Chiêm ngưỡng bộ nguồn dùng bóng đèn cổ 100 năm tuổi

Chia sẻ

Trong nỗ lực tìm cách tái tạo âm thanh đỉnh cao, nhãn hiệu Oswalds Mill Audio (OMA) đã phải lục lọi quá khứ và bộ nguồn hi-end TS-1 là một trong những kết quả đáng tự hào với cặp bóng chỉnh lưu Tungar cổ điển.

Chiêm ngưỡng bộ nguồn dùng bóng đèn cổ 100 năm tuổi ảnh 1
Bộ nguồn OMA TS-1 dùng bóng Tungar  

 

OMA là một thương hiệu hi-end thủ công tại Mỹ với các mẫu thiết kế thiên về trường phái trang trí nội thất và hoài cổ dựa trên chất liệu gỗ và kim loại. Sản phẩm của OMA gồm loa kèn, ampli đèn điện tử, đầu đĩa than và các phụ kiện giá kệ bằng gỗ. OMA tập trung phát triển những ampli và bộ nguồn dựa trên các bóng đèn cổ gần như đã thất truyền. 

TS-1 sử dụng một cặp bóng chỉnh lưu Tungar do General Electric phát triển và chế tạo năm 1916 như một phần để chỉnh lưu dòng điện xoay chiều thành dòng điện một chiều điện áp thấp. Đèn Tungar đã được sử dụng rất rộng rãi trong thập niên 1920 và 1930 để cung cấp công suất cho các loa điện. Mặc dù sự ra đời của linh kiện bán dẫn nhỏ gọn và rẻ tiền đã đặt dấu chấm hết cho Tungar từ rất lâu nhưng chất lượng âm thanh được tạo ra bởi công nghệ đời đầu này vẫn chưa có đối thủ so sánh.

Chiêm ngưỡng bộ nguồn dùng bóng đèn cổ 100 năm tuổi ảnh 2

 Đồng hồ vôn kế trên TS-1

OMA TS-1 thể hiện một thiết kế độc quyền và không thoả hiệp trong kiểu dáng vỏ gỗ được đóng thủ công từ gỗ óc chó lâu năm vùng Pennsylvania. Nó cũng sở hữu những điện trở dây cuốn khổng lồ được thửa riêng cho chất lượng âm thanh siêu việt. Một chiếc đồng hồ vôn kế chuyên dụng NOS Philips đặt giữa hai bóng đèn Tungar cho phép người dùng nhanh chóng và dễ dàng tinh chỉnh điện áp. TS-1 chạy điện 110 hoặc 220V và cho ra điện áp một chiều từ 10 đến 14V.

Chiêm ngưỡng bộ nguồn dùng bóng đèn cổ 100 năm tuổi ảnh 3

 OMA TS-1 trông hấp dẫn với thân bằng gỗ và điện trở dây cuốn khổng lồ

Với những biến áp dây cuốn cực lớn, các linh kiện chuẩn quân sự và được chế tác bằng tay, TS-1 không chỉ đẹp mà còn mang sức sống trường tồn theo năm tháng. Nó thật hoàn hảo khi được phối ghép với ampli và loa kèn của chính OMA.  

Chiêm ngưỡng bộ nguồn dùng bóng đèn cổ 100 năm tuổi ảnh 4

 TS-1 sẽ là lý tưởng khi kết hợp với loa kèn và ampli đèn của OMA


Hoàng Hà

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh
PV
Cám ơn bạn Minh Anh đã nhận xét.

Bóng cổ của GE hiện vẫn được một số hãng của TQ làm nhưng theo đúng chuẩn trước đây, giá cũng khá đắt và được giới chơi audio quốc tế ưa chuộng.

Tuy nhiên, chú thích của bức ảnh đèn Tungar đó gây hiểu nhầm và chúng đã được sửa.
Minh Anh
Hình thứ hai , bóng đèn in rõ ràng là Hangzhow của tung của mà. Các bác xem lại, em xem không hiểu!!!!

Cùng chuyên mục