Aquila - máy bay phát tín hiệu Internet của Facebook đã cất cánh

Chia sẻ
Máy bay điều khiển từ xa sử dụng năng lượng mặt trời mang tên Aquila được Facebook dùng để phát tín hiệu Internet cho vùng hẻo lánh vừa cất cánh lần đầu tiên sau hơn 2 năm nghiên cứu và chế tạo.

Aquila - máy bay phát tín hiệu Internet của Facebook đã cất cánh ảnh 1
Đợt bay thử kéo dài 96 phút diễn ra vào ngày 28/6 vừa qua với mục đích kiểm tra toàn bộ hệ thống, từ cơ cấu tự động lái, động cơ, pin năng lượng mặt trời cho đến thiết kế khí động học, tín hiệu radio của máy bay và khả năng điều khiển từ mặt đất...
Được kéo bởi một chiếc xe gắn bộ khung đỡ chuyên dụng để tăng tốc và cất cánh, Aquila có sải cánh tương đương với một chiếc máy bay thương mại nhưng chỉ nặng bằng 1/3 chiếc xe hơi bình thường. Aquila có khả năng bay cao tối đa khoảng 18,3km với công suất thiết kế chỉ 5.000W – bằng 3 chiếc máy sấy tóc.
Khi được triển khai chính thức, Facebook muốn Aquila bay liên tục 2 tháng trên bầu trời của một khu vực nhất định và phát tín hiệu Internet trong phạm vi 60 dặm quanh đó để người dân tiếp cận với internet dễ dàng hơn. Các máy bay Aquila sẽ gửi tín hiệu Internet cho nhau và cũng nhận tín hiệu từ trạm điều khiển bằng kết nối laser.
Theo thông báo của Facebook, vấn đề duy nhất xảy ra trong quá trình thử nghiệm là có một cấu trúc đã bị hỏng ngay trước khi Aquila đáp xuống. May mắn là quá trình hạ cánh vẫn thành công. Nhóm cũng chia sẻ một vài thách thức khác mà họ sẽ phải đối mặt: liệu máy bay có nhận được năng lượng mặt trời vào buổi sáng hoặc những ngày đông và sạc đủ pin để bay cả đêm dài hay không, liệu Aquila có phải là một giải pháp hợp lý về mặt chi phí để thay thế cho cơ sở hạ tầng mạng hiện tại hay không?

Aquila - máy bay phát tín hiệu Internet của Facebook đã cất cánh ảnh 2
Aquila - máy bay phát tín hiệu Internet của Facebook đã cất cánh ảnh 3
Aquila - máy bay phát tín hiệu Internet của Facebook đã cất cánh ảnh 4
Aquila - máy bay phát tín hiệu Internet của Facebook đã cất cánh ảnh 5
Aquila - máy bay phát tín hiệu Internet của Facebook đã cất cánh ảnh 6
Aquila - máy bay phát tín hiệu Internet của Facebook đã cất cánh ảnh 7

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục