Đánh giá SSD Plextor EX1: Nhanh, gọn, đắt và chưa phổ biến

Chia sẻ
Ổ SSD Plextor EX1 có thiết kế vỏ kim loại nhỏ gọn và tốc độ đọc/ghi nhanh, nhưng chưa có nhiều thiết bị tương thích trên thị trường.
 
Đánh giá ổ SSD Plextor EX1
Khoảng 1 tháng sau khi được Plextor giới thiệu, ổ SSD EX1 đã chính thức có mặt tại Việt Nam, đây là ổ SSD gắn ngoài có thiết kế siêu nhỏ gọn, tốc độ truyền tải cao và chuẩn kết nối mới nhất với mức giá dự kiến khoảng 2,8 triệu đồng cho phiên bản 128GB.

Kiểu dáng của Plextor EX1 giống như một chiếc bật lửa có tiết diện cắt ngang như viên thuốc con nhộng, độ rộng chỉ bằng 2 ngón tay và dài bằng bao thuốc lá. Kích cỡ này đủ gọn gàng để mang theo người, đồng thời nó khá an toàn nhờ khả năng chống sốc hay mất dữ liệu vốn là thế mạnh của ổ SSD. Plextor EX1 được bảo vệ bởi lớp vỏ kim loại nguyên khối chắc chắn, hai mặt trên và dưới bằng nhựa phẳng, trong đó một đầu có cổng Type-C cùng đèn nền báo hiệu thiết bị đang hoạt động.

Đánh giá SSD Plextor EX1: Nhanh, gọn, đắt và chưa phổ biến ảnh 2
Đánh giá SSD Plextor EX1: Nhanh, gọn, đắt và chưa phổ biến ảnh 3
Đánh giá SSD Plextor EX1: Nhanh, gọn, đắt và chưa phổ biến ảnh 4
Đánh giá SSD Plextor EX1: Nhanh, gọn, đắt và chưa phổ biến ảnh 5
Đánh giá SSD Plextor EX1: Nhanh, gọn, đắt và chưa phổ biến ảnh 6
Đánh giá ổ SSD Plextor EX1
Theo lý thuyết, Plextor EX1 đạt tốc độ đọc/ghi khoảng 500MB/s (trong điều kiện tiêu chuẩn với kết nối USB 3.1 và trao đổi dữ liệu với một ổ cứng nhanh tương ứng). Tuy nhiên, thực tế trên thị trường không có nhiều thiết bị đạt chuẩn tương thích với Plextor EX1. Thực tế thử nghiệm kết nối với latop MSI gắn ổ SSD Plextor M.2 SATA cho kết quả như sau:
Đánh giá ổ SSD Plextor EX1
Tốc độ trung bình đo bằng phần mềm CrystalDiskMark đạt hơn 400MB/s đọc và ghi, qua kết nối USB 3.0, con số này gần đạt chuẩn lý thuyết.
Đánh giá SSD Plextor EX1: Nhanh, gọn, đắt và chưa phổ biến ảnh 9
Tốc độ sao chép dữ liệu từ máy tính vào ổ SSD (ghi) đạt cao nhất khoảng 280MB/s.
Đánh giá SSD Plextor EX1: Nhanh, gọn, đắt và chưa phổ biến ảnh 10
Tốc độ sao chép từ ổ SSD vào máy tính (đọc) đạt cao nhất khoảng 335MB/s.
Như vậy, trên thị trường chưa có nhiều thiết bị tương thích với tốc độ danh định của Plextor EX1. Tuy nhiên, các chỉ số tốc độ đọc/ghi thực tế đều khá cao giúp cho việc trao đổi dữ liệu diễn ra nhanh chóng. Với lợi thế nhỏ gọn, tốc độ cao, ổ SSD Plextor EX1 phù hợp với những người thường xuyên sử dụng dữ liệu di động dung lượng lớn. Tuy nhiên, giá bán tới 2,8 triệu của nó cũng không mấy dễ chịu với khả năng lưu trữ chỉ 128GB, số tiền này đủ để mua một ổ cứng HDD chuẩn 3.0 dung lượng từ 1-2TB (tuỳ thương hiệu).

Kim Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục