Apple 'buộc' công nhân Trung Quốc giảm giờ làm

Chia sẻ

Mới đây Apple đã có những động thái nhằm giảm thiểu trường hợp công nhân bị bắt ép làm quá giờ tại những nhà máy của họ.

Apple 'buộc' công nhân Trung Quốc giảm giờ làm ảnh 1
Công nhân xếp hàng để quét ID.
Apple là một công ty khổng lồ,những sản phẩm của họ luôn luôn được quan tâm và doanh số cũng liên tục tăng. Vì vậy họ cần một số lượng lớn sản phẩm để có thể cung ứng đủ ra thị trường. Chính vì thế những năm gần đây liên tục có những cái buộc Apple đang “bóc lột” công nhân làm thêm giờ quá nhiều để kịp tiến độ cho hãng. Các nhà máy ở Trung Quốc là nơi tập trung nhân lực lớn nhất thế giới của Apple, và cũng vì nơi đây có nguồn nhân công rẻ mạt nên họ bất chấp làm thêm để có thêm thu nhập.

3 năm trước đây, phần lớn các nhân viên bất chấp làm thêm giờ để tăng lương, đặc biệt là những dịp nghỉ lễ hay những đợt ra mắt sản phẩm mới, hy sinh sức khỏe và năng suất của họ trong quá trình lao động. Người lao động tại các nhà máy thường xuyên làm việc hơn 12 tiếng một ngày.

Apple 'buộc' công nhân Trung Quốc giảm giờ làm ảnh 2
Công nhân quét ID trước khi vào làm việc.

Tuy nhiên sự việc đang gần được thay đổi khi Apple đã trang bị hệ thống quét ID bằng khuôn mặt và thẻ nhằm đảm bảo không ai có thể làm quá giờ. Quá trình này mất khoảng 2 giây cho một nhân viên. Các nhân viên sẽ phải xếp hàng để kiểm tra ID nếu muốn vào trong để bắt đầu làm việc. Hệ thống này sẽ gửi cảnh báo nếu người lao động làm việc quá 60 giờ/ tuần lễ hoặc làm việc 6 ngày liên tiếp.

Cách làm mới này của Apple sẽ hạn chế những điều đáng tiếc xảy đến với sức khỏe của công nhân, giúp nhà sản xuất tránh được những điều tiếng xung quanh các sản phẩm đắt tiền của mình. Tuy nhiên, ở phía ngược lại, có thể khiến một số công nhân bị giảm thu nhập. Theo dữ liệu điều tra, mức lương cơ bản của người lao động Trung Quốc là 2.020 nhân dân tệ (310 USD), trong khi công nhân dây chuyền lắp ráp làm thêm giờ được trả lương 4.200 đến 5.500 nhân dân tệ (650 USD- 850 USD). Hầu hết là lkhông đủ để mua được một chiếc iPhone 6s bản 16GB có giá 5.288 nhân dân tệ (814 USD).

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục