Các chính phủ châu Á lo bảo vệ dữ liệu công

Chia sẻ
Hiểm họa từ mạng đang là nguy cơ hàng đầu với dữ liệu chính phủ, an ninh quốc gia, cũng như gây thiệt hại nhiều trăm tỷ USD cho doanh nghiệp và người dùng ở châu Á. 

Các chính phủ châu Á lo bảo vệ dữ liệu công ảnh 1

Báo cáo độc lập mới đây của TRPC, mang tên “Dữ liệu công gặp rủi ro: Nguy cơ đối với các mạng chính phủ” cho biết hiểm họa từ mạng đang là nguy cơ hàng đầu với dữ liệu chính phủ, an ninh quốc gia, các hạ tầng thiết yếu và các vấn đề ngoại giao quốc tế.
Tại Châu Á, người ta ước lượng rằng có hơn 5 triệu địa chỉ IP kết nối với hàng triệu thiết bị có nguy cơ lây nhiễm. Và trong số 25 quốc gia lây nhiễm hàng đầu toàn cầu, tám nước là thuộc Châu Á gồm Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Sri Lanka. Trong khi các cuộc nghiên cứu và thống kê bên thứ ba mới nhất, Châu Á Thái Bình Dương hiện là khu vực bị nhằm đến nhiều nhất cho các cuộc tấn công tội phạm mạng.

Các chính phủ châu Á lo bảo vệ dữ liệu công ảnh 2

Một bản tường trình được phát hành bởi Đại Học Quốc Gia Singapore và hãng nghiên cứu thị trường International Data Corporation ước lượng rằng người tiêu dùng ở Châu Á Thái Bình Dương sẽ chi khoảng 10,8 tỉ USD (hơn 40% tổng số của thế giới) vào việc nhận dạng, sửa chữa và phục hồi dữ liệu, và xử lý trộm cắp danh tính từ mã độc trên phần mềm lậu trong năm 2014. Cũng cuộc nghiên cứu này dự báo rằng phần mềm bị lậu bị nhiễm và dữ liệu bị mất sẽ gây thiệt hại cho các doanh nghiệp trong khu vực khoảng 229 tỉ USD (hơn 45% tổng số thế giới) trong cùng năm. Nhìn vào tác động kinh tế lên người tiêu dùng và doanh nghiệp, nên nhớ rằng GDP năm 2013 của Campuchia là 14,04 tỉ USD trong khi GDP của Việt Nam trong cùng năm là 171,22 tỉ USD.

Microsoft cam kết chống tội phạm mạng

Những con số đáng báo động này mở ra một cơ hội cho Microsoft. Đầu tháng 2/2015, Microsoft đã khai trương Trung tâm 'Vệ tinh tội phạm mang' ở Singapore trong nỗ lực chống mã độc, giảm nguy cơ kỹ thuật số và bảo vệ những nơi dễ bị tổn thương, nhằm tạo một thế giới kỹ thuật số an toàn cho người tiêu dùng, chính phủ và doanh nghiệp trong khu vực.

Các chính phủ châu Á lo bảo vệ dữ liệu công ảnh 3

Trung tâm 'Vệ tinh tội phạm mạng' Singapore là một trong năm vệ tinh của Microsoft trên thế giới: Washington (Hoa Kỳ), Bắc Kinh (Trung Quốc), Berlin (Đức), Singapore, Tokyo (Nhật) và sẽ được phát triển mở rộng theo thời gian với nhiệm vụ hỗ trợ tất cả các quốc gia Đông Nam Á, Hàn Quốc, Úc, New Zealand và Ấn Độ. 

Ngoài ra, trong số 15 vụ hạ bệ botnet toàn cầu trong sáu năm qua thì 12 vụ có sự điều phối từ Microsoft. Từ những kiến thức thực tiễn này, Microsoft đã dùng để củng cố hệ điều hành Windows.

“Mọi thiết bị chạy Windows 10, Windows 8 hoặc 8.1 đều được bảo vệ bởi các tính năng an ninh mạng tiên tiến và đột phá bao gồm các tính năng chống mã độc và xác thực ấn tượng. An ninh mạng đám mây, các tiêu chuẩn bảo mật và mô hình quản trị của Microsoft hiện thời là tiên phong trong ngành", ông Keshav Dhakad, giám đốc khu vực, đơn vị chống tội phạm kỹ thuật số và tài sản trí tuệ, sự vụ pháp lý và doanh nghiệp Microsoft Châu Á cho biết. "Đặc biệt Windows 10 sẽ xử lý các hiểm họa an ninh hiện đại với tiếp cận cao hơn trong củng cố các bộ điều khiển truy cập và bảo vệ danh tính, bảo vệ thông tin và chống đe dọa".

Gia Phong

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục