Trải nghiệm nhanh camera trên Sony Xperia Z5

Chia sẻ
Được trang bị cảm biến ảnh hoàn toàn mới so với các thế hệ Xperia trước, tuy nhiên trải nghiệm camera của Sony Xperia Z5 mới lại không được như mong đợi, bởi phần mềm chưa hoàn hảo.

Trong kỷ nguyên phổ cập nhiếp ảnh, smartphone cao cấp buộc phải có camera “khủng”, Xperia Z5 cũng tuân thủ “luật chơi” này. Kể từ Xperia Z1 tới Z3+, Sony luôn sử dụng cụm cảm biến 20,7 Megapixel. Với Z5, lần đầu tiên hãng đã nâng cấp cảm biến lên 23 Megapixel. Trên thực tế, độ phân giải chính xác của cảm biến IMX300 trên Z5 là 22,85MP, tương ứng với kích thước ảnh (cỡ lớn nhất) 5.520 x 4.140 pixel ở tỉ lệ khung hình 4:3. Nếu chuyển về tỉ lệ 16:9, hình ảnh đạt kích cỡ tối đa 5.984 x 3.366 pixel. Camera của Z5 được lắp ống kính có độ mở tối đa f2.0.

Trải nghiệm nhanh camera trên Sony Xperia Z5 ảnh 1
Với Xperia Z5, lần đầu tiên Sony đã nâng cấp cảm biến kể từ đời Xperia Z1.

Ngoài thế mạnh về cảm biến và ống kính, Z5 còn được trang bị hệ thống lấy nét lai - kết hợp nhận diện tương phản và theo pha. Trên lý thuyết, giải pháp này cho phép lấy nét chính xác và nhanh hơn với thời gian chỉ 0,03 giây, giúp bắt nét hình ảnh chuyển động hoặc chụp nhanh. Ở điều kiện bình thường, camera Z5 thực sự xuất sắc với khả năng lấy nét siêu nhanh và chính xác.

Trải nghiệm nhanh camera trên Sony Xperia Z5 ảnh 2
 Giao diện camera mới trên Z5.

Với Z5, giao diện ứng dụng camera đã được thay đổi, có 4 chế độ (thể hiện qua 4 icon) trên màn hình chính: các ứng dụng chụp (Camera Apps), video, tự động (Superior Auto) và thủ công (Manual). Điểm gây khó chịu đầu tiên ở ứng dụng camera mới là không thể chuyển nhanh giữa các tùy chọn này. Ví dụ, đang ở chế độ thủ công, thì không thể bấm thẳng vào Camera Apps mà phải vuốt trên màn hình hoặc lần lượt chuyển qua Superior Auto, Video mới tới được nút này.

Trải nghiệm nhanh camera trên Sony Xperia Z5 ảnh 3
Tính năng chỉnh nhanh độ sáng và màu sắc ảnh chụp trên Z5 mới.

Ở chế độ Superior Auto và Video, nếu bấm vào icon Settings, người dùng sẽ có thêm lựa chọn điều chỉnh độ sáng và màu sắc (Colour & Brightness) với 2 thanh trượt tương ứng. Đây là cải tiến giúp những tay máy không chuyên dễ dàng điều chỉnh màu sắc và độ sáng của ảnh chụp sao cho hợp mắt nhất. Chế độ chụp Manual mới của Z5 vẫn tồn tại nhược điểm cố hữu khi chỉ cho phép điều chỉnh ISO, độ sáng và cân bằng trắng mà không cho lấy nét bằng tay hay điều chỉnh tốc độ như các đối thủ khác. Ngoài ra, ở chế độ Manual, người dùng còn có thể lựa chọn các bối cảnh phù hợp như pháo hoa, chụp đêm, thể thao… thông qua Scene Selection. Tuy nhiên, tính năng này sẽ bị khóa từ độ phân giải 20MP trở lên. 

Trải nghiệm nhanh camera trên Sony Xperia Z5 ảnh 4
Các ứng dụng camera có sẵn trên Xperia Z5. Người dùng có thể bổ sung thêm ứng dụng qua Play Store.

Chế độ quay video của Z5 không có điểm đặc biệt so với các dòng Xperia Z trước, ngoại trừ tính năng Color & Brightness. Tính năng quay video 4K chỉ có thể thực hiện được ở chế độ Camera Apps, cùng với một số hiệu ứng chụp ảnh và video khác như Timelapse, slo-mo (Sony gọi là Timeshift Video), AR Effect, chụp ảnh “tự sướng” Style Portrait... Có thể nói rằng, ngoài giao diện mới, ứng dụng chụp ảnh trên Xperia Z5 không mấy khác biệt so với những thế hệ tiền nhiệm.

Trải nghiệm nhanh camera trên Sony Xperia Z5 ảnh 5
 Ảnh chụp ban đêm ở chế độ Superior Auto trên Xperia Z5. ISO đã được máy tự động đẩy lên 1250.

 

Trải nghiệm nhanh camera trên Sony Xperia Z5 ảnh 6
 Crop vào người đàn ông đang qua đường ở ảnh trên, có thể thấy phần mềm đã khử noise "quá tay" khiến ảnh bị nhòe, mất chi tiết và không mịn.

Về thuật toán xử lý hình ảnh, những nhược điểm như ảnh nhòe góc hay nhiều noise khi thiếu sáng - vốn thường bị phàn nàn ở các đời Xperia trước, vẫn tiếp tục xuất hiện trên Z5. Đặc biệt ở chế độ Superior Auto, trong bối cảnh thiếu sáng, ISO và độ nét bị đẩy lên cao, dẫn đến hiện tượng noise trầm trọng và ảnh chụp bị bệt. Đặc biệt khi zoom vào một phần bức hình, ảnh bị mất nhiều chi tiết và giống như tranh vẽ bằng sơn dầu. Những nhược điểm này sẽ giảm xuống rất rõ khi chuyển qua chế độ chụp Manual, nhưng không mấy ai thành thạo những tùy chỉnh trong chế độ này.

Trải nghiệm nhanh camera trên Sony Xperia Z5 ảnh 7
 Dùng ứng dụng Manual để kiểm tra, Z5 vẫn không hỗ trợ một số tính năng của hàm ứng dụng Camera 2 trên Android.

Phiên bản Android Lollipop đã ra mắt được hơn 1 năm với hàm ứng dụng Camera 2 API hoàn toàn mới, hỗ trợ tốt hơn cho camera điện thoại, nhưng Sony vẫn chưa hỗ trợ đầy đủ các tính năng của nó trên Z5. Mở ứng dụng Manual Camera Compatility để kiểm tra, Z5 vẫn thiếu khả năng thiết lập cân bằng trắng thủ công và chụp file định dạng RAW. 

Trải nghiệm nhanh camera trên Sony Xperia Z5 ảnh 8
Ảnh chụp ban ngày bằng Xperia Z5 có màu sắc trung thực, độ chi tiết tương đối tốt.
 
Trải nghiệm nhanh camera trên Sony Xperia Z5 ảnh 9
 Khi chụp cận cảnh ở điều kiện ánh sáng tốt với Z5, ứng dụng camera gốc của máy khó đo sáng chuẩn do không có chế độ Manual với khả năng đo sáng thủ công.

Nếu bỏ qua những nhược điểm về phần mềm, cảm biến mới của Z5 đem tới những bức ảnh màu sắc đẹp và chính xác, dải nhạy sáng rộng. Trong điều kiện thiếu sáng, Z5 cho ảnh ít noise và bắt nét chính xác hơn so với Z3+. Tính năng zoom cũng được cải thiện với khả năng zoom số tới 5x mà vẫn giữ được chi tiết.

Trải nghiệm nhanh camera trên Sony Xperia Z5 ảnh 10

 Ảnh chụp bằng camera trước trên Z5.

Cuối cùng, camera trước của Z5 với độ phân giải 5 Megapixel không có sự thay đổi so với Z3+, ảnh chụp có màu đẹp và thể hiện chi tiết tốt khi đủ sáng. Tuy nhiên, khi chụp thiếu sáng thì các lỗi giống hệt camera sau lại xuất hiện. 

 Một số ảnh chụp bởi camera trên Sony Xperia Z5
 

Quang Huy

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục