Lần đầu tiên khỉ được các nhà khoa học nhân bản thành công

Chia sẻ
Thứ tư vừa qua, lần đầu tiên trên thế giới, các nhà khoa học tại Trung Quốc đã thành công trong việc tạo ra nhân bản của khỉ.

Lần đầu tiên khỉ được các nhà khoa học nhân bản thành công ảnh 1
Các nhà nghiên cứu tại Trung Quốc đã nhân bản thành công hai chú khỉ được đặt tên là Hua Hua và Zhong Zhong bằng cách sử dụng phương pháp cơ bản đã được được sử dụng trong lần nghiên cứu cừu Dolly vào 20 năm trước. Nhóm nghiên cứu đã loại bỏ hạt nhân từ trứng khỉ và thay thế nó bằng DNA từ bào thai, cấy ghép các quả trứng cho con khỉ cái để chúng sinh.

Quá trình này không hề dễ dàng, các nhà nghiên cứu đã trải qua rất nhiều thất bại, chỉ có 79 phôi sống còn sống sót trong phòng thí nghiệm để tiến hành đưa vào tử cung của các mẹ khỉ. Nhóm đã thành công bằng cách tiêm cả dạng mRNA và chất ức chế, kết hợp cải thiện sự phát triển của phôi nang (cấu trúc hình thành phôi) và tỷ lệ mang thai đối với phôi được cấy ghép. Kết quá có 4 con khỉ mẹ mang thai, nhưng chỉ chào đời được 2 khỉ con vì 2 trong số 4 mẹ khỉ đã bị sẩy thai. Cả 2 con khỉ con đều khỏe mạnh và giống hệt nhau, các nhà nghiên cứu cho biết xét nghiệm di truyền khẳng định chúng thực sự là bản sao.


Về lý thuyết, điều này làm cho việc nhân bản trở nên thực tế hơn dựa trên sự giống nhau về gen giữa loài khỉ và loài người. Tuy nhiên, nõ cũng có rất nhiều phản đối về mặt đạo đức và không chỉ vì nó liên quan đến việc tạo ra những bản sao chính xác của con người. Cho dù có ý tưởng nhân bản dựa trên bào thai, quá trình này đòi hỏi phải trải qua nhiều lần thất bại để đạt được kết quả mong muốn.


Như vậy, việc nhân bản con khỉ có thể bị giới hạn trong nghiên cứu y khoa, nơi có nhiều con khỉ có cùng gen có thể giúp các nhà khoa học so sánh kết quả điều trị hoặc thử nghiệm trong điều kiện cụ thể.

Theo Engadget

Sang Smith

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục