Báo động về rác điện tử tại các nước châu Á

Chia sẻ
Báo cáo mới của Trường ĐH Liên Hiệp Quốc (Nhật Bản) cho biết lượng rác thải điện tử ở 12 quốc gia Đông Á và Đông Nam Á đã tăng 63% trong giai đoạn 2010-2015.

Chỉ tính riêng năm 2015, con số này đạt mức 12,3 triệu tấn. Trong đó, Hồng Kông, Singapore, Đài Loan và Trung Quốc là những "địa chỉ" có lượng rác thải điện tử “khủng” nhất châu lục.

Báo động về rác điện tử tại các nước châu Á ảnh 1
Nguyên nhân của hiện tượng này do thu nhập của người dân châu Á đang tăng, dân số trẻ bùng nổ, sản phẩm lỗi thời nhanh chóng vì công nghệ cải tiến và mẫu mã không ngừng thay đổi, nạn buôn bán rác thải điện tử bất hợp pháp... Hệ thống giáo dục tại nhiều quốc gia còn chưa được chú trọng cũng là điều đáng lo ngại. Châu Á cũng là nơi tập trung nhiều nhà máy lớn - "công xưởng" chế tạo thiết bị điện tử cho toàn thế giới.

Hiện nay chỉ có vài nước như Hàn Quốc, Nhật Bản và vùng lãnh thổ Đài Loan đang làm khá tốt trong việc quản lý và xử lý rác thải điện tử. Trong khi đó, riêng ở Trung Quốc, lượng rác thải điện tử tăng hơn gấp đôi trong giai đoạn 2010-2015. Còn Hồng Kông, chỉ trong năm 2015, trung bình lượng rác thải điện tử là 21,7kg/người/năm. Con số này ở Singapore và Đài Loan là 19kg/người.

Campuchia, Việt Nam và Philippines là những nước trong khu vực châu Á có rác thải điện tử thấp nhất, với khối lượng trung bình khoảng 1kg/người.

Việc ban hành một hệ thống luật pháp quốc tế đòi hỏi các quốc gia tiến hành xử lý rác thải điện tử đúng cách là vô cùng quan trọng và cấp bách trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư này.

Theo Engadget

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục