Tessina - máy ảnh cơ đeo tay siêu hiếm của Thụy Sĩ

Chia sẻ
Giữa thế kỷ trước, máy ảnh cũng đã từng được thiết kế để đeo tay, giống như một số loại điện thoại ngày nay được thiết kế để đeo như đồng hồ.
 
Tessina - máy ảnh cơ đeo tay siêu hiếm của Thụy Sĩ ảnh 1

Một trong những chiếc máy ảnh như vậy là Tessina. Nó được chế tạo bởi kỹ sư hóa học người Úc tên là Rudolph Steineck và được sản xuất, giới thiệu tại Thụy Sĩ từ năm 1957. Trước khi bị dừng sản xuất vào năm 1996, Tessina đã phát triển tới 3 phiên bản khác nhau.

Khác với hầu hết máy ảnh thời bấy giờ, Tessina chụp ảnh kích cỡ 14 x 21mm trên khổ phim 35mm thông thường (được nạp vào trong thân máy bằng phương pháp đặc biệt). Chiếc máy ảnh này thuộc kiểu TLR (twin-lens reflex). Cấu trúc của máy gồm hai ống kính, một chiếc dùng để ngắm (viewing-lens) và chiếc kia để chụp (taking-lens). Ánh sáng sau khi đi qua ống kính dùng để ngắm sẽ tới một gương phản xạ đặt nghiêng 45° phản chiếu hình ảnh lên màn hiện hình (focusing-screen), người chụp sẽ nhìn thấy bối cảnh phía trước máy thông qua một ống ngắm từ trên xuống (waist-viewfinder). Và đương nhiên, ánh sáng đi qua ống kính dùng để chụp sẽ tới buồng tối chứa phim, trước đó là một màn trập dạng lá (leaf-shutter).

Dưới đây là những hình ảnh ghi nhận một chiếc Tessina gần như còn nguyên bộ. Người đã chia sẻ bộ ảnh này cho biết chiếc máy ảnh do ông nội để lại, và mặc dù hơn 30 năm đã không được sử dụng nhưng nếu vệ sinh lại thì nó vẫn hoạt động tốt. Tessina là một trong những máy ảnh cơ nhỏ gọn nhất trong lịch sử nhiếp ảnh.

Tessina - máy ảnh cơ đeo tay siêu hiếm của Thụy Sĩ ảnh 2
Tessina - máy ảnh cơ đeo tay siêu hiếm của Thụy Sĩ ảnh 3
Tessina - máy ảnh cơ đeo tay siêu hiếm của Thụy Sĩ ảnh 4
Tessina - máy ảnh cơ đeo tay siêu hiếm của Thụy Sĩ ảnh 5
Tessina - máy ảnh cơ đeo tay siêu hiếm của Thụy Sĩ ảnh 6

Một số video hiếm hoi về chiếc máy ảnh Tessina

Việt Đức / Petapixel

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục