FBI mở khóa iPhone, cuộc chiến vẫn chưa kết thúc

Chia sẻ
Nhờ sự trợ giúp của một công ty an ninh mạng đến từ Israel, FBI đã truy cập được dữ liệu trong chiếc iPhone của kẻ khủng bố. Tuy nhiên, cuộc chiến pháp lý giữa cơ quan hành pháp và Apple chưa dừng lại.

FBI mở khóa iPhone, cuộc chiến vẫn chưa kết thúc ảnh 1
FBI đã phá khóa được iPhone.

Ngày 29/3 theo giờ Việt Nam, Bộ Tư pháp Mỹ đã đệ đơn bãi nại lên Tòa án về việc yêu cầu Apple phá khóa iPhone của kẻ khủng bố. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, chiếc iPhone 5c của sát thủ Rizwan Farook trong vụ xả súng San Bernardino hồi cuối năm 2015 đã bị bẻ khóa nhờ sự giúp đỡ của "bên thứ ba".

Mặc dù Bộ Tư pháp Mỹ không trực tiếp tiết lộ đơn vị đã giúp họ mở khóa chiếc iPhone nhưng nhiều nguồn tin đã xác nhận rằng đó là một công ty an ninh mạng đến từ Israel có tên Cellebrite. Hiện tại, phương pháp Cellebrite dùng để phá khóa iPhone vẫn chưa được làm rõ.

>> FBI bất ngờ tuyên bố mở khóa iPhone không cần nhờ Apple

>> Apple giành được án lệ có lợi khi kiện FBI 

>> Apple kiện ngược Chính phủ Mỹ

Đáng chú ý, mặc dù đã có được những dữ liệu cần thiết trong chiếc iPhone của kẻ khủng bố nhưng phát ngôn viên của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết: "Chính phủ vẫn sẽ cố gắng để đảm bảo các cơ quan hành pháp có thể thu thập được những dữ liệu quan trọng, góp phần bảo vệ an ninh quốc gia và an toàn cho người dùng, kể cả với sự hợp tác từ các bên thứ ba hay thông qua sự phán quyết của Tòa án."

Tuyên bố trên của Chính phủ Mỹ cho thấy họ sẽ còn tiếp tục yêu cầu các công ty công nghệ hỗ trợ trong công tác điều tra và nếu không đồng ý sẽ tiếp tục "lôi nhau ra Tòa".

FBI mở khóa iPhone, cuộc chiến vẫn chưa kết thúc ảnh 2
Cuộc chiến pháp lý giữa cơ quan hành pháp và các công ty công nghệ chưa thể chấm dứt.

Về phía Apple, CEO Tim Cook tỏ ra khá bình thản và cho biết: "Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng cường mức độ an ninh và bảo mật trên các thiết bị, đông thời sẽ tiếp tục giúp đỡ trong việc điều tra và thực thi pháp luật, như những gì chúng tôi đã làm trong suốt thời gian vừa qua."

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục