Kỳ vọng tablet gắn bàn phím rời sẽ thay thế laptop

Chia sẻ
Đứng giữa laptop và smartphone, doanh số không cao như kỳ vọng nên nhiệm vụ của tablet bây giờ có lẽ sẽ phải thay thế 1 trong 2 kẻ "chặn đầu chặn đít".

Kỳ vọng tablet gắn bàn phím rời sẽ thay thế laptop ảnh 1

Đã 6 năm trôi qua kể từ khi chiếc iPad đầu tiên được ra mắt hồi tháng 4/2010. Tính đến nay, Apple đã bán tổng cộng được hơn 300 triệu chiếc iPad. Đây là con số ấn tượng, nhưng lại thấp hơn mong đợi của chính cha đẻ Apple.

Nhưng thực tế lại không như vậy, theo một kết quả khảo sát được công bố mới đây, tổng lượng máy tính bảng bán ra vào năm 2015 ước tính đạt 207 triệu thiết bị, trong đó Apple chỉ bán được khoảng 50 triệu iPad, bằng 1/3 so với dự đoán ban đầu.

Kỳ vọng tablet gắn bàn phím rời sẽ thay thế laptop ảnh 2
Doanh số iPad đang trượt giảm kể từ sau năm 2013.

Nguyên nhân của thực tế đang diễn ra có lẽ là do smartphone đang ngày càng to hơn trong khi laptop đang ngày càng nhỏ lại và thậm chí có thể "biến hình", kiêm luôn một chiếc tablet. Chẳng hạn như mới đây, HP đã ra mắt chiếc laptop Spectre 13,3 inch với độ dày chỉ 10,4mm và trọng lượng chỉ 1,1kg. Hồi tháng 3 năm ngoái, Apple cũng từng khiến cả thế giới ngỡ ngàng khi giới thiệu chiếc MacBook 12 inch với phần dày nhất của máy khi gâp chỉ là 13,1mm và trọng lượng chưa chưa tới 1kg, qua đó xóa tan nhược điểm dày và nặng xưa nay luôn được gán cho laptop.

Trong khi đó, kích thước trung bình của màn hình smartphone lại tăng đáng kể, làm giảm nhu cầu sử dụng tablet. Dù nhìn ở góc độ nào đi nữa, rõ ràng tablet đang bị "chặn đầu chặn đít" bởi cả laptop và smartphone, khiến thị trường dành cho thiết bị này hẹp hơn mong đợi. Vì vậy, hướng đi cho tablet có lẽ sẽ phải thay thế laptop hoặc smartphone, thay thế smartphone là điều không thể nhưng sẽ khả thi nếu thay thế laptop.

Kỳ vọng tablet gắn bàn phím rời sẽ thay thế laptop ảnh 3
Khả năng đa nhiệm của tablet ngày càng được cải thiện, hướng tới mục đích thay thế laptop.

Theo một khảo sát mới đây, cứ 5 máy tính bảng được bán ra sẽ có 1 chiếc hỗ trợ gắn bàn phím rời. Tuần vừa qua, Apple cũng đã bán ra chiếc iPad Pro phiên bản mới, bổ sung thêm lựa chọn cho phân khúc máy tính bảng cao cấp, phục vụ nhu cầu dùng cho công việc, hướng tới việc sử dụng thay thế laptop cá nhân.

Phụ kiện cho tablet không chỉ có bàn phím không dây mà còn có cả chuột và bút cảm ứng... Mặc dù chưa có thống kê chính thức nhưng ngày càng có nhiều công ty tham gia sản xuất các phụ kiện này. Chúng được kỳ vọng sẽ góp phần giúp tablet thay thế laptop trong những năm sắp tới.

Kỳ vọng tablet gắn bàn phím rời sẽ thay thế laptop ảnh 4
Những chiếc bút cảm ứng sẽ dần trở thành người bạn đồng hành với tablet, giống như chuột với laptop và PC.

Công ty phân tích thị trường IDC cũng dự báo các thiết bị có chức năng gắn bổ sung những phụ kiện sẽ trở nên phổ biến hơn từ nay cho đến năm 2020, chiếm khoảng 1/5 tổng thị trường mà IDC gọi là "thiết bị điện toán client", trong đó gồm máy tính bảng và máy tính (bao gồm cả laptop và PC).

Như vậy, loại máy tính bảng có thể gắn bàn phím rời, hỗ trợ bút cảm ứng sẽ dần thế chỗ máy tính bảng truyền thống và được kỳ vọng sẽ ăn vào thị phần của máy tính xách tay - thiết bị đang có chiều hướng sụt giảm trong vài năm qua.

>> Máy tính ế kỷ lục trên toàn thế giới

>> Smartphone hết thời tăng trưởng 'nóng'

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục