HoloFlex - smartphone 3D uốn dẻo đầu tiên trên thế giới

Chia sẻ
Smartphone có tên HoloFlex do Đại học Queen (Canada) phát triển đang thu hút sự chú ý của giới công nghệ bởi màn hình có khả năng uốn dẻo và hiển thị 3D chủ động.

HoloFlex - smartphone 3D uốn dẻo đầu tiên trên thế giới ảnh 1

HoloFlex được nghiên cứu tại trường Đại học Queen (Canada), phòng truyền thông của trường phát đi thông cáo ngày hôm nay (9/5) giới thiệu chính thức chiếc điện thoại thông minh dẻo sở hữu màn hình ba chiều đầu tiên trên thế giới.

"HoloFlex đem đến một cách hoàn toàn mới để tương tác với điện thoại thông minh. Nó cho phép xem 3D không cần kính và không gây trở ngại cho người dùng", Tiến sĩ Vertegaal - người phụ trách dự án cho biết.

Màn hình của HoloFlex sử dụng tấm nền hữu cơ Light Emitting Diode (FOLED), cho phép uốn dẻo linh hoạt. Độ phân giải của màn hình ở chế độ hiển thị thông thường là Full-HD 1.920 x 1.080px và khi chuyển sang chế độ hiển thị 3D là 160 x 104px. Cấu hình của máy gồm vi xử lý Qualcomm Snapdragon 810 với RAM 2GB. Các nhà nghiên cứu không cho biết họ đã làm cách nào để uốn cong được các linh kiện này. Hệ điều hành theo máy là Android 5.1 Lollipop.

HoloFlex - smartphone 3D uốn dẻo đầu tiên trên thế giới ảnh 2
Độ phân giải khi hiển thị 3D còn rất hạn chế.

Trong video bên dưới, HoloFlex cho thấy khả năng hiển thị 3D và cách người dùng sẽ tương tác với không gian ba chiều. Chẳng hạn như khi chơi game Angry Birds, người dùng sẽ uốn cong màn hình để kéo đà bắn con chim điên bay đi. Và khi con chim điên bay đi, ta sẽ thấy hình ảnh của nó bật ra khỏi màn hình trong chiều thứ ba.

Theo lời giải thích của Tiến sĩ Vertegaal, HoloFlex được trang bị một bộ cảm biến (gồm nhiều cảm biến khác nhau), cho phép thu thập dữ liệu về sự bẻ cong và dịch chuyển của điện thoại để đưa ra các kết quả phản hồi như vậy.

HoloFlex - smartphone 3D uốn dẻo đầu tiên trên thế giới ảnh 3
Chơi game Angry Birds.

HoloFlex sẽ được các nhà nghiên cứu của Đại học Queen đem đến hội nghị ACM CHI 2016 - hội nghị hàng đầu về sự tương tác giữa người và máy tính, được tổ chức tại San Jose, California.

Video HoloFlex trình diễn khả năng uốn dẻo và hiển thị 3D.

Việt Đức / Queensu

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục