Camera Moto X Style: cấu hình mạnh, ứng dụng yếu

Chia sẻ
So với các thế hệ Moto X trước, X Style đã cải thiện mạnh về hiệu năng camera và có thể làm hài lòng nhiều người dùng phổ thông. Tuy nhiên, Motorola vẫn cần sửa lại ứng dụng chụp ảnh trên máy.

Camera Moto X Style: cấu hình mạnh, ứng dụng yếu ảnh 1
Phần cứng camera của Moto X Style đã có bước "đại nhảy vọt" so với các thế hệ trước.

Ở những thế hệ trước, camera chưa bao giờ là thế mạnh của Moto X. Chính vì vậy với X Style, Motorola đã cải tiến mạnh mẽ camera để đem tới chất lượng ảnh tốt hơn. Về phần cứng, máy được trang bị cảm biến 21MP kích thước 1/2,4 inch của Sony kèm theo thấu kính khẩu mở tối đa f/2.0, công nghệ lấy nét theo pha và đèn LED dual-tone. Chỉ xét riêng về phần cứng, có thể nói rằng X Style hiện đang là chiếc Motorola có camera tốt nhất từ trước tới nay. 

Nỗ lực của Motorola trong việc cải thiện camera đã được chứng minh qua những bức ảnh thu được từ Moto X. Đương nhiên, giống như những chiếc điện thoại khác, Moto X sẽ đem tới những bức ảnh tốt nhất trong điều kiện đủ sáng. Nhờ có độ phân giải cao, ảnh chụp từ Moto X có nhiều chi tiết và độ nét cao.

Camera Moto X Style: cấu hình mạnh, ứng dụng yếu ảnh 2
Ảnh chụp ở điều kiện ánh sáng ban ngày có độ nét và độ chi tiết rất tốt.

Camera Moto X Style: cấu hình mạnh, ứng dụng yếu ảnh 3
Màu sắc của ảnh tươi tắn nhưng trung thực.

Màu sắc của ảnh cũng rất “thích mắt”, đạt sự cân bằng giữa độ rực rỡ và thật. Đặc biệt, những tấm hình chụp cận cảnh “xóa phông” rất tốt, làm nổi bật được chủ thể nhờ có ống kính khẩu mở lớn. Tính năng chụp HDR cũng là một “điểm sáng” của Moto X khi có thể làm nổi được chi tiết ở các vùng bóng râm hay ngược sáng và khiến màu ảnh ấm hơn một chút một cách tự nhiên.

Camera Moto X Style: cấu hình mạnh, ứng dụng yếu ảnh 4
Ảnh chụp cận cảnh ngoài trời sáng ở chế độ HDR có độ sâu trường ảnh mỏng, đối tượng chính được lấy nét chuẩn và chi tiết.

Camera Moto X Style: cấu hình mạnh, ứng dụng yếu ảnh 5
Ảnh chụp cận cảnh HDR ở điều kiện ánh sáng đèn vẫn nét và có màu sắc hài hòa, nhưng không làm nổi rõ được các vùng trong bóng tối như với ánh sáng tự nhiên.

Ảnh chụp ở điều kiện thiếu sáng cũng có một bước tiến dài với X Style. Cụ thể là hình ảnh sắc nét và có độ chi tiết cao hơn nhiều so với Moto X thế hệ 2, thể hiện rõ nhất khi zoom vào một phần của ảnh. Tương tự như Samsung Galaxy Note 5, noise khi chụp trong điều kiện thiếu sáng cũng đã được phần mềm xử lý tốt khiến ảnh chụp rất mịn và ít sạn. Chỉ tới khi chụp trong những điều kiện cực kỳ thiếu sáng, ảnh mới bị sạn nhiều hơn nhưng vẫn chấp nhận được.

Camera Moto X Style: cấu hình mạnh, ứng dụng yếu ảnh 6
Ảnh chụp đêm bằng X Style vẫn giữ được khá nhiều chi tiết và mịn do được khử noise hiệu quả.

Camera Moto X Style: cấu hình mạnh, ứng dụng yếu ảnh 7
Ảnh chụp cận cảnh buổi đêm, rất thiếu sáng: chủ thể vẫn được làm nổi bật, nhưng các vùng xung quanh xuất hiện nhiều hạt hơn. Tuy nhiên ảnh phẩm này vẫn còn khả dĩ đối với một chiếc điện thoại.

Tuy nhiên, do không có thấu kính ổn định quang học (Optical Image Stabilisation - OIS) nên việc giữ được độ nét trong điều kiện thiếu sáng khá khó khăn. Tùy vào mức độ thiếu sáng, bạn sẽ phải chụp lại ảnh vài lần mới có thể khống chế sự rung nhòe. Nhược điểm này đặc biệt thể hiện rõ khi chụp các chủ thể động trong điều kiện ánh sáng yếu. Tốc độ chụp giữa các bức ảnh trên Moto X khá nhanh, giúp người dùng có thể nhanh chóng bắt kịp những khoảnh khắc thường ngày.

Camera Moto X Style: cấu hình mạnh, ứng dụng yếu ảnh 8
Do thiếu tính năng ổn định hình ảnh quang học, việc bắt nét chuẩn các vật thể chuyển động như thú nuôi hay trẻ em chạy nhảy trong điều kiện thiếu sáng rất khó khăn.

Camera trước 5MP của Moto X Style không thể hiện điều gì đặc biệt so với các điện thoại cao cấp cùng phân khúc. Tuy nhiên, nhờ có đèn LED, máy có thể chụp được những tấm hình trong điều kiện thiếu sáng mà vài đối thủ phải “bó tay”.

Camera Moto X Style: cấu hình mạnh, ứng dụng yếu ảnh 9
Camera trước với đèn flash của X Style.

Tuy nhiên, khả năng của camera trên Moto X lại bị giới hạn khá nhiều bởi ứng dụng chụp ảnh đi kèm theo máy. Đối với những người “mù công nghệ”, ứng dụng này tỏ ra rất dễ sử dụng với giao diện đơn giản một cách tối đa, chỉ có các nút chuyển chế độ quay phim, camera trước/sau và bật/tắt HDR. Tất cả những gì bạn cần làm chỉ là đưa máy lên và chạm vào màn hình để chụp. Ngoài ra, trên màn hình còn có thêm một vòng tròn để hỗ trợ đo sáng rất chuẩn xác. Người dùng chỉ cần giữ ngón tay vào vòng tròn này và kéo nó tới vùng sáng/tối hiển thị trên màn hình để đo sáng theo đúng ý muốn. Ngoài ra nếu chạm một lần vào vòng tròn này, một thanh trượt chỉnh độ sáng sẽ hiện ra ở vòng ngoài, giúp chỉnh sáng một cách dễ dàng.

Camera Moto X Style: cấu hình mạnh, ứng dụng yếu ảnh 10
Giao diện chụp ảnh của ứng dụng camera gốc trên X Style cực kỳ tối giản.

Với những người thích chụp ảnh với các đòi hỏi sáng tạo hơn, ứng dụng camera của Moto X lại tối giản tới mức quá thiếu các tùy chọn nâng cao. Trượt ngón tay từ cạnh trái, một menu nhỏ hình rẻ quạt sẽ hiện ra nhưng cũng chỉ có thêm các tùy chọn tỉ lệ khung hình, độ phân giải video, chế độ HDR, hẹn giờ, panorama bật/tắt flash và một số cài đặt khác.

Camera Moto X Style: cấu hình mạnh, ứng dụng yếu ảnh 11
Menu cài đặt máy ảnh sơ sài, không có các tính năng nâng cao.

Những tùy chọn như chỉnh ISO, cân bằng trắng, lấy nét… hoàn toàn không được Motorola cung cấp sẵn. Thử nghiệm với ứng dụng Manual Camera Compatibility cho thấy máy cũng không hỗ trợ bất kỳ tùy chọn chỉnh tay nào của hàm ứng dụng Camera 2 API trên Android 6.0. Do không có tính năng chạm để lấy nét nên mỗi khi bấm chụp ảnh, người dùng sẽ bị phụ thuộc hoàn toàn vào lấy nét tự động. Nếu cố bấm giữ để khóa nét như trên các điện thoại khác, Moto X sẽ hiểu là chụp liên tiếp ảnh. Để khóa nét, bạn sẽ phải giữ tay ở trong vòng tròn dùng để đo sáng. Cuối cùng, do có cạnh bên mỏng và toàn bộ màn hình là nút chụp nên tình trạng lỡ tay chụp thường xuyên xảy ra.

Camera Moto X Style: cấu hình mạnh, ứng dụng yếu ảnh 12
Ứng dụng máy ảnh gốc đã "kéo lùi" trải nghiệm camera của Moto X Style.

Nhìn chung, camera của X Style đã tốt hơn rất nhiều so với các thế hệ Moto X trước. Tuy nhiên rất đáng tiếc khi ứng dụng camera quá bất tiện đã khiến nó bị thua kém khá nhiều so với các đối thủ mạnh khác.

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục