Airbus sử dụng flycam để kiểm tra máy bay

Chia sẻ
Tại Triển lãm hàng không quốc tế Farnborough - London 2016, Airbus cho biết đang thử nghiệm việc dùng flycam thay thế con người để kiểm tra máy bay trước mỗi hành trình.

Airbus sử dụng flycam để kiểm tra máy bay ảnh 1
Kiểm tra máy bay là công việc quan trọng bắt buộc phải làm trước khi khởi hành để đảm bảo an toàn cho chuyến bay. Nhưng đây không phải công việc diễn ra nhanh chóng và dễ dàng. Để đánh giá chính xác tình trạng của một chiếc máy bay, ngoài việc xem xét trực tiếp động cơ, hệ thống hạ cánh, các cánh cửa khác nhau... kỹ thuật viên thường phải sử dụng cần cẩu và thang máy để kiểm tra chặt chẽ từng vùng và mô-đun trên toàn bộ thân vỏ của nó (rất rộng và cao), việc này tốn khá nhiều thời gian. Vì vậy, mới đây Airbus đã bắt đầu thử nghiệm dùng máy bay điều khiển từ xa gắn camera (flycam) để thực hiện công việc này.
Airbus sử dụng flycam để kiểm tra máy bay ảnh 2
Máy ảnh Sony a7R được gắn lên Drone.
Theo đó, Airbus đã sử dụng loại máy ảnh Sony a7R với ống kính Sonnar T*FE 35mm f/2.8 ZA lắp lên thiết bị bay AscTec Falcon 8 để chụp lại khoảng 150 hình ảnh xung quanh một chiếc máy bay A380. Những hình ảnh này sau đó được dựng lại thành một mô hình 3D qua công nghệ RealSense 3D của Intel (công nghệ nhận biết các hình khối trong không gian ba chiều) và gửi về cho trung tâm kiểm tra trước khi được phép cất cánh. Tất cả quá trình này chỉ diễn ra trong khoảng 10-15 phút trong khi kiểm tra bằng tay mất đến 2 giờ. Vậy là đủ thấy được hiệu quả đáng kể của giải pháp này.

Airbus hy vọng sẽ chính thức sử dụng công nghệ này vào cuối năm nay và nếu được áp dụng rộng rãi nó sẽ giúp giảm chi phí dịch vụ sân bay và các chuyến bay được lưu thông nhanh hơn.

Theo Digitaltrends

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục