Người dùng di động sẽ không còn lo tốn phí roaming

Chia sẻ

Ý tưởng chủ đạo trong dự án lập mạng di động của Google là loại bỏ chi phí chuyển vùng quốc tế, vốn rất đắt đỏ hiện nay ngay cả với các nước Âu, Mỹ.


Người dùng di động sẽ không còn lo tốn phí roaming ảnh 1

Chuyển vùng quốc tế trong tương lai sẽ không còn bị tính phí thêm?

Theo tờ Telegraph, Google đang đàm phán với Hutchinson Whampoa, chủ sở hữu của nhà mạng Three ở Anh, nhằm loại bỏ phí roaming (chuyển vùng quốc tế) cho người dùng di động Mỹ. Điều đó có nghĩa là người dùng có thể gọi điện (hoặc nhắn tin, gửi dữ liệu) với chi phí như nhau bất kể đang ở Mỹ hay ở Anh.  

Thậm chí, do Hutchinson, công ty đặt trụ sở ở Hong Kong, còn kinh doanh dịch vụ viễn thông trên toàn châu Âu, mạng lưới mà Google thiết lập có thể bao gồm cả Ireland, Ý và một số nước khác trong khu vực. Theo một số nguồn tin, Hutchison tỏ ra rất hào hứng với ý tưởng này bởi công ty cũng từng định tạo ra mạng di động đa quốc gia riêng.

Tháng trước Google đã công khai dự định xây dựng mạng di động riêng nhưng không đầu tư mới vào cơ sở hạ tầng mà tận dụng hệ thống sẵn có của các nhà mạng hiện nay. Nếu làm được điều này, Google sẽ là đối thủ khó chịu nhất của AT&T và Verizon, 2 nhà mạng lớn nhất nước Mỹ, đang hưởng lợi từ phí roaming từ người dùng nhiều hơn các đối tác châu Âu.

Trước đây, các nhà mạng này đã từ chối ý tưởng của Apple về việc thay thế SIM trong iPad bằng một ứng dụng cho phép người dùng có thể lựa chọn mạng nào thuận tiện nhất. Đơn giản vì việc đó đe doạ ý nghĩa sự tồn tại của các nhà mạng. Dù vậy, dự án mang tính khả thi rất cao, và trong tương lai gần, dù người thực hiện là Google hay một hãng nào khác. 

T.T.

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục