Airbus nhận bằng sáng chế trực thăng nhanh nhất thế giới

Chia sẻ
Airbus Helicopter, chiếc trực thăng nhanh nhất thế giới,  đã được cấp bằng sáng chế với thiết kế động cơ cánh quạt mới tích hợp công nghệ vận hành đặc biệt.
Mới đây, Axel Fink, Ambrosius Weiss và Andrew Winkworth, 3 kỹ sư thuộc công ty sản xuất máy bay hàng đầu hiện nay là Airbus, đã được Ủy ban bảo vệ thương hiệu Mỹ cấp bằng chế cho bản thiết kế và các công nghệ phát triển độc quyền để sản xuất ra chiếc máy bay trực thăng có tốc độ nhanh nhất thế giới.    

Airbus nhận bằng sáng chế trực thăng nhanh nhất thế giới ảnh 1
Hình ảnh minh họa về tạo hình của chiếc trực thăng nằm trong bằng sáng chế.

Đây là một trong những bước khởi đầu nằm trong dự án Eurocopter, nay có tên gọi đầy đủ là Airbus Helicopter. Dự án này của tập đoàn Airbus nhằm phát triển một chiếc trực thăng lai có tốc độ nhanh hơn cùng tầm bay xa hơn so với các mẫu trực thăng hiện tại. 

Theo đánh giá, bằng sáng chế máy bay trực thăng mới của Airbus được dựa trên nguyên mẫu Eurocopter X3, chiếc trực thăng động cơ không xoay (non-tilt-rotor) có tốc độ bay nhanh nhất thế giới (470km/h).

Eurocopter X3 chiếc trực thăng có tốc độ nhanh nhất thế giới hiện nay.

Tuy nhiên, Airbus Helicopter đã được cải tiến để vượt qua đối thủ hiện tại, bằng cách gắn thêm 2 động cơ cánh quạt đẩy thay thế cho cánh quạt đuôi trên các máy bay trực thăng truyền thống. Airbus Helicopter cũng sẽ là chiếc máy bay lên thẳng đầu tiên trên thế giới được tích hợp bộ đôi cánh quạt đẩy hướng về phía sau. 

Airbus nhận bằng sáng chế trực thăng nhanh nhất thế giới ảnh 3
2 động cơ cánh quạt đẩy được đặt trên thân máy bay với số minh họa 19, 13, 12.

Thiết kế này giúp Airbus Helicopter có thể dễ dàng cất cánh hoặc đáp xuống sân bay theo cả 2 cách thông dụng hiện nay: lên thẳng giống một chiếc trực thăng hoặc bay theo phương nằm ngang theo kiểu một chiếc máy bay phản lực.

Không chỉ cơ động trong việc cất cánh hoặc hạ cánh, thiết kế động cơ mới tích hợp công nghệ vận hành đặc biệt cho phép Airbus trang bị cho máy bay này các động cơ tuabin phản lực, nhằm đẩy mạnh tốc độ vòng quay của các cánh quạt để mang lại tốc độ lớn hơn, nhưng vẫn đảm bảo được độ rung và tiếng ồn ở mức thấp nhất.

Hiện tại, vẫn chưa rõ Airbus đã sản xuất bất kỳ một nguyên mẫu bay thử nào chưa. Theo dự đoán, nếu được ra mắt trong tương lai, Airbus Helicopter sẽ tạo ra một bước ngoặt lịch sử trong ngành hàng không thế giới, đặc biệt là ở phân khúc máy bay lên thẳng. 

Bùi An

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục