Edgar Villchur - Nhà sáng chế thiết bị âm thanh vĩ đại

Chia sẻ
Nhiều tạp chí audio uy tín trên thế giới (trong đó có Absolute Sound) cho rằng ngành công nghiệp âm thanh dân dụng là “sản phẩm sáng tạo” của Edgar Villchur, bởi chính ông đã phát minh ra loa woofer treo âm học với khả năng tái tạo tiếng trầm sâu, chính xác cùng thùng loa cỡ nhỏ.

Edgar Villchur - Nhà sáng chế thiết bị âm thanh vĩ đại ảnh 1

Edgar Villchur sinh năm 1917, ông là chuyên gia thiết kế âm thanh kiêm nhà khoa học thực thụ. Sau khi nhận bằng cử nhân và thạc sĩ ngành lịch sử nghệ thuật, ông học thêm toán, kỹ thuật và lý thuyết âm thanh tại Đại học New York. Edgar Villchur từng làm việc ở nhà hát và có kế hoạch trở thành chuyên gia thiết kế sân khấu. Nhưng Chiến tranh Thế giới thứ II đã làm thay đổi kế hoạch này. Sau khi nhập ngũ, ông tham gia khóa huấn luyện sửa chữa và bảo dưỡng radio, radar và các thiết bị khác trong Quân đội Hoa kỳ. Ông đóng quân tại New Guinea và được thăng đến hàm đại úy. Trong đơn vị, ông chuyên trách sửa chữa các thiết bị điện tử.

Edgar Villchur - Nhà sáng chế thiết bị âm thanh vĩ đại ảnh 2

Sau khi chiến tranh kết thúc, Villchur mở một cửa hàng ở làng Greenwich ngoại ô New York, ông nhận sửa radio và chế tạo các thiết bị âm thanh hi-fi theo yêu cầu của khách hàng.

Dù có bằng thạc sĩ nghệ thuật, song Villchur nộp đơn xin dạy các khóa học chuyên ngành “Tái tạo âm thanh” ở Đại học New York. Khóa học này được tổ chức vào buổi tối và Villchur tham gia giảng dạy trong nhiều năm. Cùng thời gian đó, ông làm việc cho Hiệp hội người khiếm thị Mỹ tại Manhattan với nhiệm vụ tổ chức phòng thí nghiệm và thiết kế các thiết bị dành cho người khiếm thị.

Một trong những phát minh của ông dành cho Hiệp hội người khiếm thị là tay cần máy quay đĩa than có thể hạ từ từ xuống bề mặt đĩa vinyl, nhờ đó loại bỏ khả năng người khiếm thị có thể vô ý làm rơi tay cần làm hỏng kim quay hoặc đĩa hát. Mấy năm sau, khi thiết kế mâm than AR, ông đã bổ sung tính năng này cho tay cần.

Cặp loa AR 1 - thiết bị âm thanh đầu tiên mà Villchur sáng chế xuất phát từ khám phá về hiện tượng không khí bị “kẹt” bên trong một thùng kín có thể tạo ra sức bật tuyến tính cho loa woofer mạnh hơn nhiều. Bên cạnh đó là các lợi thế về kích thước nhỏ và khả năng kéo tiếng trầm xuống sâu hơn. Điều quan trọng hơn cả là AR 1 đã mở đường cho khoa học thiết kế loa đồng thời khẳng định không thể chế tạo thành công loa con mà không tính đến các đặc tính của thùng loa.

Edgar Villchur - Nhà sáng chế thiết bị âm thanh vĩ đại ảnh 3
AR 1.

Edgar Villchur - Nhà sáng chế thiết bị âm thanh vĩ đại ảnh 4
AR 1.

Villchur định bán sáng chế AR 1 cho những nhà sản xuất tên tuổi, nhưng họ cho rằng dự án này không khả thi, mặc dù các thông số kỹ thuật của bản thiết kế đã chứng minh điều ngược lại. Vì vậy, Villchur đã quyết định tự tiến hành dự án của mình. Người học trò Henry Kloss của ông cũng rất ủng hộ và khích lệ quyết định này. Vào năm 1954, Villchur cùng với Henry Kloss sáng lập công ty Acoustic Research. Sau đó không lâu, một phát minh khác của Villchur là loa tweeter dome mềm ra đời cùng AR 1. Thiết kế loa này giúp mở rộng dải âm thanh tần số cao trong khi độ méo tiếng thấp hơn, tạo nên sản phẩm có trường âm rộng hơn những mẫu loa tweeter trước đó trên thị trường. Nguyên lý treo âm học được công nhận rộng rãi và các sản phẩm ứng dụng của nó gặt hái thành công lớn. Làn sóng thừa nhận này đã khiến rất nhiều nhà sản xuất khác phải đến xin giấy phép và bản quyền sử dụng phát minh của Edgar Villchur.

Edgar Villchur - Nhà sáng chế thiết bị âm thanh vĩ đại ảnh 5

Với đà phát triển thuận lợi, trong vòng 10 năm, Acoustic Research đã chiếm 1/3 thị phần loa nội địa Mỹ, đây là thành tựu mà chưa hãng loa nào đạt được trước đó. Kết quả này cũng nhờ Edgar Villchur có đầu óc nhạy bén của một thương gia bên cạnh tài năng của một nhà thiết kế. Thông điệp quảng cáo sản phẩm của ông tránh dùng những lời lẽ cường điệu hóa, thay vào đó là những dữ liệu kỹ thuật và biểu đồ đáp tuyến tần số xác thực. Đồng thời, ông cũng thiết kế và sắp đặt hàng loạt buổi biểu diễn so sánh âm thanh nhạc sống với âm thanh tái tạo tại nhiều thành phố lớn ở Mỹ. Theo đó, dàn nhạc biểu diễn trực tiếp sẽ lặng lẽ ngừng chơi không báo trước để “nhường lời” cho bản thu âm (của dàn nhạc do Villchur làm hậu kỳ) phát trên hệ thống loa Acoustic Research lắp đặt sẵn trên sân khấu. Kết quả là, trong những buổi biểu diễn đó, không thính giả nào có thể nhận ra lúc nhóm nhạc live ngừng chơi và thời điểm hệ thống loa Acoustic Research trình diễn nối liền mạch vào dòng âm nhạc.

Edgar Villchur - Nhà sáng chế thiết bị âm thanh vĩ đại ảnh 6

Sản phẩm biểu tượng tiếp theo của Villchur là máy quay đĩa than AR XA. Đây chính là nguyên mẫu của tất cả các máy quay đĩa than treo bằng lo xo và dẫn động bởi dây cu-roa. Điểm đặc biệt của thiết kế này là không có hiện tượng hồi tiếp âm học, vì thế nó không có đối thủ trong hơn hai thập niên. Ra mắt vào đầu những năm 1960, sản phẩm được bán với giá chỉ 78USD. Giống như hệ thống loa AR 1, hiện nay máy quay đĩa than của Edgar Villchur được trưng bày tại Bảo tàng nghệ thuật hiện đại Hoa Kỳ vì thiết kế công nghiệp xuất sắc.

Edgar Villchur - Nhà sáng chế thiết bị âm thanh vĩ đại ảnh 7
AR XA.

Edgar Villchur - Nhà sáng chế thiết bị âm thanh vĩ đại ảnh 8
AR XA.

Edgar Villchur - Nhà sáng chế thiết bị âm thanh vĩ đại ảnh 9
AR XA.

Villchur cũng là một người cấp tiến về mặt xã hội và chính trị. Khi làm chủ doanh nghiệp, ông chăm lo đến đời sống nhân viên, bảo hiểm y tế và chia lợi nhuận cho họ. Sau khi bán công ty cho Teledyne vào năm 1967 ông hiến toàn bộ tài sản của mình cho công trình nghiên cứu các vấn đề về khiếm thính. Ông còn phát minh ra bộ trợ thính có khả năng khuếch đại âm thanh có âm lượng nhỏ.

Edgar Villchur mất vào năm 2011 ở độ tuổi 94. Những cống hiến của ông cho ngành công nghiệp âm thanh rất to lớn, nhân cách và tài năng của ông xứng đáng được tôn vinh trong mọi thời đại.

Những thành tựu chính trong sự nghiệp của Edgar Villchur
Năm 1954 Đồng sáng lập Acoustic Research với Henry Kloss.
Năm 1956 Nhận bằng sáng chế cho loa treo âm học.
Năm 1958 AR-3 ra đời.
Năm 1958 Roy Willson gia nhập Acoustic Research.
Năm 1961 Giới thiệu mâm quay đĩa than AR XA.
Năm 1962 Bắt đầu tiến hành các cuộc biểu diễn so sánh nhạc trực tiếp và thu âm với AR-3.
Năm 1966 AR chiếm 32,2% thị phần sản phẩm loa ở Mỹ.
Năm 1967 Bán công ty cho Teledyne.
Năm 1969 AR-3a ra mắt thị trường.
Năm 1995 Được nhận Giải thưởng Thành quả trọn đời do Hiệp hội thính giác Hoa kỳ trao tặng.

Khánh Linh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục