“Bàn tay nhân tạo” sẽ làm thay con người nhiều việc

Chia sẻ
Sang-won Leigh - một nghiên cứu sinh của Học viện Massachusetts (MIT), đã cùng với giáo sư Pattie Maes phát triển một thiết bị đeo cổ tay giúp con người có thêm vài ngón tay rô-bốt.

“Bàn tay nhân tạo” sẽ làm thay con người nhiều việc ảnh 1
Thiết bị này bao gồm 11 mô-tơ, mỗi cái có tầm hoạt động lên đến 180 độ và được kết nối với nhau bằng cách mảnh ghép, chúng có nhiệm vụ làm các khớp nối chuyển động để thực hiện thao tác cụ thể. Bàn tay rô-bốt này được gắn vào cổ tay người dùng, các dây cáp được kết nối với một vòng tay cảm biến. Vòng tay này sẽ cảm nhận chuyển động của cơ trên cánh tay (nhóm cơ hoạt động độc lập với chuyển động của bàn tay) từ đó đưa ra các cử động được lập trình tương ứng từ trước.

Theo các tác giả dự án, họ chế tạo bàn tay này để để cầm nắm các vật có kích thước hay trọng lượng lớn (hiện tại nó có thể cầm vật nặng khoảng 1kg), sử dụng để chơi các loại nhạc cụ, lật trang sách, ghi chú, hay sử dụng như bộ điều khiển game và máy tính...

“Bàn tay nhân tạo” sẽ làm thay con người nhiều việc ảnh 2
Dự án này tạo ra hướng đi mới trong việc giúp đỡ con người lao động mà không cần dùng quá nhiều sức lực. Đến một ngày nào đó chúng ta sẽ sử dụng những thiết bị như thế này để có thể hành động như những siêu anh hùng trong điện ảnh.

“Bàn tay nhân tạo” sẽ làm thay con người nhiều việc ảnh 3
 
“Bàn tay nhân tạo” sẽ làm thay con người nhiều việc ảnh 4
 

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục