay không vào những liên kết nào.

Khó mà nói được với thông tin này, sẽ có bao nhiêu phần trăm người dùng từ bỏ việc tải các phần mềm miễn phí. Tuy nhiên, ít nhất, người ta cũng biết được cái giá phải trả ra sao.

T.T.

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục