Xperia Z5 - nghe nhạc 'nét' như Sony

Chia sẻ
Xperia Z5 đã được Sony nâng cấp rất nhiều từ phần cứng, phần mềm, giao diện để đem tới cho người dùng trải nghiệm âm thanh tốt nhất từ trước tới giờ.
Xperia Z5 - nghe nhạc 'nét' như Sony ảnh 1
Thông số kỹ thuật
Chỉ cần vào trang chủ của Sony chúng ta cũng có thể thấy một hàng dài những tính năng về âm thanh của Z5. Nó có thể xử lí được các định dạng nhạc từ lossy đến lossless. Sony dùng từ "High resolution Audio" để miêu tả những định dạng nhạc cao cấp, bao gồm LPCM, FLAC, ALAC và thậm chí cả DSD. Với những định dạng lossy, hãng đã trang bị cho Z5 để DSEE HX để tái tạo lại để có thể gần bằng với các định dạng cao cấp (sẽ nói rõ hơn ở phần sau).
Với những người thích nghe nhạc bằng thiết bị không dây, hãng đã trang bị riêng một công nghệ có tên LDAC để tăng chất lượng âm thanh. Khi sử dụng với công nghệ truyền tải âm thanh khác, nhạc sẽ bị nén lại, giảm đi chất lượng trước khi tới được thiết bị chơi nhạc. Với công nghệ LDAC này, người dùng có thể truyền đi nhạc 24Bit / 96kHz một cách dễ dàng, tăng chất lượng âm thanh lên rất nhiều.

Xperia Z5 - nghe nhạc 'nét' như Sony ảnh 2

Ngoài ra một số công nghệ đặc trưng của Sony vẫn được áp dụng trên Z5 như ClearAudio+, Clear Bass, công nghệ cách âm. ClearAudio+ là công nghệ tự tối ưu hóa âm thanh, Clear Bass là một cách gọi khác của Sony với tính năng Equalizer cho dải bass. Công nghệ cách âm của Z5 sẽ phát huy tác dụng khi dùng với các tai nghe cách âm chủ động của hãng (thường có đuôi NC ở tên).
Z5 cũng là một thiết bị nghe nhạc cao cấp khi nghe nhạc bằng loa. Bản thân Z5 cũng đã có bộ loa khá ấn tượng rồi. Đây là loa 2 kênh, được đặt ở trên và dưới, hướng về người dùng. Hãng trang bị thêm một công nghệ nữa tên là S-Force Surround, dùng để tái tạo một âm thanh vòm, chủ yếu dùng trong xem phim và chơi game. Máy cũng có NFC và Bluetoot 4.1 mới nhất để đảm bảo kết nối với những chiếc loa ngoài được nhanh chóng và ổn định nhất.
Giao diện phần mềm / Các tính năng phụ trợ
Với những thông số và công nghệ như vậy thì liệu trải nghiệm nghe nhạc thực tế của Z5 như thế nào? Phải nói là khá tuyệt! Dù dùng máy để nghe nhạc, xem phim, dù bằng loa ngoài hay tai nghe thì luôn có phần mềm để hỗ trợ tối đa. Bản thân chất âm của Z5 cũng đã có thể so sánh được với những chiếc máy nghe nhạc, ngoài ra kết hợp với giao diện tiện dụng, đẹp mắt, Z5 là một chiếc điện thoại nghe nhạc tuyệt vời.
Từ giữa năm nay, hãng đã chính thức chuyển tên app nghe nhạc trên các máy trên Xperia thành "Music" thay vì "Walkman" như trước. Hãng muốn công nghệ âm thanh trên điện thoại phát triển độc lập chứ không còn đứng dưới bóng của dòng máy nghe nhạc nổi tiếng. Giao diện trình nghe nhạc được làm theo phong cách phẳng, nhiều màu sắc với tông màu chính là màu tím. Khi đã vào trình phát, màu của thanh chỉnh bài hát sẽ được điều chỉnh gần giống với màu cover của bài hát. Nếu bài hát không có hình cover, máy sẽ tự chuyển về màu tím.

Xperia Z5 - nghe nhạc 'nét' như Sony ảnh 3

Đánh giá chủ quan thì đây là một trong những trình nghe nhạc điện thoại đẹp nhất hiện nay. Giao diện chính được làm theo hình vuông, đặt xếp dọc như Windows Phone vậy. Vì Z5 là một chiếc điện thoại mạnh phần cứng nên tốc độ chuyển bài hát, giữa các thành phần trong trình nhạc được làm cực kì nhanh.
Tất cả cài đặt được hãng đưa hết vào mục Settings chứ không phải ở trình nghe nhạc. Tính năng DSEE HX là thứ đầu tiên cần nói tới. Ở những bài nhạc lossy, những âm thanh ở dải cao thường bị cắt bớt để giảm dung lượng. Khi bật DSEE HX thì những dải cao này được tái tạo lại một phần. Tính năng này chỉ thực sự hiệu quả với các file nhạc đã bị nén khá nhiều như mp3 128kbps, thậm chí 320kbps chứ những file nhạc có tần số đủ cao thì không cần bật lên. Tính năng ClearAudio+ khi được bật lên thì sẽ làm âm thanh trở nên sống động hơn bằng cách tăng độ sáng, tăng âm trường. Clear Bass giúp điều chỉnh bass, khi kéo thanh này thì có thể kéo cả mid bass lẫn sub bass lên nên cảm giác ít bị boomy hơn so với các máy khác.

Xperia Z5 - nghe nhạc 'nét' như Sony ảnh 4

Tính năng cách âm chủ động NC chỉ có thể sử dụng với tai nghe của hãng. Khi bật, tai nghe Sony có tính năng NC sẽ tạo ra các tần số ngược pha với các tần số của tạp âm bên ngoài, nhờ đó mà triệt tiêu gần như toàn bộ chỉ để lại âm thanh phát ra từ tai. Đây là một tính năng hay, nhưng lại bị một giới hạn là chỉ sử dụng được với các tai nghe của hãng mà thôi.

Có một tính năng khá lạ mà Sony trang bị cho Z5 là Dynamic Normalizer. Khi bật lên máy sẽ tự động giảm sự khác biệt giữa lúc âm lượng lớn nhất và nhỏ nhất trong một bài hát. Tính năng này trực tiếp làm giảm độ động của bài hát, âm thanh sẽ trở nên đều hơn. Không hiểu ý định cụ thể của Sony là gì, nhưng để có chất âm sống động nhất thì không nên sử dụng tính năng này!

Xperia Z5 - nghe nhạc 'nét' như Sony ảnh 5
Test thử với tai nghe
AKG K612 không phải là một chiếc tai nghe dễ kéo và không phải để sử dụng với điện thoại, và kết quả không có gì bất ngờ khi thử: Z5 phải kéo âm lượng tới cao nhất để nghe nhạc đủ nghe trên chiếc tai nghe này. Âm trầm gần như không có một chút nào, âm trường cũng rất hẹp. Đây không phải là lỗi của Z5, toàn bộ máy nghe nhạc thậm chí máy tính cũng sẽ gặp tình trạng tương tự. Nhưng ta cũng rút ra một điều: Z5 không phải là một nguồn phát cực khỏe, nó chỉ đủ để chơi nhạc từ tai nghe Onear, Inear và Earbud mà thôi.
Để test về chất âm, tôi sử dụng 3 chiếc tai nghe Inear là Dunu DN2000J, RHA T20 và SM2-iFI có giá thành không cách nhau quá xa nhưng lại có các đặc điểm âm thanh khác nhau.

Xperia Z5 - nghe nhạc 'nét' như Sony ảnh 6

Tổng thể chất âm của Z5 rất đúng chất Sony. Nền của Z5 có hơi tối hơn một chút so với trung tính. Cái nền tối này ảnh hưởng khá mạnh tới SM2-iFI vì đây cũng là một chiếc tai nghe có tổng thể chất âm tối và nhấn âm trầm. Với DN2000J và RHA T20 thì Z5 lại thể hiện được sức mạnh, làm cho 2 chiếc tai nghe này trở nên dễ nghe hơn rất nhiều vì bản thân 2 sản phẩm này có nền trung tính, có bị làm tối đi một chút thì cũng không ảnh hưởng.
Z5 có âm trầm lượng vừa phải và chơi khá mềm. T20 có lượng âm trầm đã nằm trên mức trung bình rồi nên khi nghe với Z5 có cảm giác hơi dư một chút. Cách chơi âm trầm của Z5 cũng chậm rãi chứ không dứt nhanh chóng, kể cả đã để Clear Bass ở mức 0. DN2000J là một chiếc tai nghe không nhiều bass nên khi sử dụng với Z5 đã trở nên trung tính, không nhiều và cũng không bị thiếu.
Âm trung của Z5 có khá ngọt ngào, trung tính. Sự ngọt ngào và trung tính này đạt được bằng cách tắt tất cả Sound Effects của máy. Những tính năng như ClearSound+ hay Sound Optimize sẽ làm âm trung của Z5 trở nên "điện tử" hơn, sáng hơn nhưng cũng vì vậy mà độ tự nhiên sẽ giảm một chút. Toàn bộ dải trung của Z5 đều được chú trọng nên những tai nghe có hiện tượng sibalance cũng sẽ được thể hiện ra hết, không thiếu một chút nào. Giọng ca sĩ thường được làm tiến, có độ chi tiết tốt.

Xperia Z5 - nghe nhạc 'nét' như Sony ảnh 7

Âm cao Z5 được làm khá ngọt ngào phù hợp với tổng thể của chất âm. Khi sử dụng với DN2000J lượng âm cao nhiều, nhưng cũng ngọt chứ không bị sắc cạnh gây chói tai. Một nhược điểm ở chất âm Z5 đó là độ động không cao, các âm thanh được thể hiện ở mức âm lượng gần bằng nhau. Không thể đòi hỏi quá nhiều từ một chiếc điện thoại, hơn nữa khi sử dụng với tai nghe thì độ động không hoàn toàn là một vấn đề quá lớn. Nói tóm lại, Z5 sử dụng tốt nhất với các tai nghe có thiên hướng trung tính và sáng, không hợp với những tai nghe tối như SM2-iFI. Và một khi đã sử dụng với tai nghe hợp với nó, Z5 sẽ thể hiện một chất âm sôi động, nhưng ngọt ngào và dễ nghe, cộng với đó là độ chi tiết khá tốt so với các điện thoại khác.
Sử dụng loa trên máy và loa ngoài
Sony trang bị Z5 tới 2 chiếc loa đặt ở đỉnh máy và dưới màn hình. 2 chiếc loa này nhìn rất nhỏ và mảnh, thậm chí nhìn từ xa có thể không nhận ra vì nó đồng màu với thân máy. Tuy nhiên âm lượng của loa ngoài của Z5 lại rất tốt. Nếu như nghe nhạc trong phòng 25m2, chỉ cần khoảng 70% là có thể nghe thoải mái. Chất lượng âm thanh của bộ loa này cũng khá tốt, có độ chi tiết nhất định, không bị vỡ và rè như đa phần loa điện thoại bây giờ. Với 2 chiếc loa được đặt về phía người dùng nên Z5 có thể nghe nhạc cũng như xem phim một cách rõ ràng, thoải mái đặt máy lên bàn hay cầm trên tay mà không bị lo về việc tay che mất loa. Trải nghiệm xem phim cho thấy loa ngoài Z5 cho âm thanh sạch sẽ ở mức âm lượng 70%. Nhưng không phải vì vậy mà loa Z5 có thể thay thế được tất cả loa di động, âm lượng của chiếc loa này vẫn không thể đủ nếu nghe ở những nơi đông người, có nhiều tạp âm.

Xperia Z5 - nghe nhạc 'nét' như Sony ảnh 8

Z5 được trang bị công nghệ LDAC để truyền tải nhạc không dây chất lượng cao cũng như Bluetooth 4.1 nên âm thanh phát ra từ loa Bluetooth di động luôn được đảm bảo. Một công nghệ nữa được sử dụng trong khi nghe nhạc bằng loa đó là S-Force Front Surround. Khi bật tính năng này, âm trường được tăng lên đáng kể. Dù chiếc loa Bluetooth có nhỏ âm thanh của nó cũng sẽ bao quát được một không gian rộng rãi, nhất là khi sử dụng trong một phòng có độ vang lớn. Nhưng đổi lại âm trung có bị làm sáng, nghe thiếu tự nhiên một chút. Nhưng khi xem phim thì đây không phải là một trở ngại lớn, trong khi đó âm trường được tăng lên mới là điều cần có!

Xperia Z5 - nghe nhạc 'nét' như Sony ảnh 9

Tổng kết
Xperia Z5 là một trong những chiếc điện thoại nghe nhạc tuyệt vời nhất hiện nay. Nó vẫn không thể thay thế hoàn toàn các máy nghe nhạc cao cấp hoặc set up bàn không nhưng đủ sức để đánh bại các máy nghe nhạc phổ thông và rất rất nhiều những chiếc điện thoại khác. Chất âm của Z5 hiện đại, sôi động cộng thêm những tùy chỉnh và công nghệ Sony trang bị thêm, Z5 không phải là lựa chọn tồi nếu bạn muốn mua một chiếc điện thoại để nghe nhạc
 

Phương iDo

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục