Máy đọc sách so găng: Nook GlowLight Plus với Kindle Paperwhite

Chia sẻ
2 chiếc e-reader Nook GlowLight Plus và Kindle Paperwhite ra mắt năm nay sở hữu cấu hình tương đương, màn hình có đèn nền và đang tiếp tục “cuộc đối đầu” từ thế hệ trước.

Máy đọc sách so găng: Nook GlowLight Plus với Kindle Paperwhite ảnh 1

Thiết kế

Sau 2 năm, Barnes & Noble cuối cùng đã “làm mới” lại chiếc máy đọc sách Nook GlowLight bằng phiên bản Plus. Mặc dù được coi là một đợt nâng cấp của dòng GlowLight nhưng GlowLight Plus lại sở hữu ngoại hình hoàn toàn khác biệt so với phiên bản trước. Được Barnes & Noble tự thiết kế, Plus vẫn có viền màn hình trắng đặc trưng của GlowLight thế hệ cũ nhưng thay vì các viền bo tròn, chiếc e-reader mới có kiểu dáng “vuông thành sắc cạnh” và trông cao cấp hơn hẳn nhờ có vỏ nhôm. Mặc dù vậy, những cạnh bên sắc sảo của máy cầm cấn tay hơn hẳn phiên bản GlowLight cũ vốn có các viền bằng nhựa mềm, bo tròn. Ngoài ra, vỏ nhôm mới cũng khiến cảm giác cầm máy trên tay trơn hơn, tương tự cầm một chiếc iPhone hay iPad mini. Những nhược điểm này có thể được khắc phục bằng cách sử dụng các loại bao, ốp đựng khác nhau. Vẫn giữ lại nút Home hình chữ N ở viền dưới màn hình nhưng thay vì nút vật lý, GlowLight Plus đã sử dụng nút cảm ứng và không còn khả năng tắt/mở đèn màn hình bằng cách giữ nút như bản GlowLight cũ.

Máy đọc sách so găng: Nook GlowLight Plus với Kindle Paperwhite ảnh 2

Không nâng cấp kiểu dáng, Amazon đã giữ nguyên thiết kế của chiếc Paperwhite cũ trên phiên bản mới nhất. Giống như đa số những chiếc e-reader và tablet của Amazon, Paperwhite có vỏ bằng nhựa phủ nhám, khiến máy đem tới cảm giác cầm trên tay không chắc chắn và cao cấp bằng GlowLight Plus. Bù lại, Paperwhite ít gây đau tay hơn khi cầm lâu nhờ có những cạnh viền vát đều. Ngoài nút bấm tắt/mở, Paperwhite hoàn toàn không có thêm một phím bấm nào khác, khiến thiết kế của máy thực sự tối giản. Tuy nhiên do có viền dưới màn hình dày hơn hẳn so với các viền còn lại, Paperwhite không có được vẻ đẹp đối xứng hoàn hảo như GlowLight Plus.

Máy đọc sách so găng: Nook GlowLight Plus với Kindle Paperwhite ảnh 3

Về kích thước, cả 2 mẫu e-reader này khá tương đồng với nhau. Với chiều dài 163,6mm, rộng 119,6mm và dày 8,6mm, GlowLight Plus thấp hơn, rộng hơn và mỏng hơn Paperwhite lần lượt 5,4, 2,6 và 0,5mm. Dù có vỏ nhôm nhưng GlowLight Plus lại chỉ có trọng lượng 195g, thay vì 205g.

Một đặc điểm vượt trội của Nook GlowLight Plus so với Paperweight đó là khả năng chống nước. Theo Barnes & Noble, Nook GlowLight Plus có khả năng chống nước theo tiêu chuẩn IP67 - tương đương độ sâu 1 m trong 30 phút. Chúng tôi đã thử ngâm GlowLight Plus vào trong bồn rửa mặt khoảng 10 phút và máy vẫn hoạt động bình thường. Đây là lần đầu tiên Barnes & Noble sản xuất một chiếc máy đọc sách với khả năng chống nước, và trên thị trường hiện chỉ có chiếc Aura H2O của Kobo có khả năng tương tự.

Máy đọc sách so găng: Nook GlowLight Plus với Kindle Paperwhite ảnh 4

Màn hình

Trên lý thuyết, màn hình của cả Nook GlowLight Plus và Kindle Paperwhite đều có những thông số khá tương đồng với nhau: kích thước đường chéo 6 inch, sử dụng công nghệ mực điện tử E-ink Carta mới nhất, cảm ứng điện dung và đều có đèn nền. So với những thế hệ trước, chúng đều đã được cải tiến mạnh mẽ về màn hình.

Barnes & Noble cho biết, màn hình của GlowLight Plus có số điểm ảnh lớn gấp đôi và độ tương phản cao hơn hẳn chiếc Nook GlowLight đầu tiên. Theo cảm nhận của chúng tôi hình của chiếc e-reader không hề bị chói và từng con chữ đều được thể hiện một cách sắc nét, rõ ràng trên trang giấy ảo. Với công nghệ chiếu sáng đèn nền GlowLight có thể điều chỉnh, chiếc Nook cũng không gây chói mắt khi đọc sách trong đêm hoặc trong phòng tối.

Máy đọc sách so găng: Nook GlowLight Plus với Kindle Paperwhite ảnh 5

Sở hữu màn hình tương đồng về thông số với GlowLight Plus, Paperwhite 2015 cũng đem tới những cảm nhận khi so sánh với phiên bản của năm ngoái. Chính vì vậy, sự khác nhau về chất lượng hiển thị chỉ có thể được nhận biết rõ nhất khi so sánh trực tiếp 2 chiếc máy đọc sách này với nhau. Ở độ sáng màn hình tối đa, cả hai đều có ánh sáng tỏa ra đều trên màn hình, mặc dù Paperwhite đem tới cảm giác ánh sáng đều hơn một chút. Tuy nhiên điều này xảy ra có thể không phải do chất lượng, mà là do cách bố trí các đèn LED chiếu sáng màn hình. Trên GlowLight Plus, đèn nền được bố trí ở cạnh trên trong khi Paperwhite ở cạnh dưới.

Máy đọc sách so găng: Nook GlowLight Plus với Kindle Paperwhite ảnh 6

Khi được chiếu sáng, màn hình của GlowLight Plus hơi ngả xanh, trong khi Paperwhite có màu thật và giống một trang sách in hơn. Ngoài ra, độ tương phản cũng có vẻ cao hơn một chút trên Paperwhite khi các dòng chữ hiện ra đậm hơn trên chiếc máy đọc sách này. Những sự khác biệt kể trên là rất nhỏ và nếu không đặt 2 chiếc e-reader này cạnh nhau, chúng tôi cũng không thể chê được màn hình của GlowLight Plus. Tuy nhiên, chỉ một chút khác biệt đó đã khiến chúng tôi nghiêng về màn hình của Paperwhite hơn.

Phần cứng

Một lần nữa, sự tương đồng giữa GlowLight Plus và Kindle Paperwhite được thể hiện qua phần cứng của cả 2 máy. Với vi xử lý 1GHz và RAM 512MB, cả hai đều không gặp khó khăn gì khi tác dụng chính của chúng chỉ là đọc sách và lướt web đơn giản. Cùng có bộ nhớ trong 4GB với khoảng một phần hai dung lượng dành cho người sử dụng, GlowLight Plus và Paperwhite đều có thể chứa được tới hàng ngàn cuốn sách. Dù không có khe cắm thẻ nhớ mở rộng nhưng cả Barnes & Noble và Amazon đều có dịch vụ lưu trữ đám mây miễn phí riêng dành cho mỗi chiếc e-reader của mình; mặc dù Amazon chỉ cho miễn phí lưu trữ các nội dung được mua từ kho trực tuyến của hãng.

Máy đọc sách so găng: Nook GlowLight Plus với Kindle Paperwhite ảnh 7

So với GlowLight Plus, Paperwhite vượt trội hơn một chút khi có thêm cả phiên bản với kết nối 3G, thay vì chỉ có bản Wifi. Cuối cùng, dù không tiết lộ chính xác dung lượng pin, nhưng cả hai nhà sản xuất đều cho biết GlowLight Plus và Paperwhite đều có thể đạt thời lượng lên tới 6 tuần sử dụng với 30 phút đọc sách mỗi ngày ở độ sáng màn hình 30% và các kết nối được tắt. Đối với những chiếc máy đọc sách, thời lượng pin không phải là một vấn đề đáng lo lắng khi chúng có màn hình sử dụng mực điện tử e-ink siêu tiết kiệm năng lượng.

Phần mềm và nội dung

Với phần cứng này có quá nhiều điểm chung để có thể lựa chọn, các tính năng thuộc về phần mềm và những dịch vụ nội dung mà mỗi hãng đem lại sẽ là nhân tố quyết định khiến khách hàng chọn Nook GlowLight Plus hay Kindle Paperwhite. Bắt đầu với những điểm nổi bật của Paperwhite, chiếc e-reader này được tích hợp sẵn một từ điển để người sử dụng có thể tra trực tiếp khi đang đọc sách, cùng với tính năng X-Ray giúp tóm tắt lại nội dung của các phần đã đọc trước đó. Với phiên bản 2015 mới nhất, Paperwhite còn có thêm bộ font mới Bookerly được thiết kế dành riêng cho việc đọc e-book cùng bộ nhân sắp chữ mới; mà theo Amazon sẽ “dàn từ đúng theo chủ đích của tác giả”, giúp đọc nhanh hơn và ít mỏi mắt hơn. Tuy nhiên đến tận phiên bản này, Paperwhite vẫn không hỗ trợ định dạng EPUB rất phổ biến ở nhiều cửa hàng trực tuyến khác. Và đây luôn là thế mạnh của các dòng e-reader Nook nói chung so với Kindle. Không giống như Paperwhite, GlowLight Plus có thể đọc được file EPUB mua từ các kho trực tuyến khác của Sony hay Google.

Máy đọc sách so găng: Nook GlowLight Plus với Kindle Paperwhite ảnh 8

Nhắc tới những dịch vụ nội dung, hiện chưa có một hãng máy đọc sách nào có thể vượt qua được Amazon. Khi sở hữu Paperwhite, khách hàng sẽ có một cửa hàng sách với 3,6 triệu đầu sách, trong đó có hơn 800.000 đầu sách chỉ xuất hiện trên kho của Amazon. So với các kho sách khác, kho của Amazon cũng có nhiều chương trình giảm giá hơn bất kỳ đối thủ nào. Một lượng lớn tạp chí và báo cũng có mặt trên Kindle Store, mặc dù phiên bản e-ink của những đầu báo này đã bị cắt giảm chỉ còn lại chữ so với những bản in hay bản online cho các thiết bị khác. Amazon còn dành ra nhiều ưu đãi hơn nữa dành cho những khách hàng lựa chọn chương trình Prime giá 99 USD/năm, với khả năng “mượn” miễn phí các đầu sách từ kho trực tuyến của hãng cùng nhiều khuyến mại và ưu đãi khác. Dù cũng có hơn 3 triệu đầu sách, nhưng những đầu sách nổi tiếng lại xuất hiện nhiều hơn ở Kindle Store thay vì Nook Store dành cho GlowLight Plus. Tất cả các dịch vụ trực tuyến của cả 2 kho sách trực tuyến này đều có thể sử dụng được ở mọi quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Kết luận

Với những người đã “trung thành” với các dòng e-reader Kindle, sự phong phú về đầu sách và các dịch vụ hấp dẫn sẽ khiến họ khó có thể bỏ được nền tảng này, và Paperwhite phiên bản 2015 với những nâng cấp nhỏ nhưng đáng giá sẽ giúp “giữ chân” họ lâu hơn nữa. Trong khi đó, dù khó có thể lôi kéo được những khách hàng trung thành từ Amazon nhưng với GlowLight Plus, ít nhất Barnes & Noble đã có được một chiếc máy đọc sách với cấu hình và hiệu năng tương xứng với Paperwhite. Với khả năng chống nước, thiết kế đẹp mắt và có thể đọc file EPUB tự do, GlowLight Plus cũng sẽ thu hút được những người lần đầu mua máy đọc sách hơn.

Máy đọc sách so găng: Nook GlowLight Plus với Kindle Paperwhite ảnh 9

Về giá bán, Nook GlowLight Plus chỉ có duy nhất một phiên bản với giá 129,99 USD. Trong khi đó, phiên bản Wifi có quảng cáo của Kindle Paperwhite có giá 119,99 USD. Để có phiên bản với kết nối 3G nhưng vẫn có quảng cáo, khách hàng sẽ phải bỏ ra 189,99 USD. Cuối cùng, nếu muốn bỏ đi quảng cáo ở màn hình khóa cho mỗi phiên bản, người dùng sẽ phải trả thêm 20 USD nữa.

Huy Nguyễn

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục