Apple tìm ra thiên đường thuế mới sau Ireland?

Chia sẻ
Hòn đảo yên tĩnh nằm giữa Pháp và Anh đang được cho là nơi đặt một phần lớn công ty của Apple nhằm trốn thuế lên tới hàng tỷ USD.

Apple trốn thuế Jersey
Hòn đảo Jersey nằm lặng lẽ giữa eo biển Manche, bị nhiều tờ báo bao gồm The New York Times cáo buộc là nơi đăng ký đóng thuế của Apple, giúp công ty này “né” được hàng tỷ USD thuế. Phản ứng trước thông tin trên, Apple đưa ra thông cáo khẳng định họ “trả hằng tỷ USD tiền thuế cho Mỹ đúng theo mức 35% dành cho các nguồn thu nhập từ tiền mặt ở nước ngoài. “Khi một khách hàng mua sản phẩm Apple ở bên ngoài nước Mỹ, nguồn lợi nhuận trước hết bị đánh thuế ở nước đó”, Apple giải thích. “Khi Apple trả thuế cho Ireland, hoạt động bán hàng, phân phối của chúng tôi được thực hiện bởi khoảng 6.000 nhân viên địa phương. Chúng tôi lại đóng thuế một lần nữa tại Mỹ khi chuyển tiền về nước”.

Nhưng các cáo buộc bởi Liên đoàn Nhà báo Điều tra Quốc tế cho rằng đảo Jersey đang chống lưng cho chuyện đóng thế của Apple, nhiều hơn họ thể hiện. Hòn đảo này không thực sự thu hút người dân trừ khi họ sinh ra ở đó, hoặc ưa thích những chuyến phượt hoang sơ, hoặc đang làm việc cho một công ty khổng lồ muốn nắm trọn tiền lời kinh doanh. Jersey chỉ có dân số khoảng 100.000 người. Nó là một vùng đất thuộc Hoàng gia Anh, nghĩa là nước Anh đại diện cho Jersey trên trường quốc tế, nhưng bản chất vùng đảo này lại không mang văn hóa, tính chất của nước Anh. Theo website chính thức của chính quyền tại đây, Jersey là vùng tự trị và có hệ thống tài chính, luật pháp cũng như tòa án riêng. Đây là cơ chế được cho là nguyên nhân Apple Operations International và Apple Sales International, hai công ty con của Apple chọn nơi đây để đặt địa chỉ đóng thuế. Hai công ty hải ngoại này trước đây đặt trụ sở đóng thuế tại Ireland, vốn đã bị cáo buộc giúp Apple trốn thuế ở cả Ireland và Mỹ. Các công ty ở Ireland thuộc quyền quản lý của nước ngoài hầu như không phải đóng thuế tại đây, trong khi các công ty con của Mỹ không đặt trụ sở trong nước cũng không bị coi là “đối tượng đóng thuế” ở Mỹ.

Tuy vậy, Liên minh Châu Âu và nhiều tổ chức khác đã thổi còi cách lách luật này. Năm 2013, Ireland quyết định các công ty của họ không được đặt trụ sở thuế ở ngoài nước. The New York Times thời điểm đó thống kê Apple có khoảng 111 triệu USD tài sản nằm ngoài nước Mỹ. Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào tháng 5, Tim Cook giải thích lý do Apple không muốn mang tiền ngược về Mỹ: “Nếu bạn thu tiền ở nước ngoài, bạn không thể mang nó về Mỹ trừ khi bạn trả 35% thuế”. Apple cho biết “không bộ phận hoặc nguồn đầu tư nào bị chuyển khỏi Ireland”, nhưng các cáo buộc cho rằng Apple đã “rút êm” khi luật mới của Ireland có hiệu lực, và tìm ra thiên đường mới ở Jersey. Vùng đất Tự trị và hầu như độc lập với Vương quốc Anh, hòn đảo này không bị kềm chế bởi nhiều bộ luật nào của EU.

Đạo Phạm / Mashable.com

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục