Sony đang thử nghiệm cảm biến phơi sáng điểm ảnh độc lập

Chia sẻ
Nhà sản xuất cảm biến đứng đầu thế giới đang thử nghiệm một công nghệ cảm biến mang tính đột phá, đó là phơi sáng từng điểm ảnh độc lập.

Sony đang thử nghiệm cảm biến phơi sáng điểm ảnh độc lập ảnh 1

Trên các máy ảnh kỹ thuật số hiện nay, cảm biến ảnh thường chỉ có 2 kiểu phơi sáng là phơi sáng toàn phần và phơi sáng từng phần. Toàn phần tức là toàn bộ điểm ảnh trên cảm biến sẽ bắt đầu phơi sáng cùng một thời điểm và sau đó cùng kết thúc phơi sáng. Từng phần tức là từng hàng điểm ảnh (có thể theo chiều dọc hoặc ngang) sẽ được phơi sáng cùng với sự di chuyển của màn trập.

Cả hai cách này về bản chất đều làm cho mỗi điểm ảnh trên cảm biến có thời gian phơi sáng bằng nhau. Chính vì vậy, hiệu ứng hình ảnh có được từ quá trình phơi sáng dù ngắn hay dài sẽ xuất hiện trên toàn bộ bức hình thu được.

Nhằm thay đổi vấn đề trên, Sony đã nghiên cứu và đang thử nghiệm một công nghệ cảm biến mới, cho phép kiểm soát thời gian phơi sáng của riêng từng điểm ảnh. Công nghệ này hứa hẹn sẽ đem lại rất nhiều ứng dụng trong máy ảnh kỹ thuật số, tạo ra nhiều kỹ thuật chụp hình chưa từng có trước đây. Chẳng hạn, máy ảnh có thể được lập trình để nhận diện những đối tượng đang di chuyển trong bức ảnh, sau đó phơi sáng lại những điểm ảnh đối tượng di chuyển qua, từ đó tạo ra một bức ảnh rõ nét, không có sự mờ nhòe do các đối tượng di chuyển gây ra.

Sony đang thử nghiệm cảm biến phơi sáng điểm ảnh độc lập ảnh 2
Bằng sáng chế mô tả công nghệ cảm biến phơi sáng điểm ảnh độc lập.

Công nghệ này đã nhận được bằng sáng chế và nhiều khả năng nó sẽ được ứng dụng vào một mẫu máy ảnh của Sony trong thời gian tới. Nếu đúng như vậy, đó chắc chắn sẽ là một sản phẩm tạo "hit" trên thị trường.

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục