Đánh giá Druid Mk.V – Đại sứ của Zu Audio

Chia sẻ

Có độ nhạy cao, trở kháng 16 ohm, trang bị củ loa công nghệ nano thượng hạng của Zu Audio cùng cấu trúc thùng đặc biệt phức tạp, cặp loa đứng sàn Druid Mk.V tạo nên những sân khấu đáng nể với vocal trung thực, hài âm tự nhiên cùng dải cao rộng mở.

Đánh giá Druid Mk.V – Đại sứ của Zu Audio ảnh 1

Sở hữu cấu trúc thùng loa thuộc loại phức tạp nhất, Druid là cái tên gắn liền với 15 năm lịch sử phát triển của Zu Audio. Đây cũng chính là model đầu tiên của hãng và luôn được ưu ái trang bị những công nghệ, kỹ thuật tốt nhất. Thế hệ thứ năm - Druid Mk.V đã phát huy vai trò tinh hoa của hãng loa Mỹ với những trang bị không thể tốt hơn kế thừa từ thiết kế đầu bảng Dominance (40.000USD). Điểm đầu tiên mà chúng tôi đặc biệt quan tâm trong thiết kế của Zu Druid Mk.V không phải là hệ thống củ loa với công nghệ nanotech kỹ thuật cao mà chính là kết cấu thùng loa với thể tích khá khiêm tốn so với các model khác của Zu Audio. Cao 1.250mm, nhưng Druid Mk.V có chiều sâu thùng chỉ 180mm và bằng già nửa so với các kết cấu thùng của Omen Def Mk.II, Soul Supreme hay Soul Superfly… 

Thùng loa siêu phức tạp với vỏ gồm 7 lớp vật liệu

Đánh giá Druid Mk.V – Đại sứ của Zu Audio ảnh 2

Theo Zu Audio, thùng loa Druid là một trong những thiết kế phức tạp nhất của hãng, kết hợp hàng loạt vật liệu như lõi NidaCore, các chất keo kết dính vinyl-ester/phenolic, foam, sợi thủy tinh, các hợp chất chống rung và hợp kim nhôm cùng công nghệ acoustic Zu-Griewe đặc trưng của hãng. Sean Casey, nhà sáng lập Zu Audio đã dành rất nhiều thời gian chỉ để tìm các vật liệu mới. Ông cũng đã thử nghiệm rất nhiều phương án phối hợp các chất liệu để có thể tạo nên một kết cấu thùng loa tối ưu về mặt cộng hưởng, có độ ồn thấp nhưng vẫn đảm bảo dải trầm đủ lực và kiểm soát tốt. Ban đầu, Sean dự định dùng loại composite NidaCore phủ toàn bộ mặt trong của thùng loa, tuy nhiên, vật liệu NidaCore có giá thành cao, khó gia công và đòi hỏi sử dụng các loại gel kết dính đặc biệt không phù hợp với tầm giá của Druid Mk.V. Ngoài ra, cấu trúc sử dụng toàn bộ NidaCore đã gây nên hiệu ứng chói do cộng hưởng bị đẩy lên ở dải cao. 

Đánh giá Druid Mk.V – Đại sứ của Zu Audio ảnh 3

Sau hàng loạt thử nghiệm, cuối cùng Sean Casey cũng đã đưa ra bản thiết kế đặc biệt - kiểu thùng loa sandwich có nhiều phân lớp và phức tạp bậc nhất từ trước đến giờ. Tổng cộng có đến 7 lớp vật liệu/chất kết dính cấu tạo nên vách thùng loa Druid Mk.V! Lần lượt, các lớp này gồm: ván thùng Zu-Superply-2 dày 20mm; nhựa Vinylester Resin + thảm PP; lớp màng PP; tấm NidaCore H8PP có kết cấu dạng tổ ong, tác dụng chống rung và giảm độ ồn cộng hưởng; thêm một lớp nhựa Vinylester Resin + thảm PP; lớp composite VectorPly E-TLX 2400 và cuối cùng là lớp Vinylester Resin + xốp hút âm.

Đánh giá Druid Mk.V – Đại sứ của Zu Audio ảnh 4

Ngoài kết cấu phức tạp đa lớp này, thùng loa của Zu Druid Mk.V còn phối hợp với công nghệ khử cộng hưởng và dẫn âm riêng Zu-Griewe, vốn được phát triển từ quá trình kiểm soát và nâng cấp các ống xả của mô-tô phân khối lớn với ưu điểm tạo được âm thanh đầu ra có độ động cao, lợi dải bass. Với Zu Druid, hãng không dùng khối mousse hình kim tự tháp mà sử dụng tấm mousse có kích thước 63,5 x 177 x 711mm đặt ở giữa tâm thùng loa. Phần chân đế của Druid Mk.V là một tấm nhôm 6061 dày tới trên 50mm với lỗ thoát hơi phía dưới. Lỗ thoát hơi này chia làm 3 khoang, trong đó phần giữa hình chữ nhật là khoang dẫn hơi từ bên trong thùng loa qua tấm mousse Zu-Griewe. Còn lại là 2 khoang mở - dẫn phần hơi từ các khoảng hở hiếm hoi bên trong thùng loa của Druid Mk.V. Cũng như các dòng Druid khác, tùy theo điều kiện phòng nghe thực tế mà người dùng có thể tự điều chỉnh khoảng hở giữa mặt sàn và chân đế. Theo hướng dẫn của hãng, nên bắt đầu ở khoảng cách tối thiểu 6mm và tăng dần đến khi có dải trầm phù hợp nhất.

Đánh giá Druid Mk.V – Đại sứ của Zu Audio ảnh 5

Hệ thống củ loa thượng hạng

Cùng với dàn dây dẫn Zu Event đi bên trong, Druid Mk.V được trang bị hệ thống củ loa thượng hạng từ model đầu bảng Dominance gồm driver full-range 16 ohm Zu103ND/G1-16 và tweeter Radian 850. Kể từ năm 2004, Zu Audio đã bắt đầu thực hiện hàng loạt thử nghiệm ứng dụng công nghệ nano, nhằm tăng cường hiệu quả âm thanh trên driver toàn dải có cấu tạo màng giấy truyền thống. Công thức đặc biệt này tạo nên một lớp phủ bằng vật liệu vi lượng ở cấp độ nano gồm những thành phần như: bong bóng nano sứ dạng hình cầu, silica armphous, sợi nanofiber cristobalite kết hợp với nhựa epoxy, melamine, sơn bóng nitrocellulos và loại sơn phủ đặc biệt dùng trong ngành hàng không. Với sự trợ giúp của công nghệ nano, màng giấy của Zu đã tăng cường đáng kể độ ổn định bề mặt, cải thiện tốc độ đáp ứng dịch chuyển và quan trọng hơn hết là khả năng mở rộng băng thông trình diễn. Một chi tiết đặc biệt khác trên cấu trúc củ loa đường kính 10 inch Zu103ND/G1-16 chính là phase-blug hình trụ được gia công từ nhôm khối. Được thiết kế khác biệt hoàn toàn so với các nón hướng âm trên các thế hệ Druid trước, phase-blug hình trụ bằng nhôm khối này được tán chặt vào khung sườn của driver, có tác dụng tán âm và giúp tạo nên dải cao vừa đảm bảo chi tiết vừa có độ mượt mà, tự nhiên.

Đánh giá Druid Mk.V – Đại sứ của Zu Audio ảnh 6

Tương tự như cặp loa Soul Supreme mà chúng tôi từng trải nghiệm trước đây, Zu Druid Mk.V được trang bị driver Radian 850 được đặt hàng từ hãng Radian Audio Engineering (Mỹ) với thiết kế nguyên khối nhôm nặng gần 10kg và dải tần mở đến 20.000Hz. Loa con này có thiết kế dạng củ nén, voice-coild đường kính 3 inch, miệng thoát 2 inch, sử dụng màng hợp kim nhôm viền Mylar có độ nhạy lên đến 113dB. Radian 850 sánh ngang với các củ loa nén của hãng TAD danh tiếng với cùng tầm giá bán, đây là một trong những lựa chọn tốt nhất hiện nay từ các nhà cung cấp loa con. 

Set-up và trình diễn

Qua các thế hệ, Zu Druid đều được biết đến là một đôi loa nhạy cảm, phiên bản mới nhất Mk.V cũng vậy. Không chỉ chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi các thiết bị chủ động như amply, CD, lọc nguồn hay các thiết bị thụ động như chân kê, chống rung, kệ máy… Zu Druid Mk.V còn được khuyến cáo là dễ bị tác động của phòng nghe, chính vì thế người chơi cần có thời gian để tìm vị trí kê loa tốt nhất. Tất nhiên, đối với phòng nghe được trang âm tốt thì việc set-up cũng khá đơn giản. Khi đó, điều cần lưu ý là khoảng cách giữa đáy loa và sàn, khoảng hở này tối thiểu là 6mm, tùy theo vật liệu sàn, diện tích cũng như đặc tính phòng nghe. Có thể thay đổi khoảng hở này bằng cách điều chỉnh độ cao của loa thông qua các chân cone để có được dải trầm tròn nhất. Trong phòng thử của chúng tôi (diện tích gần 40m2, sàn gỗ), với khoảng hở đáy loa 6mm, Zu Druid Mk.V cho tiếng bass hơi bị boom nhẹ. Hiện tượng này được xử lý hoàn toàn khi loa được kê cao với tổng khoảng cách so với mặt sàn khoảng 10mm. Zu Audio Druid Mk.V có sự thay đổi đáng kể về tổng thể âm thanh sau khi chạy rà, thời gian “burn-in” tối thiểu theo chúng tôi là từ 300 giờ trở lên.

Đánh giá Druid Mk.V – Đại sứ của Zu Audio ảnh 7

Với trở kháng 16 ohm, độ nhạy 101dB, Druid Mk.V gần như phù hợp với mọi ampli về mặt công suất. Tuy nhiên, như đã đề cập bên trên, đây là loa đôi rất nhạy và thể hiện rõ đặc tính âm thanh của các thiết bị kết nối. Vì vậy, chúng tôi chọn ampli tích hợp KR Audio VA340i, thiết bị khuếch đại này từng phối ghép thành công với nhiều mẫu loa Zu Audio trước đây. Phần nguồn phát sử dụng bộ đôi analog Project X-Tension 9 và Phono Box RS cùng toàn bộ dây dẫn Purist Audio Corvus.

Đánh giá Druid Mk.V – Đại sứ của Zu Audio ảnh 8

Đĩa than Great Cover Versions của hãng Inakustik là album tổng hợp 16 bản cover những bài hát kinh điển theo một phong cách hòa âm mới. Bản gốc “All the way lover” của Millie Jackson rất nổi tiếng vào thập niên 80 được cover bởi nam danh ca người Anh 74 tuổi - Chris Farlowe với cách trình bày dày dặn đậm chất blues. Zu Druid Mk.V cho mật độ âm thanh rất dày, nhất là ở dải trung, nhưng màu âm này không đi kèm với sự ì ạch mà cả 3 dải tần đều có độ linh hoạt rất cao. Vocal Chris được tái tạo rộng, có độ sâu và tạo được hiệu ứng mất loa, nhưng ấn tượng nhất là tiếng guitar điện, các nốt nổi rõ và được rải vượt ra ngoài không gian phòng nghe với hài âm tự nhiên. Khi chơi blues, những củ loa toàn dải khác thường có hiệu ứng vocal và đặc biệt là guitar bị đẩy lên còn dải cao bị mờ, riêng Druid Mk.V vẫn giữ được đầy đủ sự tinh tế, độ chi tiết của những cú gõ cymbal.

Tuy có thể tích thùng nhỏ, thân loa hẹp nhưng Druid Mk.V vẫn thể hiện khả năng kiểm soát dải trầm ngoài mong đợi. Sở hữu thiết kế dẫn khí đặc biệt với cấu trúc kết hợp các lớp vật liệu phức tạp, hút âm bằng mousse, thoát khí tự nhiên ra các khe hở của đáy nhôm xuống sàn, dải trầm của Druid Mk.V không tạo cảm giác bị nén, rung hay bị ồn mà trình diễn tiếng bass đủ chắc, có tốc độ, lan tỏa trong không gian và quan trọng nhất là luôn giữ được độ ổn định khi siết volume lớn. Bản Ring of Fire trong cùng album Great Cover Versions thể hiện rất rõ khả năng xử lý dải trầm của Druid Mk.V, những tiếng bass có độ động tốt, thả sâu gọn gàng theo kiểu không phải gắng sức. Chính khả năng tiết chế dải bass đã giúp đôi loa này có phần mid bass trung thực, trình diễn được chi tiết tốt và không bị lấn át.

Với Once Upon A Time In The West, bài mở đầu và cũng là bản thu rất hay trong LP Communique của Dire Straits, Zu Druid Mk.V làm rõ hơn nữa những ưu điểm về xử lý vocal, sân khấu âm thanh, cũng như độ chắc và ổn định của âm trầm. Giọng hát Mark Knopfler có được không gian nổi trội, vững vàng giữa hai loa, tiếng bass được Druid tái tạo với nền đầy, gọn và có vị trí rất rõ ở phía cuối phòng nghe. Nhưng có lẽ hiệu ứng “ma mị” nhất phải kể đến là độ ngọt, độ ngân và uyển chuyển khó tả của tiếng đàn guitar điện ở đoạn giữa của bản thu. Ngoài ra, hiệu ứng sân khấu của tiếng đàn cũng được thể hiện đặc biệt nổi bật cùng với hài âm trung thực đáng nể, đây là điều mà chúng tôi không thể tìm thấy khi trải nghiệm với đôi Soul Supreme trước đó.

Đánh giá Druid Mk.V – Đại sứ của Zu Audio ảnh 9

Với những cải tiến đáng kể ở kết cấu thùng loa cùng hệ thống củ loa cao cấp, Druid Mk.V đã tiến xa so với các thế hệ loa tiền nhiệm. Đôi loa này không quá xuất sắc ở một điểm đặc biệt nào, nhưng lại tạo được phong cách gần gũi trong các màn trình diễn với sân khấu âm thanh trung thực, đầy nhạc tính. Tuy có yêu cầu khắt khe về set-up phòng nghe cũng như hệ thống phối ghép, nhưng những gì mà Druid Mk.V thể hiện hoàn toàn lấn lướt các thiết kế loa ngang tầm giá. Quả nhiên, Druid Mk.V xứng đáng với danh hiệu “Đại sứ” của Zu Audio.

Thông số kỹ thuật Druid Mk.V

Dải tần: 30-20.000Hz
Trở kháng: 16 ohm
Độ nhạy: 101dB
Kích thước: 1.250 x 290 x 180mm
Trọng lượng: 36kg

Đánh giá của NgheNhìn Việt Nam
Thiết kế: 95%
Trình diễn: 97,5%
Chất lượng: 95%
Giá trị: 95% 
Tổng hợp: 95% (5 sao)

Bách Cương

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục