Apple, HP lập 4 điểm gom rác điện tử ở Tp.HCM

Chia sẻ
Mới đây, Việt Nam tái chế (Vietnam Recycles) – Chương trình thu gom miễn phí các thiết bị điện tử bị lỗi hoặc đã qua sử dụng đã chính thức công bố 4 điểm thu gom rác thải điện tử cố định tại Tp.HCM.
Apple, HP lập 4 điểm gom rác điện tử ở Tp.HCM ảnh 1
Đây là 4 điểm thu gom rác thải được thiết lập trong sự kiện Tuần lễ Tái chế 2015 diễn ra vào 4/2015 và nay được phát triển thành những địa điểm thu gom rác thải điện tử cố định cho người dân thành phố. Đặt tại các quận đông dân cư của TP.HCM gồm: Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM; UBND P.15 - Q.4; UBND P.17 - Q.Phú Nhuận; UBND P2 - Q.Bình Thạnh, 4 thùng rác này được thiết kế chuyên biệt theo quy định số 16 của chính phủ về thu gom rác thải điện tử, thuận lợi cho người dân bỏ rác thải điện tử. Rác thải điện tử sau khi thu thập sẽ được phân loại theo từng dòng thiết bị, tháo dỡ và xử lý theo một quy trình chuyên nghiệp giúp tối ưu hóa việc tái chế nguyên liệu. "Ra mắt chính thức chỉ mới trong năm 2015, 'Việt Nam tái chế' đến nay đã có 9 điểm thu gom tại Tp.HCM và Hà Nội. Chúng tôi đã và đang phối hợp chặt chẽ cùng chính quyền địa phương nhằm xây dựng thói quen bỏ rác thải điện tử đúng cách cho người dân", cô Monina de Vera-Jacob Quản lý môi trường khu vực Đông Nam Á – HP châu Á Thái Bình Dương chia sẻ.

Apple, HP lập 4 điểm gom rác điện tử ở Tp.HCM ảnh 2

Việt Nam tái chế là chương trình thu hồi và tái chế miễn phí các sản phẩm điện tử bị lỗi hoặc đã qua sử dụng nhằm mục đích đảm bảo quy trình xử lý rác thải điện tử an toàn và thân thiện với môi trường. Các sản phẩm điện tử bị lỗi hoặc đã qua sử dụng sẽ được chương trình thu gom và xử lý theo một quy trình chuyên nghiệp và thân thiện với môi trường nhằm đảm bảo tối đa hoá lượng tài nguyên thiên nhiên thu hồi được sau tái chế.

Được tài trợ bởi Apple và HP, hợp tác cùng Sở Tài nguyên Môi trường TP.HCM đây là một trong những hoạt động thể hiện cam kết mạnh mẽ và bền vững của 'Việt Nam tái chế' - xây dựng một đất nước Việt Nam tươi xanh hơn.

Tuy nhiên, lượng rác thải điện tử mà chương trình thu thập được từ hộ gia đình và cá nhân còn khá thấp vì người dân vẫn chưa thay đổi thói quen bỏ rác thải điện tử và hiểu được tầm quan trọng của quy trình tái chế chuyên nghiệp.

Apple, HP lập 4 điểm gom rác điện tử ở Tp.HCM ảnh 3

“Chương trình 'Việt Nam tái chế' được phát triển dựa trên ý tưởng các nhà sản xuất, người tiêu dùng và chính phủ với mục đích cùng chia sẻ trách nhiệm trong việc xử lý và tái chế rác thải điện tử theo cách thân thiện với môi trường. "Chúng tôi đã hoàn thành phần việc của mình, đó là xây dựng cho người dân những địa điểm thu gom cũng như thực hiện quy trình tái chế rác thải điện tử. Và bây giờ là lúc người dân cùng chúng tôi hoàn thiện quy trình này bằng việc tham gia cùng Việt Nam tái chế, bỏ rác thái điện tử đúng cách và chuyên nghiệp nhất, góp phần xây dựng Việt Nam ngày một tươi đẹp hơn”, cô Monina de Vera-Jacob cho biết thêm.
Chương trình cũng yêu cầu các nhà sản xuất điện và điện tử có trách nhiệm thu hồi và xử lý các sản phẩm mà họ đã bán ra thị trường, hoặc lập ra những địa điểm thu gom mà người tiêu dùng có thể bỏ rác điện tử có nguồn gốc từ chính nhà sản xuất đó và cả của doanh nghiệp khác. Giải pháp này sẽ giúp khắc phục tình trạng xả rác thải công nghệ bừa bãi gây ô nhiễm môi trường.
Apple, HP lập 4 điểm gom rác điện tử ở Tp.HCM ảnh 4

Gia Phong

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục