TP.HCM đề nghị khoá mạng điện thoại mất cắp

Chia sẻ
Tại buổi họp báo định kỳ quý I/2016, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP.HCM đã cho biết sơ bộ về kế hoạch áp dụng biện pháp khoá dịch vụ mạng đối với điện thoại mất cắp.

TP.HCM đề nghị khoá mạng điện thoại mất cắp ảnh 1

Ông Lê Quốc Cường, Phó giám đốc Sở TT&TT cho biết sắp tới, Sở TT&TT sẽ phối hợp cùng với công an thành phố trình lên UBND dự thảo về vấn đề này, kiến nghị với Bộ TT&TT hoặc Bộ Công an chỉ đạo các nhà mạng triển khai khoá mạng đối với các điện thoại di động nằm trong danh sách thông báo mất cắp. Giải pháp khoá mạng sẽ được thực hiện thông qua số IMEI (mã số định danh cấp riêng cho từng sản phẩm di động).

Sở TT&TT cho biết, đây là giải pháp khả thi, có thể thực hiện được và các nhà mạng cũng đồng tình hỗ trợ TP.HCM. Thời gian qua, Sở TT&TT cùng với công an thành phố đã làm việc với các nhà mạng di động hướng tới việc xây dựng quy trình, căn cứ pháp lý để ngăn chặn dịch vụ mạng đối với điện thoại mất cắp.

Trên thế giới, biện pháp khoá dịch vụ mạng đối với điện thoại mất cắp thông qua số IMEI đã được rất nhiều nhà mạng áp dụng. Thông thường, các nhà mạng ở nước ngoài sẽ kiểm tra tính hợp lệ của số IMEI sau đó sẽ ngăn chặn dịch vụ di động đối với những thiết bị được báo mắt cắp. Việc khoá mạng sẽ ngăn chặn các dịch vụ nhắn tin, nghe gọi điện thoại, truy cập mạng… Những chiếc điện thoại mất cắp sẽ bị nhà mạng đưa vào danh sách "đen" (black list) để ngăn chặn.

Ở Việt Nam, quy trình cũng sẽ gần giống như vậy. Sau khi người dân trình báo mất cắp điện thoại, công an sẽ dùng biện pháp nghiệp vụ để xác minh quyền sở hữu điện thoại (chính chủ) của nạn nhân mất điện thoại và ghi nhận số IMEI. Sau đó, Sở TT&TT sẽ gửi danh sách số IMEI của những chiếc điện thoại bị mất cắp cho các nhà mạng, yêu cầu khoá dịch vụ mạng.

Trong trường hợp người dân tìm lại được thiết bị và thông báo lại, số IMEI của những chiếc điện thoại này sẽ được nhà mạng xóa khỏi danh sách “đen” và thiết bị sử dụng trở lại như bình thường.

IMEI (International Mobile Equipment Identity) là mã số định danh quốc tế 15 chữ số, giúp nhận diện thiết bị di động. Tất cả các nhà mạng đều có thể sử dụng số IMEI này để xác nhận thiết bị di động và tiến hành chặn dịch vụ mạng đối với điện thoại mất cắp.

>> Kiểm tra IMEI và thời hạn bảo hành cho mọi loại điện thoại

Đại diện truyền thông của mạng di động Vinaphone cho biết, về mặt kỹ thuật, Vinaphone có thể khoá liên lạc đối với một thiết bị di động khi biết số IMEI. Tuy nhiên có một số vấn đề cần lưu ý như số IMEI là thông tin của khách hàng, cũng là bí mật cá nhân. Nếu muốn sử dụng cho các mục đích khác thì cần có hành lang pháp lý, có thêm công tác truyền thông để khách hàng không bị lo lắng khi tiến hành triển khai. Nhà mạng này cũng cho biết thêm, hiện nay trên thị trường đang có một số thiết bị di động, thường là máy giá rẻ, không có số IMEI hoặc có số IMEI không đúng theo quy chuẩn, và nhà mạng sẽ gặp khó khăn khi xử lý.

Nếu được thông qua, biện pháp khoá dịch vụ mạng đối với điện thoại mất cắp sẽ góp phần giảm bớt tình trạng tội phạm, cướp giật điện thoại...

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục