BKAV: 'Môi trường sống' trên Facebook đang cải thiện

Chia sẻ
Năm vừa qua, mặc dù tình trạng lạm dụng vẫn còn khá nguy hiểm, thiếu an toàn thông tin và nguy cơ bị lừa đảo trên Facebook vẫn ở mức cao, nhưng đã giảm so với năm trước. 

BKAV: 'Môi trường sống' trên Facebook đang cải thiện ảnh 1

Cụ thể, một báo cáo mới đây của tập đoàn Bkav chỉ ra 85% người sử dụng Facebook tại Việt Nam thường gặp phiền toái với tin nhắn lừa đảo, nội dung đồi trụy hay liên kết giả mạo có cài mã độc trong năm 2016. Mức này tuy vẫn cao, nhưng đã giảm so với 93% của năm 2015. Rõ ràng, "môi trường sống" trên mạng xã hội lớn nhất thế giới đang dần được cải thiện với nhiều nỗ lực thắt chặt an ninh, ngăn chặn tin nhắn rác đáng ghi nhận từ đội ngũ quản trị Facebook.

>> Năm 2015: Facebook bị "ô nhiễm" nặng tại Việt Nam

>> Facebook kiếm 100 triệu đô-la mỗi năm từ Việt Nam 

Bkav cho biết, tình trạng lừa đảo qua các liên kết giả mạo vẫn rất phổ biến và tiếp tục là mối đe dọa thường trực cho người dùng Facebook. Để phòng tránh, người dùng không nên bấm vào các link lạ, tuyệt đối không làm theo hướng dẫn trên các website thiếu tin cậy.

2016 là một năm ghi nhận sự nỗ lực của Facebook trong việc ngăn chặn các nội dung đồi trụy, cực đoan... Mặc dù đội ngũ kiểm duyệt của Facebook đã làm việc khá tốt nhưng vẫn không tránh khỏi sai sót. Tháng 9/2016, Facebook đã bị cộng đồng lên án dữ dội vì cho rằng bức ảnh "Em bé Napalm" (được giải Pulitzer 1973) của phóng viên ảnh Nick Út là nội dung khiêu dâm.

Một tháng sau đó, chợ trực tuyến Marketplace của Facebook vừa mở được ít hôm đã loạn vì thành viên đăng bán toàn những mặt hàng cấm như thuốc phiện, vũ khí...

>> Facebook nhận lỗi, bỏ chặn bức ảnh 'Em bé Napalm'

>> Chợ Facebook vừa mở đã ngập ma túy và vũ khí

Tồn tại nhiều tiêu cực, khiếm khuyết là điều chắc chắn đối với một mạng xã hội đông thành viên như Facebook. Tuy nhiên, mọi thứ đang dần được cải thiện và đó là một tín hiệu đáng mừng.

>> Giảm hẳn hoạt động của khủng bố IS trên Twitter

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục