Apple kiện ngược Chính phủ Mỹ trong vụ 'mở khóa' iPhone

Chia sẻ
Sáng nay (26/2), Apple đã đệ đơn lên Tòa án tối cao phản đối việc Bộ Tư pháp Mỹ và Cục Điều tra liên bang ép công ty này mở khóa chiếc iPhone của sát thủ San Bernardino.

Apple kiện ngược Chính phủ Mỹ trong vụ 'mở khóa' iPhone ảnh 1

Trong đơn kiện gửi tới Tòa án liên bang, Apple cho rằng Bộ Tư pháp Mỹ đã vượt quá quyền hạn khi ra lệnh cho hãng mở khóa chiếc iPhone 5c giúp Cục Điều tra liên bang (FBI).

“Chưa từng có tòa án nào cho phép chính phủ thực hiện điều họ đang đòi hỏi, không luật nào ủng hộ hành vi không giới hạn này và hiến pháp cấm đoán nó” - đơn kiện của Apple viết.

Các quan chức Apple cũng trình bày rằng, các kỹ sư của hãng sẽ thử nghiệm việc "mở khóa" iPhone và kết quả như nào còn chưa rõ vì trước đây họ chưa từng làm việc này. Cụ thể, Apple sẽ cử 6-10 kỹ sư làm việc khoảng một tháng trong phòng cách ly. Thậm chí, họ sẽ cần nhiều giai đoạn thử nghiệm như vậy để đảm bảo chất lượng, có thể tái mã hóa dữ liệu, sau đó triển khai một hệ điều hành mới trên thiệt bị... Hơn nữa, nếu quá trình đó hoàn tất họ muốn giám sát Cục điều tra liên bang sử dụng chiếc iPhone tại một cơ sở của Apple. Chưa hết, hãng còn muốn chính phủ chịu chi phí cho toàn bộ công việc này. 

Jason Syversen - Giám đốc điều hành của công ty an ninh mạng Siege Technologies - cho biết cách tính của Apple là "bảo thủ, nhưng không phải không thực tế".

Apple kiện ngược Chính phủ Mỹ trong vụ 'mở khóa' iPhone ảnh 2
Cán cân hiện tại đang nghiêng về phía FBI.

Trong một nỗ lực phá vỡ tình thế bế tắc hiện tại, Ủy ban Tư pháp Hạ viện đã kêu gọi tổ chức một phiên điều trần với sự tham gia của cả đại diện Apple và FBI vào ngày 1/3 tới. Mục đích cuộc họp này nhằm tìm kiếm một giải pháp cho phép giới hành pháp làm nhiệm vụ mà không làm tổn hại tới tính cạnh tranh của các công ty Mỹ cũng như quyền riêng tư của người dân. Như vậy là căng thẳng giữa các bên trong vụ việc này vẫn chưa chấm dứt, thậm chí ngày càng trở nên mâu thuẫn hơn.

Việt Đức tổng hợp

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục