Hơn 15.000 nhà khoa học cùng ký một văn bản cảnh báo nhân loại

Chia sẻ
Hơn 15.000 nhà khoa học đã cùng ký một văn bản cảnh báo đưa ra lá cờ đỏ về tình trạng quá tải và hủy hoại môi trường.

Hơn 15.000 nhà khoa học cùng ký một văn bản cảnh báo nhân loại ảnh 1

Đây là cảnh báo thứ hai, nối tiếp một cảnh báo tương tự được đưa ra vào năm 1992, dưới sự đồng thuận của một nhóm gồm 1.700 nhà khoa học. Theo đó, các nhà khoa học cảm thấy rằng nhân loại đã không thực sự lắng nghe cảnh báo đầu tiên và họ "bắt buộc" phải đưa ra một cảnh báo mới  sau 25 năm.

Những vấn đề được đưa ra bao gồm: sự suy giảm ozone, nguồn cung cấp nước nguy cấp, môi trường sống đại dương bị phá hủy nghiêm trong, vấn nạn phá rừng, mất năng suất đất, các loài tuyệt chủng... Khá nhiều điều tương tự cảnh báo đầu tiên.

"Từ năm 1992 đến nay, với việc làm mất ổn định lớp ozone ở tầng bình lưu, nhân loại đã thất bại trong việc giải quyết những thách thức chung về môi trường và đáng báo động, hầu hết các vấn đề đang trở lên tồi tệ hơn", các nhà khoa học đưa ra lời cảnh báo.

Họ kêu gọi nhân loại cùng chung tay thay đổi, từ việc tăng cường giáo dục về thiên nhiên cho trẻ em, nói không với nhiên liệu hóa thạch, ngăn chặn nạn phá rừng và ổn định dân số... Liệu nhân loại có lắng nghe lần này không? Cảnh báo đã kết thúc bằng một nhận xét lạc quan: "Làm việc cùng nhau trong khi tôn trọng sự đa dạng của con người và ý kiến, nhu cầu về công bằng xã hội trên toàn thế giới, chúng ta có thể đạt được tiến bộ to lớn cho nhân loại và hành tinh mà chúng ta phụ thuộc".

Việt Đức / Cnet.com

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục