HiDiamond - dây loa Ý giá hợp lý

Chia sẻ
Điểm mạnh của HiDiamond là việc chú trọng áp dụng những công nghệ và thành tựu mới trong lĩnh vực audio. Sản phẩm của họ đáp ứng được những đòi hỏi khắt khe của thị trường và có giá bán hợp lý.

HiDiamond - dây loa Ý giá hợp lý ảnh 1
HiDiamond một tên tuổi mới trong ngành phụ kiện hi-end, hãng này thành lập vào năm 2000 và chuyên sản xuất dây tín hiệu, dây loa cùng nhiều sản phẩm khác phục vụ việc kết nối hệ thống audio cao cấp.  

HiDiamond là hãng dây lớn nhất tại Ý chuyên sản xuất các phụ kiện phục vụ cho lĩnh vực âm thanh. Salvatore Filippelli - CEO kiêm sáng lập viên của hãng là một người khá trẻ nhưng có kinh nghiệm về chuyên môn nhờ thời gian làm trụ cột cho hãng Nextream thuộc tập đoàn Thomson.

Dải sản phẩm của HiDiamond có đầy đủ tất cả những phụ kiện cần thiết cho việc kết nối hệ thống âm thanh, bao gồm: dây loa, dây tín hiệu (digital và analog), HDMI và dây nguồn. Bài viết sẽ giới thiệu đặc tính cơ bản của bộ sản phẩm HiDiamond.

Thiết kế kiểu dáng

Sinh ra và lớn lên tại Ý, hẳn nhiên Salvatore đã tiếp nhận khá nhiều ảnh hưởng từ nền mỹ thuật của đất nước này. Từng sản phẩm của HiDiamond, dù ở mức giá nào, luôn đảm bảo các giá trị thẩm mỹ hoàn chỉnh. Đó là những sản phẩm đảm bảo yêu cầu kỹ thuật của dây dẫn dùng trong âm thanh và đem lại hình thức phù hợp cho một hệ thống kết nối nhiều thiết bị hi-end. Cụ thể, tất cả các bộ giáp ngoài của dây đều có thiết kế hoa văn, không vô hồn như những sợi dây dẫn thuần túy khác. Thêm nữa là sự sắp xếp có chủ ý của người thiết kế, dây loa và tín hiệu có đánh model theo số từ 1 đến 9 và mỗi số có bộ giáp ngoài giống nhau về họa tiết. Điều này giúp người mua dễ lựa chọn cho mình một cặp dây có cùng thông số kỹ thuật.

Đầu jack của dây loa và tín hiệu có thiết kế bộ khóa. Với đầu dây loa thì khóa chặn không cho tuột ra. Với dây tín hiệu thì có khóa vặn siết chặt jack bông sen vào trạm cắm, giúp bề mặt tiếp điểm ôm sát, tối thiểu hóa trở kháng và bảo toàn tín hiệu. HiDiamond dùng Rhodium - vật liệu quí hiếm có độ cứng khả năng truyền dẫn cực tốt để mạ trên các đầu jack dây loa và dây tín hiệu từ số 5 trở lên.

HiDiamond - dây loa Ý giá hợp lý ảnh 2

Vật liệu cao cấp

4VRC® Technology

Một trong những đặc điểm nổi bật của dây HiDiamond là áp dụng kỹ thuật 4VRC® Technology. Kỹ thuật này được áp dụng trên hầu hết tất cả các loại dây, từ tín hiệu đến loa và cho cả đường nguồn, với hiệu quả vượt trội.

4VRC là một kỹ thuật nhiệt luyện chất dẫn điện với độ nung gấp 4 lần so với 2 lần của các loại dây thông thường, làm cho đồng tinh khiết hơn và nhờ vậy dẫn điện tốt hơn. Đồng thường được chế tạo dưới dạng sợi có tiết diện 16mm và dài 30m sau đó được cán và kéo theo cỡ 0,10mm x 10.000m. Đồng càng tinh khiết, càng dễ kéo thành tiết diện nhỏ hơn với độ bền dẻo và nhẹ. Điều này cho phép hiệu chỉnh hoàn hảo và đồng nhất giữa các thành phần riêng biệt. Đặc biệt là trong quá trình chế tạo dây nguồn, sợi dẫn càng nhỏ, càng giảm thiểu sự ảnh hưởng đến vỏ cách điện. Trong dây dẫn tín hiệu, sợi lõi càng nhỏ càng dễ tương thích với chất điện môi và chất liệu than chì được dùng trong các dòng dây trung cấp và hi-end. Kỹ thuật 4VRC bảo đảm các sợi dẫn điện tinh khiết hơn so với loại dùng công nghệ 2VRC, các giá trị về thông số trở kháng, điện dung và điện cảm chính xác hơn.

HiDiamond - dây loa Ý giá hợp lý ảnh 3

Chất cách điện XLPE

XLPE (Cross Linked Polyethylene) là chất cách điện thường được dùng trong các loại dây dẫn điện cao thế, tốt hơn 100 lần so với loại teflon bình thường. Chất liệu này hạ thấp ngưỡng thoát tăng vọt, và nhờ độ dày của lớp chắn tín hiệu âm nhạc, sẽ đảm bảo độ tuyến tính cao hơn và biên độ của sóng sin bình thường thấp sẽ cho chất âm tự nhiên.

Graphite

Trong một số dây tín hiệu dòng cao chúng ta thấy có thành phần Graphite/Copper. Graphite là chất than chì, được trộn với đồng trong kỹ thuật 4VRC, cho phép  hạn chế nhiễu xuất hiện bên trong dây dẫn tín hiệu điện tử (không phải là tín hiệu âm thanh), để truyền tải tín hiệu hoàn chỉnh, không gây can nhiễu đến chất lượng âm thanh.

HiDiamond - dây loa Ý giá hợp lý ảnh 4

Quy trình kiểm soát chất lượng

Dây HiDiamond đảm bảo được tính toàn vẹn của tín hiệu truyền dẫn và độ rõ ràng của âm thanh. Chỉ sử dụng các vật liệu loại một và máy móc hiện đại, HiDiamond cam kết đảm bảo các giá trị cao nhất về sản xuất như thiết kế và kiểm soát chất lượng. Hãng thực hiện các chương trình kiểm tra vật lý với vật liệu tại phòng thí nghiệm. Sau đó, dây bán thành phẩm được đưa vào các thử nghiệm về độ bền, khả năng chịu nhiệt và ẩm, kiểm tra độc tính, đo độ cách điện và điện môi, trở kháng dây, tốc độ truyền và các thử nghiệm chi tiết khác. Sau khi hoàn thiện một lô sản phẩm, nhà máy sẽ chọn xác xuất vài mẫu trong số đó để đưa vào phòng thử kết nối thực tế với bộ dàn âm thanh và chuyên gia nghe kiểm tra bằng tai.

HiDiamond - dây loa Ý giá hợp lý ảnh 5

Ý nghĩa của thông số kỹ thuật

Chúng ta thường tìm kiếm thông tin về đặc tính kỹ thuật của dây dẫn để so sánh sự khác biệt giữa chúng, theo đó giá thành của sản phẩm cũng khác nhau. Khi tìm hiểu về dây, chúng ta nên đọc kỹ thêm phần miêu tả, ở đó sẽ có thêm mô tả chi tiết các đặc điểm khác mà phần thông số ngắn gọn thường lược bỏ.

 Về dây tín hiệu RCA chúng ta sẽ thấy thành phần thông số bao gồm: độ dày của vỏ giáp ngoài (external jacket), số ruột dẫn điện (number of conductor), chất liệu dẫn điện, điện dung tối đa (capacity max), trở kháng dây dẫn điện và trở kháng cách điện (sheild resistance). Như vậy, khi so sánh, chúng ta thấy độ dày lớp vỏ giáp ngoài của dây tín hiệu số 9 là dày nhất: 19mm, trở kháng dây dẫn điện càng ít càng tốt, số ruột dẫn trong mỗi dây nhiều nhất là 4 sợi cho dây số 9, chất liệu có hợp chất than chì kết hợp đồng 4VRC, trị số điện dung nhỏ tốt hơn lớn.

Với dây loa, cách so sánh như dây tín hiệu, nhưng vì đặc tính riêng, nên chất dẫn điện không có kết hợp than chì, chỉ sử dụng đồng 4VRC. Dòng dây coaxial dùng dẫn tín hiệu digital có cùng cách so sánh như dây tín hiệu RCA. 

HiDiamond - dây loa Ý giá hợp lý ảnh 6

Tóm lại, với những ai đã từng dùng qua dây của những hãng khác nhau đều biết sự quan trọng của thành phần dây kết nối trong bộ dàn âm thanh. Đôi khi chỉ vì dây kém chất lượng mà làm suy giảm rất nhiều hiệu quả âm thanh của một hệ thống đắt tiền, rất đáng tiếc. Tuy nhiên, chi phí mua dây dẫn luôn là gánh nặng cho bất cứ người chơi âm thanh nào. Sẽ không có gì phải bàn cãi nếu chúng ta có đủ tài chính để tậu những sản phẩm tốt nhất. Nhưng nếu phải tính toán đến sự hợp lý trong khi đầu tư phụ kiện cho hệ thống âm thanh, thì lời khuyên của chuyên gia là từ 5 đến 15% trên tổng chi phí toàn bộ thiết bị. HiDiamond là một hãng dây audio trẻ, với triết lý kinh doanh đem đến cho người dùng những giá trị thực. Nói theo cách dễ hiểu hơn là HiDiamond xây dựng giá sản phẩm của họ chủ yếu dựa trên giá thành sản xuất (bao gồm công năng, chất lượng, vật liệu và chi phí sản xuất...) chứ không cộng thêm vào đó nhiều yếu tố về thương hiệu, danh tiếng, kinh nghiệm, bản quyền... Do vậy, với cùng một mức chi phí, người dùng dây HiDiamond sẽ nhận được các giá trị thực tế cao hơn. 

Hy vọng qua những gì đã phân tích trên đây, người dùng sẽ chọn được cho mình những phụ kiện kết nối hệ thống âm thanh như mong muốn.

Bảng giá tham khảo dây dẫn HiDiamond (VNĐ)

Dây tín hiệu RCA

Diamond1+1M

hộp

1.370.000

Diamond2+1M

hộp

2.050.000

Diamond3+1M

hộp

3.070.000

Diamond4+1M

hộp

5.800.000

Diamond5+1M

hộp

8.520.000

Diamond6+1M

hộp

11.950.000

Diamond7+1M

hộp

15.700.000

Diamond8+1M

hộp

23.520.000

Dây loa

Diamond1+3M

hộp

3.820.000

Diamond2+3M

hộp

7.300.000

Diamond3+3M

hộp

10.570.000

Diamond4+3M

hộp

14700.000

Diamond5+3M

hộp

19.100.000

Diamond6+3M

hộp

24.200.000

Diamond7+3M

hộp

26.600.000

Diamond 8+3M

hộp

41.950.000

Diamond9+1M

hộp

35.450.000

Dây Digital/Coaxial

Digital DGT+MKII

hộp

1.500.000

Digital RCA Reference

hộp

9.550.000

Dây USB

HID USB

hộp

2.050.000

Reference USB

hộp

10.230.000

Dây Optical

Fiber 1

hộp

1.100.000

Dây RCA dùng cho đầu phono

Phono 0

hộp

6.140.000

An Bros

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục