SpaceX phóng thành công hai vệ tinh trong kế hoạch phủ sóng Internet toàn cầu

Chia sẻ
SpaceX vừa phóng thành công hai vệ tinh đầu tiên nằm trong dự án Starlink với tổng gần 12.000 vệ tinh nhằm phục vụ việc phủ sóng Internet toàn cầu.

SpaceX phóng thành công hai vệ tinh trong kế hoạch phủ sóng Internet toàn cầu ảnh 1
Hôm thứ 5 vừa qua, SpaceX - công ty tên lửa của tỷ phú Elon Musk đã phóng thành công tên lửa Falcon 9 cùng vệ tinh radar Paz của Tây Ban Nha và hai vệ tinh khác là Microsat-2a và Microsat-2b nằm trong kế hoạch Starlink - kế hoạch phủ sóng mạng Internet băng thông rộng trên toàn cầu.

Trong những năm tới, công ty hy vọng sẽ khởi động 4.425 vệ tinh phủ sóng Internet vào quỹ đạo cách Trái Đất khoảng 700 đến 800 dặm (1.100km - 1.200km), cộng với 7.500 vệ tinh khác vào quỹ đạo thấp hơn. Nâng tổng số lên gần 12.000 vệ tinh, gấp hai lần số lượng các vệ tinh được phóng lên trong lịch sử, theo một cuộc kiểm tra của Liên minh các nhà khoa học.


Musk và SpaceX đã nói rất ít về kế hoạch của họ kể từ khi công bố vào năm 2015. Tuy nhiên, vì nó cần sự đồng ý của Uỷ ban Truyền thông Liên bang (FCC) nên các tài liệu chi tiết về nỗ lực này thường được công bố.


Theo các tài liệu của FCC công bố vào tháng này, tổ chức này đã cho phép SpaceX phóng hai tên lửa thí nghiệm đầu tiên mang tên Microsat-2a và Microsat-2b để thử nghiệm phủ sóng Internet trên toàn cầu. Cả hai được phóng lên từ căn cứ Không quân Vandenberg ở California vào lúc 9:17 sáng ngày thứ 5 (theo giờ địa phương).


Musk cũng đã chính thức xác nhận rằng “Tên lửa Falcon mang theo hai vệ tinh thử nghiệm nằm trong dự án phủ sóng Internet toàn cầu của SpaceX đã được phóng. Nếu thành công, dự án Starlink sẽ bắt đầu đi vào phục vụ. Ngay hôm sau, Musk đã giới thiệu hình ảnh từ vệ tinh radar của Tây Ban Nha cho thấy hai vệ tinh thử nghiệm của SpaceX được đưa vào quỹ đạo Trái đất thành công.

SpaceX phóng thành công hai vệ tinh trong kế hoạch phủ sóng Internet toàn cầu ảnh 2
SpaceX nỗ lực tái sử dụng thành công một phần của tên lửa Falcon 9 đã thất bại trước đây. Trong lần này, SpaceX không mong muốn khôi phục được hoàn toàn Falcon 9, mà chỉ nhắm đến phục hồi cấu trúc chính bằng sợi carbon có giá 6 triệu USD. Cuối cùng các mảnh của mũi tên lửa đã rơi cách vị trí tàu Mr. Steven chờ sẵn khoảng vài trăm mét, tuy nhiên, nó vẫn được hạ cánh nguyên vẹn xuống mặt biển.

SpaceX phóng thành công hai vệ tinh trong kế hoạch phủ sóng Internet toàn cầu ảnh 3

Theo BusinessInsider

Sang Smith

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục